Sự kiện hot
2 năm trước

Tập đoàn CFLD, Đồng Nai: Liên quan gì đến dự án Swan Park?

Sau khi bơm dòng tiền và khoác lên mình chiếc áo mới Swan Park thì Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD – Trung Quốc) chính là chủ đầu tư mới của dự án này. Đây cũng là “siêu dự án” đang bị Bộ Công an điều tra.

Tổng công ty Tín Nghĩa (Timexco) tiền thân là Công ty Dịch vụ sản xuất kinh doanh tổng hợp Đồng Nai - một doanh nghiệp nhà nước ra đời năm 1989. Năm 2016 được cổ phần hoá. Hai chủ sở hữu lớn nhất của Tín Nghĩa hiện nay là Tỉnh ủy Đồng Nai với tỷ lệ sở hữu 48,1% và Tập đoàn Thành Công của ông Đặng Văn Thành với tỷ lệ sở hữu 33,6%.

Bởi xuất thân “đặc biệt” nên Tổng công ty Tín Nghĩa sở hữu quỹ đất khổng lồ mà không đơn vị nào có thể sánh kịp. Trong đó, khu đất đáng kể nhất là nơi thực hiện Khu đô thị mới Đông Sài Gòn (Đông Saigon New City) rộng 942ha, nay là dự án Swan Park, nằm ở vị trung tâm của Đô thị mới Nhơn Trạch, thuộc cửa ngõ phía Đông của TP. Hồ Chí Minh.

Ngược thời gian, Khu dân cư Long Tân-Phú Thạnh trước đây còn có tên gọi là Khu đô thị Đông Sài Gòn. Tuy nhiên, khu đô thị mới Đông Sài Gòn chỉ được hình thành trên bản vẽ và hoàn thiện một số hạng mục hạ tầng.

Sau đó, bong bóng bất động sản Nhơn Trạch không được phát triển như mong đợi nên đã “xì hơi”, các nhà đầu tư thứ cấp lần lượt tháo chạy khỏi thị trường. Nhiều dự án đình đám chỉ được hình thành trên bản vẽ, một số khác may mắn hơn được triển khai thì trở thành “phế tích” cho tới hiện nay.

Dự án Swan Park tương đối hoàn chỉnh nhưng dân cư lại rất thưa thớt
Dự án Swan Park tương đối hoàn chỉnh nhưng dân cư lại rất thưa thớt

Sau nhiều năm “ngụp lặn” bởi ảnh hưởng của bất động sản Nhơn Trạch thì luồng gió mới thổi vào dự án khu đô thị mới Đông Sài Gòn vào giữa năm 2017, Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD - Trung Quốc) góp vốn.

Với “cú bắt tay” nhằm phục sức cho dự án, CFLD bỏ tiền và Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch góp đất. Cũng kể từ đây, dự án được phủ lên mình chiếc áo mới mang tên Swan Park.

Được bơm tài chính từ Tập đoàn CFLD, khu đô thị Swan Park hoạch định với quy mô dân số lên đến 15.000 người và định hướng trở thành thành phố thông minh và xanh.

Swan Park có 7 phân khu khác nhau, bao gồm The Garden Town, The Oasis Town, The Lagoon Town, The Loch Town, The Orchard Town, The Eden Town và The Lake Town.

Đi cùng với đó là phố tài chính, trung tâm hành chính, đại lộ thương mại, công viên đa sắc màu, công viên thể thao, kinh đô giải trí, công viên hồ Thiên Nga, vành đai xanh xung quanh. Tuy nhiên hiện tại, dân cư thưa thớt, nhiều công trình hạng mục còn dang dỡ, thiếu “hơi người”.

Rất nhiều nghi vấn sai phạm về đất đai của liên doanh Tín Nghĩa – CFLD ở Swan Park
Rất nhiều nghi vấn sai phạm về đất đai của liên doanh Tín Nghĩa – CFLD ở Swan Park

Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD) thành lập từ năm 1998 được biết đến là một trong 10 tập đoàn bất động sản đứng đầu ở Trung Quốc, chuyên phát triển các thành phố công nghiệp.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin của Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, ngày 3/3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C03 – Bộ Công an) đã yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp toàn bộ hồ sơ gồm chủ trương đầu tư, chuyển nhượng, các văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong quá trình thực hiện; các văn bản báo cáo của Tổng Công ty Tín Nghĩa, Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch trong quá trình đầu tư dự án Khu dân cư Long Tân-Phú Thạnh tại ba xã Long Tân, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh thuộc huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Được biết, Garden Town là giai đoạn đầu tiên của dự án SwanPark Đông Sài Gòn được chào bán ra thị trường trong tháng 12/2017 với giá 1,9 tỷ đồng/căn.

CFLD cũng được biết đến là đơn vị đã chi hơn 65 triệu USD thông qua 2 công ty con là CFLD Investment 27 Pte., Ltd và CFLD Investment 28 Ptd., Ltd để nắm giữ hơn 70% cổ phần tại dự án Khu đô thị Đại Phước Lotus từ hai quỹ đầu tư VNL và VOF (thuộc Tập đoàn VinaCapital).

Dự án này trước thuộc sở hữu của liên doanh Tổng công ty Đầu tư phát triển xây dựng (DIC) và Tập đoàn Vina Capital. Trước khi về tay CFLD, dự án này đã có một thời gian dài bị đình trệ (được chấp thuận đầu tư từ năm 2005). Đến năm 2017, sau khi hoàn thành 2 khu biệt thự và villa cuối, VinaCapital đã nhượng lại toàn bộ phần đất chưa triển khai và một số hạng mục của Đại Phước Lotus cho CFLD.

Dự án Đại Phước Lotus có vị trí tương đối thuận lợi khi nằm trên cù lao Ông Cồn tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), tiếp giáp với quận 2 và quận 9 của TP. Hồ Chí Minh. Ngay sau khi chuyển nhượng, dự án Đại Phước Lotus đã được đổi tên thành Swan Bay.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Tiểu Vũ
Theo Báo sống và Tiêu dùng

Từ khóa: