Sự kiện hot
9 tháng trước

Sức sống Nông thôn mới ở Thọ Văn

Sau hơn 10 năm thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM), được sự quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện của các cấp, các ngành, cùng sự quyết liệt chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của nhân dân, xã Thọ Văn, huyện Tam Nông (Phú Thọ) đã gặt hái những thành công. Diện mạo NTM đã hình thành với hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư nâng cấp ngày càng khang trang, hiện đại, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm đều được thực hiện đạt và vượt kế hoạch.

Xã Thọ Văn đổi thay từ chương trình xây dựng Nông thôn mới. Ảnh: Tây Bắc.

Xã Thọ Văn đổi thay từ chương trình xây dựng Nông thôn mới. Ảnh: Tây Bắc.

Thọ Văn hiện nay đã đổi thay nhanh chóng, hạ tầng cơ sở như điện, đường, trường, trạm được xây dựng mới, nâng cấp khang trang, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông đạt gần 90%, 100% trường học, trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia, tất cả các khu dân cư đều có nhà văn hóa được xây dựng mới...Bên cạnh đó là rất nhiều các công trình  nhà ở của nhân dân được xây dựng to đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, năm 2022 thu nhập bình quân đầu người đạt 43,0 triệu đồng/người / năm, số hộ nghèo của xã chỉ còn 33 hộ (3,32%), hộ cận nghèo còn 80 hộ (8,04%).

Cuối năm 2021 xã Thọ Văn, huyện Tam Nông, Phú Thọ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tháng 3/2022 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thọ Văn vinh dự được đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, đây thực sự là niềm vui, thành quả của sự nỗ lực phấn đấu khắc phục mọi khó khăn của địa phương xã Thọ Văn trong suốt thời gian gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tại địa phương.

Sức sống nông thôn mới ở Thọ Văn  - Ảnh 1

Hệ thống đường giao thông khang trang, sạch đẹp trên địa bàn xã Thọ Văn. Ảnh: Tây Bắc.

Hệ thống đường giao thông khang trang, sạch đẹp trên địa bàn xã Thọ Văn. Ảnh: Tây Bắc.

Trao đổi với phóng viên, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã, ông Trần Văn Đồng - Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Văn cho biết, thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền nhằm giúp người dân hiểu được vai trò vừa là chủ thể, vừa là đối tượng thụ hưởng, đồng thời chủ động công khai, minh bạch từng công việc; thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ; đề cao tinh thần, trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên và nhất là người đứng đầu.

Ngoài ra, ông Đồng còn chia sẻ thêm, với quyết tâm hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2023 xã đã triển khai và đạt nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Điểm nổi bật trong xây dựng NTM ở Thọ Văn thời gian qua là cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư...Trong đó, việc giám sát các vấn đề khai thác khoáng sản và hạ cốt hạ nền trên địa bàn xã hiện nay có Công ty Xuân Hồng đang tận thu tài nguyên đất cũng làm rất tốt từ giấy phép và tưới tiêu đường giao thông thực hiện rất tốt. Đặc biệt, trên địa bàn Thọ Văn có khoảng mấy chục ha đang được triển khai làm Khu đô thị sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và sân golf Tam Nông cùng với địa bàn xã Lam Sơn.

Sức sống nông thôn mới ở Thọ Văn  - Ảnh 2

Dự án Khu đô thị sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và sân golf Tam Nông đang được gấp rút triển khai trên địa bàn xã Thọ Văn và xã Lam Sơn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Tây Bắc.

Dự án Khu đô thị sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và sân golf Tam Nông đang được gấp rút triển khai trên địa bàn xã Thọ Văn và xã Lam Sơn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Tây Bắc.

Đến Thọ Văn, chúng tôi không chỉ được chứng kiến những đổi thay về diện mạo xã mà còn được thấy được việc quan tâm hơn đến việc bảo vệ môi trường đường giao thôn nông thôn, mặc dù hiện nay trên địa bàn xã có những hoạt động khai thác đất hạ cốt, hạ nền nhưng việc Công ty thực hiện rất tốt trong việc tưới tiêu đường xá...tạo công ăn việc làm cho một số lao động địa phương.

Sức sống nông thôn mới ở Thọ Văn  - Ảnh 3

Việc khai thác tài nguyên đất trên địa bàn xã Thọ Văn được đảm bảo tốt về công tác môi trường. Ảnh: Tây Bắc.

Việc khai thác tài nguyên đất trên địa bàn xã Thọ Văn được đảm bảo tốt về công tác môi trường. Ảnh: Tây Bắc.

Đường giao thôn nông thôn được tưới nước sạch sẽ. Ảnh: Tây Bắc.

Đường giao thôn nông thôn được tưới nước sạch sẽ. Ảnh: Tây Bắc.

Theo đó, kết quả trong năm 2022 trên địa bàn xã Thọ Văn về kinh tế, tổng giá trị sản xuất đạt 179,7 tỷ đồng,đạt 103,8% kế hoạch, tăng 17,9% so với năm trước. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 115 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch  giá trị sản phẩm bình quân trên 1ha đất canh tác đạt 110 triệu đồng ( đạt 100% kế hoạch, tăng 10% so với năm trước). Công tác thu chi ngân sách trên địa bàn đảm bảo tốt.

Trong năm qua địa phương cũng đã lập tờ trình đề nghị huyện phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng nhà điều hành và các công trình phụ trợ trường Mầm Non, tổ chức lựa chọn nhà thầu, đôn đốc việc thi công đúng tiến độ. Phối hợp Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng các dự án sân golf Tam Nông, khu đô thị Tam Nông, dự án đâu giá quyền sử dụng đất ở tại đồng Chằm Vé, dự án khu dân cư NTM kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng và sân golf, dự án đường dây 110KV Việt Trì - Phố Vàng.

Sức sống nông thôn mới ở Thọ Văn  - Ảnh 4

Xã Thọ Văn, đang khởi sắc từng ngày. Ảnh: Tây Bắc.

Xã Thọ Văn, đang khởi sắc từng ngày. Ảnh: Tây Bắc.

Các hoạt động văn hóa xã hội, y tế, giáo dục, an ninh quân sự địa phương luôn được duy trì thực hiện  tốt. Công tác an sinh xã hội được quan tâm chu đáo, nhất là việc thực hiện các chế độ chính sách đãi ngộ với các gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công và các đối tượng thụ hưởng chính sách xã hội.

Năm 2023 địa phương xã Thọ Văn tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu tổng giá trị kinh tế đạt 189 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch năm, tăng 5,0% so với năm trước, đưa  bình quân thu nhập đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm. Phấn đấu làm giảm hộ nghèo xuống còn 0,32%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 0,41%. Bên cạnh đó tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được, tiến tới xây dựng xã Thọ Văn trở thành xã NTM nâng cao theo lộ trình đã đề ra.

Công cuộc xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc nhưng mỗi chặng đường đã qua đều ghi dấu nỗ lực và thành công của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thọ Văn. Tin rằng, với luồng sinh khí mới cùng quyết tâm cao trong xây dựng NTM, Thọ Văn sẽ đạt được mục tiêu đề ra để tiếp đà cho sự phát triển giàu mạnh hơn nữa trong tương lai.

TÂY BẮC

Theo KTĐU

Từ khóa: