Sự kiện hot
2 tháng trước

Tăng trưởng 18,1% của đầu tư công - Điểm sáng trong kinh tế quý I/2023

Với sự nỗ lực không ngừng của Chính phủ cùng với tinh thần quyết tâm cao của các bộ, ngành, việc thực hiện đầu tư công trong quý I năm nay đã được thực hiện một cách hiệu quả. Điều đáng mừng là, số liệu cho thấy đầu tư công quý I/2023 đã đạt 91,5 nghìn tỷ đồng, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước và đạt 13,4% kế hoạch năm. Đây là một tin tức vô cùng tích cực, góp phần tạo đà cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Theo Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng (Tổng cục Thống kê), kinh tế quý I/2023 chỉ đạt tăng trưởng 3,32%, dưới mức kịch bản tăng 5,6% do Chính phủ đề ra. Điều này cho thấy nền kinh tế đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. DN sản xuất và kinh doanh trong nước đang gặp phải nhiều khó khăn do tình hình kinh tế thế giới tiêu cực, xung đột chính trị, và chính sách thắt chặt tiền tệ trên phạm vi toàn cầu.

Với những ảnh hưởng như vậy, cộng đồng DN phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, đầu tư của khu vực khối DN có sự sụt giảm.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, cùng với sự nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương, vốn đầu tư công được đẩy mạnh thực hiện ngay từ những tháng đầu tiên của năm 2023. Kết quả là, tăng trưởng đầu tư công tại Việt Nam đã đạt mức 18,1% trong quý I/2023, góp phần tạo nên một điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội. Vốn đầu tư công được coi là nguồn vốn mồi cho đầu tư công năm nay và có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Kết quả, vốn đầu tư thực hiện từ NSNN, tức đầu tư công trong quý I đạt 91,5 nghìn tỷ đồng, bằng 13,4% kế hoạch năm, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Cùng kỳ năm trước, vốn đầu tư công quý I đạt 77,5 nghìn tỷ đồng, tăng 12,3%. 

Sự tăng trưởng ấn tượng này được xem là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế của quý I/2023. Đầu tư công đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân, nâng cao đời sống và giá trị sản xuất quốc gia. Bên cạnh đó, đầu tư công còn có vai trò quan trọng trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Quý I/2023, nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn như đường bộ, đường sắt, bến cảng... được triển khai và đưa vào sử dụng, đồng thời những dự án lớn khác như cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành, hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM... đang được tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Có được kết quả đầu tư công tăng trưởng với mức tăng trưởng cao tới 18,1% trong quý I năm nay, theo Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dưng, có sự đóng góp của nhiều yếu tố.

Năm 2023 là năm có kế hoạch đầu tư công rất lớn, bao gồm vốn của chương trình phục hồi và phát triển KT-XH và vốn của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025. Nhiều dự án trong chương trình phục hồi, phát triển KT-XH trong năm 2022 về cơ bản đã hoàn thành xong các thủ tục và đến thời điểm quý I/2023 triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, các dự án trong chương trình đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 cũng đã xong vấn đề thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký và giải ngân vốn đầu tư công trong quý I cao hơn các năm trước.

Các bộ, ngành và địa phương đã tích cực, chủ động hơn trong việc triển khai phân giao đầu tư công ngay từ những tháng đầu năm để đáp ứng yêu cầu của các dự án có thể giải ngân ngay. Giao quyền, nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án chịu trách nhiệm theo tiến độ đã cam kết. Từ đó thúc đẩy tiến độ thực hiện đầu tư công trong quý I nhanh và thuận lợi.

Đặc biệt, một số người đứng đầu các bộ, ngành, các chủ tịch UBND tỉnh, TP đã chủ động xử lý các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư công; kịp thời xử lý những vướng mắc liên quan đến công tác xử lý mặt bằng, đặc biệt là các dự án trọng điểm.

Yếu tố rất quan trọng là sự quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư công ngay từ những tháng đầu năm nay.

Cụ thể ngày 21/2, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về đôn đốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và thực hiện chương trình phục hồi KT - XH.

Ngày 14/3, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 235 về thành lập 5 tổ công tác nhằm kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công tại các bộ, ngành và địa phương.

Mới đây nhất, ngày 22/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 08 về các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm đẩy mạnh phân bổ giải ngân vốn đầu tư công qua chương trình mục tiêu quốc gia 2023 và thực hiện chương trình phục hồi, phát triển KT-XH.

Tất cả những yếu tố trên đã giúp cho kết quả thực hiện đầu tư công quý I tăng 18,1%, có thể là nhân tố thúc đẩy cho hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh những quý tiếp theo.

Bảo Anh

Theo Kinh tế và Đồ uống

Từ khóa: