Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Tập đoàn Hòa Phát (HPG): Kế hoạch tăng quy mô mảng bất động sản trong tương lai

Theo PHS, trong quý III/2021, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG – sàn HOSE) ghi nhận doanh thu thuần đạt 38,9 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 57% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 10,4 nghìn tỷ, tăng 173%. Kết quả ấn tượng nhờ vào giá thép nội địa cao dù cho sản lượng thép xây dựng trong quý III/2021 giảm 2%.

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo được cập nhật mới đây đối với CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho biết: Công ty tập trung vào việc xuất khẩu trong suốt thời gian giãn cách. Sản lượng thép xây dựng xuất khẩu đạt mức cao nhất, lên đến 298 nghìn tấn, tăng 74% so với cùng kỳ và 37% so với quý trước. Tăng trưởng của sản lượng xuất khẩu bù trừ cho sự sụt giảm của sản lượng tiêu thụ tại khu vực miền Nam. Sản lượng tiêu thụ tại miền Nam giảm 62% so với cùng kỳ và 35% so với quý trước.

PHS cho biết, đơn vị này vẫn duy trì dự phóng doanh thu cho năm 2021 là 149 nghìn tỷ đồng (tăng 66% so với năm trước). Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế sẽ đạt 31 nghìn tỷ (tăng 133%), tăng trưởng 12% so với báo cáo lần trước. Mức tăng này do mức giá thép nội địa cao trong quý III.

Trái ngược với bức tranh tươi sáng trong năm 2021, những con số dự phóng của PHS trong 2022 khá ảm đạm. Doanh thu trong năm 2022 sẽ đạt 148 nghìn tỷ đồng (giảm 1% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế đạt 25 nghìn tỷ đồng (giảm 20%).

Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho biết: “Giá thép trong quý IV/2021 đã điều chỉnh từ mức cao. Giá quặng sắt và HRC trong tháng 11 giảm lần lượt là 44% và 15% so với mức cao trong tháng 7. Mức doanh thu dự phóng giảm nhẹ do chúng tôi tin rằng sản lượng của HPG sẽ vẫn tăng trưởng nhờ vào sự phục hồi của mảng xây dựng trong năm 2022. Lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi sự sụt giảm của giá bán”.

Điểm nhấn đầu tư: (1) Dung Quất mở rộng sẽ bắt đầu khởi công vào cuối năm nay. Dung Quất giai đoạn 2 này sẽ tăng công suất của công ty thêm 5,6 triệu tấn thép, biến HPG trở thành công ty sản xuất thép lớn nhất Việt Nam. (2) Công ty có kế hoạch tăng quy mô mảng bất động sản trong tương lai. Công ty đã được phê duyệt để làm khảo sát cho 2 dự án ở Cần Thơ. (3) HPG đã mua lại một dự án mỏ quặng ở Úc. Công ty sẽ nhập khẩu nguyên vật liệu từ mỏ này vào đầu năm 2022.

Bằng các phương pháp định giá giống với báo cáo lần trước, PHS hạ giá hợp lý của cổ phiếu xuống 59.100 đồng/ cổ phiếu, giảm 9% so với giá trong báo cáo lần trước. Dù kết quả của phương pháp DCF không có nhiều thay đổi, định giá của PE và EV/EBITDA đã giảm do phản ánh mức tăng trưởng âm của công ty trong năm 2022. Tuy nhiên, PHS vẫn duy trì khuyến nghị mua cho cổ phiếu vì mức upside lớn.

Rủi ro được PHS đưa ra: Tham vọng trở thành công ty sản xuất thép hàng đầu cần phải đầu tư nhiều vào tài sản cố định. Dù cho HPG chỉ mới đề xuất dự án Dung Quất mở rộng, vốn đầu tư chuẩn bị sẽ tiềm ẩn rủi ro về cơ cấu nợ vay cao; Sự kỳ vọng của thị trường sẽ tạo áp lực lên giá cổ phiếu trong ngắn hạn khi thị trường nhận thấy được khả năng về mức tăng trưởng âm trong năm 2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/12, cổ phiếu HPG tăng 0,1% lên mức 49.000 đồng/cổ phiếu.

Nhật Minh

Theo KTĐU

Từ khóa: