Sự kiện hot
3 tháng trước

Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu SIC giải chấp ngân hàng tại dự án “Thao Dien Green Towers”

Sở Xây dựng yêu cầu Công ty SIC phải thực hiện trách nhiệm trong việc giải chấp ngân hàng trước khi thực hiện bán, cho thuê 204 căn hộ tại dự án chung cư cao tầng Thảo Điền (tên thương mại Thao Dien Green Towers).Đồng thời, yêu cầu công ty này phải minh bạch trong việc công bố thông tin về dự án.

Vừa qua, Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản số 10210/SXD-PTN&TTBĐS gửi Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản SIC (công ty SIC) về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 204 căn hộ thuộc dự án Chung cư cao tầng – Thảo Điền tại đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Một phần nội dung Văn bản số 10210/SXD-PTN&TTBĐS của sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh

Cụ thể, Do Công ty SIC đã thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua hình thành trong tương lai tại dự án chung cư cao tầng Thảo Điền nên trước khi bán hay cho thuê, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp; trừ trường hợp chủ đầu tư, bên mua và bên nhận thế chấp có thỏa thuận khác theo quy định của Thông tư 07/2019/TT-BTP, ngày 25/11/2019 của Bộ Tư pháp.

Công ty SIC phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết trong hợp đồng bán hay cho thuê…

Đồng thời, công ty SIC phải: Thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi Bên mua nhà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đảm bảo theo quy định tại Điều 57 của Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014; phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Bên cạnh đó, Công ty SIC phải công bố công khai thông tin của dự án theo quy định của Điều 6, Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014, đặc biệt là các thông tin như: hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có).

Cuối cùng, công ty SIC phải liên hệ Sở Xây dựng để được báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố và các cơ quan quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh thống nhất về số lượng, tỷ lệ nhà ở thương mại cho phép tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu trong dự án.

Phối cảnh dự án chung cư cao tầng Thảo Điền (Ảnh: Internet)​​​​​​

Được biết, dự án trước đó do Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest làm chủ đầu tư. Tuy nhiên đến ngày 8/3/2021, UBND TP.HCM đã chấp thuận đầu tư dự án trên do Công ty CP Đầu tư BĐS SIC làm chủ đầu tư (điều chỉnh Quyết định ngày 18/12/2018, thay đổi chủ đầu tư).

Trên các trang web quảng cáo, Thao Dien Green Towers được xây dựng trên khi đất có tổng diện tích gần 5.000m2, 204 căn hộ chung cư, 9 shophouses. Ngoài ra còn có hồ bơi, phòng tập gym – Yoga, công viên, vườn hoa, đường dạo bộ, vườn nướng BBQ, khu ẩm thực, thư viện, phòng sinh hoạt…

Theo tìm hiểu, Công ty SIC được thành lập năm 2017, có trụ sở tại số 19, phố Lê Thanh Nghị, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội. Ông Lê Đăng Minh là giám đốc, kiêm đại diện pháp luật của công ty.

Thanh Liêm

Theo KTDU

Từ khóa: