Sự kiện hot
5 năm trước

Tasco: Giảm thu từ bất động sản, lợi nhuận quý II tuột dốc

Báo cáo vừa công bố của Tasco cho thấy, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý II của HUT đạt 406,6 tỷ đồng tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2016. Lợi nhuận sau thuế hơn 50,2 tỷ đồng, giảm 33%.

Tình hình kinh doanh Tasco từ 2012-2016 và kế hoạch đặt ra trong năm 2017 (Tỷ đồng).

Doanh thu, lợi nhuận sụt giảm

Công ty Cổ phần Tasco (mã HUT) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2017.

Dự án Xuân Phương của HUT

Theo đó, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý II của HUT đạt 406,6 tỷ đồng tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2016. Lợi nhuận sau thuế hơn 50,2 tỷ đồng, giảm 33%.

Sự sụt giảm này đến chủ yếu từ mảng kinh doanh bất động sản. Cụ thể, trong quý II năm nay, doanh thu mảng này đạt 199 tỷ đồng, giảm 65% so với 568,4 tỷ đồng cùng kỳ năm 2016.

Mảng thu phí giao thông đường bộ vẫn là nguồn thu khá tốt cho Tasco với doanh thu đạt 141 tỷ đồng, tăng tới 35% so với cùng kỳ. Giá vốn cho hoạt động thu phí cũng khá thấp, chỉ 72,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, doanh thu hoạt động tài chính và phần lãi từ công ty liên doanh, liên kết của Tasco cũng sụt giảm góp phần làm bức tranh tài chính quý II năm 2017 của doanh nghiệp này không mấy sáng sủa.

Trong công văn giải trình, Tasco cho biết, doanh thu và lợi nhuận sau thuế giảm là do các dự án đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện để phục vụ công tác bàn giao cho khách hàng và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận vào các quý tiếp theo.

Các dự án dở dang của HUT.

Tính chung 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ HUT đạt 1.034 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ. Nhờ quý I tăng trưởng nên lợi nhuận sau thuế 6 tháng đạt 182 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2017, HUT đặt kế hoạch doanh thu đạt 3.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 450 tỷ đồng. Với kết quả đạt được nói trên, HUT cần phải có sự bứt phá cả về doanh thu và lợi nhuận trong những tháng cuối năm để thực hiện được kế hoạch đặt ra.

Trước đó, doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh và lợi nhuận sau thuế của Tasco tăng khá tốt nhờ vào mảng bất động sản, chủ yếu là do công ty đã thực hiện bàn giao nhà cho khách hàng tại dự án khu nhà ở sinh thái Xuân Phương (Foresa Villa).

Tiếp tục đẩy mạnh vào BOT, BT

Từng một thời nổi tiếng với một loạt dự án BOT lớn, Tasco được mệnh danh là “ông trùm” BOT. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, lãnh đạo công ty này liên tục “than” làm BOT không ăn thua và có ý định dừng đầu tư vào lĩnh vực này.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2017, ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Tasco cũng khẳng định do đầu tư BOT nhiều rủi ro do vậy công ty chuyển hướng sang đầu tư bất động sản, y tế và công nghệ cao.

Theo lãnh đạo Tasco, tỷ suất sinh lời hàng năm các dự án BOT chỉ ổn định khoảng 11,5%. Theo đánh giá của phía công ty thì mức lợi nhuận này không quá cao trong khi nguồn vốn chủ sở hữu bị “giam” quá lâu.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2017 cũng cho thấy hiện HUT đang đầu tư dở dang vào 7 dự án bất động sản như: Dự án khu đô thị Pháp Vân, dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ báo Nhân dân và Văn phòng Trung ương Đảng, Dự án khu nhà ở sinh thái ở Xuân Phương, Dự án khu đô thị mới Vân Canh – Hoài Đức, Dự án 48 Trần Duy Hưng, Dự án trụ sở văn phòng, khu tập thể CBNV Nam Thái, Dự án Foresa Mỹ Đình. Ngoài ra, có 2 dự án bệnh viện tại Hà Nội.

Tuy nhiên, bên cạnh các dự án kinh doanh bất động sản, y tế, hiện HUT ẫn đang tiếp tục đẩy mạnh “rót” vốn vào nhiều các dự án BOT, BT như: Dự án BOT quốc lộ 10, dự án đầu tư công trình cải tạo nâng cấp đường 39B, mở rộng QL1 đoạn Quảng Bình...

N. Mạnh
Theo BizLIVE

Từ khóa: