Sự kiện hot
2 tuần trước

Thành công nghiên cứu sản xuất giống và dược liệu từ trà hoa vàng tại Lâm Đồng

Các chuyên gia tại Trung tâm Lâm nghiệp Nhiệt đới vừa hoàn thành dự án cấp quốc gia về nhân giống và sản xuất dược liệu từ 3 loài trà hoa vàng quý hiếm tại Lâm Đồng. Đây là thành quả của nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm, góp phần bảo tồn nguồn gene quý và phát triển tiềm năng dược liệu của loài cây này.

Các nhà khoa học đã thành công trong việc phát triển quy trình sản xuất giống và dược liệu từ ba loài trà hoa vàng quý hiếm tại Lâm Đồng. Nghiên cứu này, một phần của chương trình quốc gia về bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen, đã được thực hiện từ cuối năm 2018 và dự kiến sẽ được nghiệm thu vào tháng 6 tới.

Nhóm nghiên cứu, dưới sự dẫn dắt của Tiến sĩ Trần Hồng Sơn từ Trung tâm Lâm nghiệp Nhiệt đới, đã tập trung nghiên cứu 3 loài trà hoa vàng đặc hữu của Việt Nam: Camellia dalatensis, Camellia dormoyana và Camellia thuongiana. Dưới sự chủ trì của TS Trần Hồng Sơn, nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình từ nhân giống đến thu hoạch và bảo quản dược liệu, thiết lập vườn giống gốc rộng 1.000 m2 cho mỗi loài và vườn nhân giống 2.000 m2 cho mỗi loài.

Không chỉ hoàn thiện quy trình sản xuất, dự án còn thiết lập tiêu chuẩn cho giống và dược liệu, xây dựng vườn ươm và nhân giống quy mô lớn. Đặc biệt, mô hình trồng tập trung ba loài trà hoa vàng theo tiêu chuẩn GACP-WHO đã được triển khai thành công và chuyển giao kỹ thuật trồng thâm canh năng suất cao tại Lâm Đồng.

Thành tựu này mở ra tiềm năng to lớn trong việc nhân rộng quy mô sản xuất, chọn tạo giống mới phù hợp với các vùng sinh thái khác nhau. Hơn nữa, với những đặc tính quý giá trong y học cổ truyền và hiện đại, trà hoa vàng được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực vào việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế địa phương.

Dự kiến được nghiệm thu vào tháng 6 tới, dự án không chỉ khẳng định năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên quý giá của đất nước.

Theo Đông y, trà hoa vàng sở hữu tính bình, vị ngọt, mùi thơm đặc trưng. Các hợp chất trong trà hoa vàng được cho là có khả năng hỗ trợ điều trị khối u ác tính, giảm cholesterol, cải thiện bệnh lý tim mạch, ổn định huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, thanh nhiệt, giải độc gan và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan.

Ngoài ra, nghiên cứu quốc tế cũng chỉ ra rằng trà hoa vàng chứa tới 33,8% hoạt chất ức chế và làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời cung cấp nhiều nguyên tố vi lượng thiết yếu như Se, Ge, Mo, Mn, V, Zn và các axit amin quan trọng

Thành công của dự án nghiên cứu sản xuất giống và dược liệu từ 3 loài trà hoa vàng tại Lâm Đồng đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị nguồn gen quý hiếm.

Với những kết quả thiết thực và ứng dụng tiềm năng, dự án góp phần đa dạng hóa nguồn dược liệu quý, đồng thời mở ra hướng phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho khu vực và cả nước.

Bảo An 

Theo KTDU 

Từ khóa: