Uống trà xanh là sở thích của nhiều người bởi loại nước giải khát này giúp cơ thể thanh nhiệt và giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, uống nhiều trà có tốt không? Dưới đây là 9 tác dụng phụ của trà bạn có thể tham khảo để tránh mắc phải quá nhiều.
1. Ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể
Bạn uống trà xanh hay bất kỳ loại trà nào sẽ kích thích cơ thể hấp thụ nhiều tanin từ trà. Đây là hợp chất gây khó hấp thu sắt ở đường ruột. Chúng ta đều biết thiếu sắt là một biểu hiện nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, hệ tuần hoàn máu và mọi hoạt động của não bộ. Vì vậy, những người bị thiếu sắt nên cân nhắc không nên sử dụng nhiều trà để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng cơ thể.
Vấn đề này càng trở nên khó khăn hơn nếu bạn sử dụng thực phẩm chay hàng ngày. Do tanin hoạt động mạnh với các chất dinh dưỡng thực vật hơn động vật nên nguy cơ thiếu sắt ở người ăn chay cũng cao hơn so với người có chế độ ăn uống đa dạng. Vì vậy, để an toàn, bạn chỉ nên uống dưới 700ml trà mỗi ngày và nên uống vào giữa ngày sau bữa ăn, vì khi đó sắt từ thức ăn đã hấp thu hết vào cơ thể.
2. Căng thẳng và áp lực tâm lý
Ngoài chất chống oxy hóa, trà còn chứa một số chất kích thích khiến cơ thể tỉnh táo. Can thiệp vào nhịp sinh học tự nhiên là nguyên nhân chính khiến các bệnh tâm lý ngày càng gia tăng. Khi bạn mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi, hãy ép cơ thể vận động, các cơ sẽ dần mệt mỏi và căng thẳng.
Từ tín hiệu căng thẳng truyền đến não bộ, theo thời gian, bạn sẽ thường xuyên tỏ ra lo lắng và dễ bị căng thẳng, áp lực. Trung bình một tách trà chứa 11-61 mg caffein, giúp tinh thần bạn tỉnh táo. Và thời gian ngâm càng lâu thì lượng này càng cao. Bạn có thể tham khảo liều lượng caffein trong trà sao cho mỗi ngày chỉ giới hạn dưới 200 mg sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu bạn uống nhiều trà xanh và tác dụng phụ của trà khiến bạn quá mệt mỏi, hãy thử chuyển sang trà thảo dược. Loại trà này sẽ chứa ít hợp chất gây hại hơn, từ đó giúp tinh thần thư thái, sảng khoái.
3. Chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng khi uống quá nhiều trà xanh
Uống trà xanh khiến bạn mất ngủ vì các hợp chất đánh thức trong trà khá cao, nhất là khi ngâm lâu. Melatonin là hormone phát tín hiệu buồn ngủ để não điều khiển hành vi của cơ thể. Tuy nhiên, sự có mặt của caffeine sẽ ức chế quá trình sản xuất hormone melatonin, khiến chất lượng giấc ngủ kém.
Khi bạn thiếu ngủ trong thời gian dài, sức khỏe sẽ giảm sút, các cơ quan không đào thải được độc tố sẽ gây mệt mỏi, đau nhức, suy giảm trí nhớ. Thiếu ngủ triền miên còn khiến mỡ thừa tăng cao và rối loạn chuyển hóa glucose trong máu.
4. Xuất hiện cảm giác buồn nôn
Hợp chất tanin tạo cho trà có vị đắng đặc biệt khi uống trà xanh bạn sẽ cảm nhận rõ điều này. Đồng thời, tanin gây kích ứng các mô của hệ tiêu hóa, tạo cảm giác buồn nôn, đau dạ dày khi sử dụng quá nhiều. Mỗi cơ thể sẽ có một giới hạn khác nhau, đối tượng mẫn cảm không nên uống quá 500ml trà mỗi ngày để giảm tác dụng phụ của trà.
5. Tác dụng phụ của trà khiến người bệnh bị ợ chua
Ợ hơi, ợ chua là triệu chứng tiêu cực báo động sức khỏe của dạ dày. Một số phân tích của các nghiên cứu về caffein cho thấy chất này làm giãn cơ vòng gây trào ngược axit dạ dày, đồng thời làm tăng môi trường axit trong dạ dày. Tuy nhiên, không phải chỉ uống trà mới khiến bạn bị trào ngược axit hoặc ợ chua.
Vấn đề ợ nóng, ợ chua có thể do nguyên nhân khác, và uống trà chỉ là một nguyên nhân nhỏ gây thêm tác dụng phụ. Vì vậy, khi triệu chứng này xuất hiện, hãy thử giảm lượng trà dùng để cân nhắc. Nếu vấn đề không được cải thiện, hãy tìm lời khuyên y tế để có giải pháp sớm để ngăn chặn
6. Ảnh hưởng đối với phụ nữ khi mang thai
Caffeine được khuyến cáo là gây nguy hiểm cho sức khỏe thai kỳ của mẹ và bé. Nếu dùng quá nhiều, nó có thể gây sảy thai hoặc khiến em bé sinh ra bị nhẹ cân. Tuy nhiên, điều này chưa được công bố đầy đủ hoặc các nghiên cứu chi tiết đã xác nhận.
Vì vậy, bà bầu không nên uống trà xanh mà nên sử dụng trà thảo mộc để an toàn cho thai kỳ và em bé. Cam thảo là một loại thảo mộc có vị ngọt được sử dụng trong y học để người bệnh dễ uống. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên sử dụng hương liệu này để tránh nguy cơ sinh non.
7. Gây đau nhức khó chịu cho vùng đầu
Theo nghiên cứu, mỗi ngày sử dụng 100 mg cafein sau một thời gian dài cơn đau đầu sẽ nặng hơn và gây cảm giác khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của chúng ta.
Khi cơ thể có dấu hiệu đau nhức, hãy thử giảm lượng trà để theo dõi và đánh giá. Nếu nguyên nhân là do thói quen uống trà, hãy giảm dần để cải thiện tình trạng đau đầu.
8. Hoa mắt
Khi sử dụng các loại trà có chứa chất kích thích thần kinh, bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ như chóng mặt. Tuy nhiên, nó thường xảy ra với những đối tượng mẫn cảm với trà hoặc uống quá nhiều trà xanh.
Bạn có thể nhâm nhi từng ly nhỏ để tránh uống nhiều một lúc. Điều này sẽ giảm thiểu triệu chứng chóng mặt cho bạn.
9. Khiến cơ thể phụ thuộc vào caffein
Cafein được coi là chất kích thích gây nghiện nếu sử dụng lâu dài. Trường hợp đã nghiện chất này sẽ khó bỏ hoặc khó cai nghiện như: đau đầu, tim đập nhanh, mệt mỏi, khó chịu. Nó sẽ thay đổi từ người này sang người khác tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.
Tuy nhiên, với những chất kích thích gây nghiện, các bác sĩ luôn khuyến khích chúng ta tránh xa để không phụ thuộc vào chúng. Cơ thể không phụ thuộc vào chất kích thích và sẽ duy trì hoạt động tốt, nhịp sinh học ổn định để có sức khỏe và cuộc sống.
Uống trà là một nét văn hóa được nhiều người tôn sùng và khó bỏ, nhưng uống trà đúng cách lại là một vấn đề mà chúng ta cần quan tâm. Một lượng trà vừa phải và duy trì thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Vì vậy, bạn nên cân đối liều lượng uống trà để hạn chế tối đa tác dụng phụ của trà đối với cơ thể. Bạn cũng có thể tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ về việc uống nhiều trà có tốt không.
Bảo Anh
Theo Kinh tế và đồ uống