Theo vô số nghiên cứu, trà lá dâu tằm có thể làm giảm cholesterol, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, thúc đẩy giảm cân và thậm chí giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Từng rất được tôn sùng như một phần của Y học cổ truyền Trung Quốc, những lợi ích sức khỏe của Trà lá dâu tằm giờ đây đã nhận được sự hỗ trợ của khoa học hiện đại. Theo vô số nghiên cứu, đồ uống này có thể làm giảm cholesterol, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, thúc đẩy giảm cân và thậm chí giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Trà lá dâu tằm là gì?
Trà lá dâu tằm có nguồn gốc từ cây Dâu tằm (Morus), thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Có 16 loài dâu tằm đã biết được tìm thấy ở các vùng khí hậu ấm áp, cận nhiệt đới và ôn đới trên khắp thế giới.
Tùy thuộc vào loài cây rụng lá đa năng này, chiều cao của cây có thể thay đổi từ 12 mét đến 24 mét . Cây tạo ra những chiếc lá dài 10-20 cm và rộng 6-19 cm. Đây là những lá được sử dụng trong Trà thảo mộc này và mang lại những lợi ích phi thường cho Trà lá Dâu tằm.
Một số người cho rằng một trong những lợi ích của Trà Dâu tằm là loại trà lá này không có caffeine . Điều này là do việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến các tác dụng phụ như bồn chồn và khó ngủ. Tuy nhiên, với Trà thảo mộc này, bạn không phải lo lắng. Đây là một trong nhiều lý do tại sao mọi người chọn uống Trà lá Dâu Tằm trước khi đi ngủ.
Lợi ích của trà lá dâu tằm
Trà dâu tằm có vị ngọt, tính thanh và hương thảo mộc thơm ngon đi kèm với những lợi ích thú vị. Thức uống này chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, bao gồm Vitamin A, B1, B2 và C, Gamma-Aminobutyric Acid (GABA), Deoxynojirimycin (DNJ), Phytosterol, Quercetin, Canxi, Kali, Magiê, Sắt và Kẽm.
Trà lá dâu tằm chứa lượng canxi gấp 6 lần Trà xanh, gấp 25 lần sữa và 40 lần so với bắp cải. Nó cũng có hàm lượng sắt gấp 2,5 lần so với Trà xanh và 10 lần so với rau bina.
Trà lá dâu tằm cũng được coi là một loại thức uống lợi tiểu. Về bản chất, điều này giúp bài tiết lượng nước dư thừa, do đó có thể giúp ích cho những người bị huyết áp cao, suy tim, sưng mô và bệnh thận. Ngoài ra, trà lá dâu tằm còn có những lợi ích sau:
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các chất chống oxy hóa trong Trà lá Dâu tằm có khả năng bảo vệ chống lại một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Những chất chống oxy hóa này chống lại các gốc tự do trong cơ thể, do đó làm chậm quá trình oxy hóa tự nhiên, mặc dù có hại.
Ngoài ra, lợi ích của Trà lá Dâu tằm có thể làm giảm cholesterol LDL “xấu”. Theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên BioMed Research International, cho thấy bệnh nhân được uống 280 gam bột Lá Dâu, ba lần một ngày, trong ba tháng. Vào cuối nghiên cứu, nồng độ chất béo trung tính trong huyết thanh và lipoprotein mật độ thấp (LDL) đã giảm đáng kể, điều này sẽ giúp tim khỏe mạnh khi uống trà thảo mộc này.
Giảm cân
Nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng hàm lượng Deoxynojirimycin (DNJ) cao được tìm thấy trong Trà lá Dâu tằm có thể thúc đẩy giảm cân. Tiến sĩ Ray Sahelian, một nhà dinh dưỡng học và tác giả người Mỹ, nói rằng DNJ, còn được gọi là moranoline, cản trở các enzym tiêu hóa carbohydrate trong ruột của bạn.
Nếu được chứng minh, điều này có nghĩa là sau khi uống Trà lá Dâu tằm, các loại thực phẩm giàu carbohydrate như bánh mì, gạo, mì ống và khoai tây không biến thành glucose trong cơ thể bạn.
Ngoài ra, nhiều loại trà thảo mộc có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của các tế bào mỡ. Điều này cho phép cơ thể đốt cháy chất béo nhanh hơn và hiệu quả hơn. Song, chưa có nghiên cứu có uy tín nào hiện về chủ đề này.
Chữa bệnh tiểu đường
Các chất chống oxy hóa trong đồ uống này cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, có những nghiên cứu cho thấy rằng Trà thảo mộc này cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 theo những cách khác nhau.
Một nghiên cứu như vậy, được công bố trên Tạp chí Khoa học Sinh học Ả Rập Xê Út xác định tác dụng của Trà dâu tằm trong việc giảm mức đường huyết sau ăn (PPG) cao bất thường ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Nghiên cứu cho thấy 48 bệnh nhân đái tháo đường được chia thành hai nhóm. Nhóm “đối chứng” gồm 20 người uống Trà có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis. 28 người còn lại, là một phần của nhóm đối tượng thử nghiệm, uống Trà lá dâu tằm.
Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu đường huyết lúc đói sau khi tất cả những người tham gia ăn sáng tiêu chuẩn. Sau 90 phút, họ ghi lại mức PPG của tất cả 48 bệnh nhân. Kết quả cho thấy sự thay đổi đáng kể về mức độ PPG trong phản ứng với Trà lá Dâu tằm giúp điều trị bệnh tiểu đường ở tất cả các bệnh nhân thử nghiệm so với đối chứng.
Tác dụng phụ của trà lá dâu tằm
Giống như hầu hết tất cả các loại trà thảo mộc, khi uống trà lá dâu tằm cũng ẩn chứa nguy cơ tác dụng phụ nhỏ. Nếu bạn bị tiểu đường, tốt nhất là bạn nên đi khám trước khi dùng loại nước giải khát này. Điều này là do có thể gây ra lượng đường trong máu thấp.
Đồ uống cũng chứa hàm lượng kali cao, có thể có tác động tiêu cực đến những người bị biến chứng thận. Một lần nữa, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia y tế khác nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào liên quan đến vấn đề này. Hơn nữa, những người đang mang thai nên theo dõi lượng Trà lá Dâu tằm hàng ngày của họ. Mặc dù thực tế là không chứa caffeine, nhưng vẫn có thể gây ra một số rủi ro.
Bảo An / KTĐU