Sự kiện hot
3 năm trước

Tập đoàn Sao Mai bị tố ‘lật kèo’ trong việc mua đất của người dân tại dự án 5.600 tỷ đồng

Mỗi m2 đất tại dự án điện năng lượng mặt trời tại xã An Hảo được Tập đoàn Sao Mai mua lại với giá 55.000 đồng. Ban đầu Tập đoàn này cam kết sẽ điều chỉnh nếu giá đất có thay đổi, nhưng khi giá đất tăng cao, Tập đoàn Sao Mai lại không thực hiện cam kết.

Vu-hang-chuc-ho-dan-khoi-kien-Tap-doan-Sao-Mai

Tập đoàn Sao Mai là chủ đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, với vốn đầu tư trên 5.600 tỷ đồng. Dự án được triển khai trên 275 ha và có tổng công suất phát điện lên đến 210 MW. Dự án không thuộc diện nhà nước đứng ra thu hồi đất, nên Tập đoàn Sao Mai phải tự thỏa thuận với người dân.

Theo nhiều hộ dân ở xã An Hảo cho biết, khoảng tháng 6/2018, cán bộ xã này cùng người của Tập đoàn Sao Mai đến nhà người dân thông báo mua đất với giá 55 triệu đồng/công (1.000m2) để làm dự án điện năng lượng mặt trời. Tại đây, người dân được phía người của Tập đoàn Sao Mai hứa miệng (hoặc viết cam kết) nếu sau này giá đất có thay đổi, tức giá có cao hơn sẽ điều chỉnh bằng với mức giá thay đổi nên nhiều hộ đồng ý bán.

Tuy nhiên, hiện giá đất đã lên cao, có nơi lên đến 300 triệu/công nhưng phía Tập đoàn Sao Mai không chịu điều chỉnh. Do đó, hàng chục hộ dân đã nộp đơn lên Toà án nhân dân (TAND) huyện Tịnh Biên khởi kiện Tập đoàn Sao Mai.

Theo một số thông tin, Tập đoàn Sao Mai mới mua được khoảng 110-120ha. Ngay trong Báo cáo tài chính Quý IV/2018 của Tập đoàn này cũng thể hiện rõ việc đầu tư hơn 67 tỷ đồng vào dự án điện năng lượng mặt trời. Số tiền này tương ứng việc mua khoảng 122ha đất với giá 55.000 đồng/m2 đất.

Trả lời báo chí, ông Trương Vĩnh Thành – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai cho biết: "Giá đất bị đẩy lên cao sau này là do một số người đầu cơ tự đẩy giá lên, chứ không phải do người của Sao Mai mua cao hơn giá ban đầu. Việc người dân kiện, chúng tôi chấp nhận còn ai muốn lấy lại đất thì sẽ trả”.

Ngoài dự án điện năng lượng mặt trời, Tập đoàn Sao Mai còn được chỉ định làm chủ đầu tư nhiều dự án khác trên địa bàn tỉnh An Giang như: Dự án Khu đô thị mới Sao Mai tại thị xã Tân Châu; Dự án Khu đô thị mới Sao Mai Tây Khánh 4 + 5 tại thành phố Long Xuyên; Dự án Khu đô thị mới Sao Mai cầu Đinh 1 + 2…

Nam Nam
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: