Sự kiện hot
8 tháng trước

Thanh Hóa: Thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn

Hiện nay, KCN Bỉm Sơn đã đạt tỷ lệ lấp đầy hơn 66%. Tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án vào khu công nghiệp đạt 6.578 tỷ đồng và hơn 411,5 triệu USD.

Khu công nghiệp Bỉm Sơn 1 trong 4 trung tâm kinh tế động lực của tỉnh, có vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, lại được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hoàn chỉnh, khẳng định sức hút với hàng loạt dự án được đầu tư mới trong những năm gần đây.

Với tổng diện tích đất quy hoạch hơn 524 ha, Khu Công nghiệp (KCN) Bỉm Sơn hiện đã thu hút được 56 dự án đầu tư thứ cấp; trong đó có 30 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh, 9 dự án đang đầu tư xây dựng, 16 dự án đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý và 1 dự án tạm dừng hoạt động. Nhiều dự án lớn trong KCN đang được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đưa vào vận hành đúng kế hoạch.

Khu công nghiệp Bỉm Sơn Thanh Hóa là một địa điểm đầu tư đáng tin cậy, giàu tiềm năng cho các doanh nghiệp

Khu công nghiệp Bỉm Sơn có nhiều doanh nghiệp đang duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định như: Nhà máy sản xuất sản phẩm trang trí công nghệ thân thiện với môi trường (INTCO); Dự án Oceanus Outwear; Nhà máy DS HI-TECH VINA; Nhà máy SEIL M-TECH VINA, Công ty TNHH STECH VINA...

Trong đó, điển hình như Nhà máy Sản xuất dây điện ô tô của Công ty DS Hitech (Hàn Quốc) chuyên sản xuất, gia công, lắp ráp bộ dây điện (Wire harness) dùng cho các loại xe ô tô được thành lập từ năm 2019 và sau 3 năm hoạt động công ty đã thu hút hơn 300 lao động, với thu nhập từ 6 triệu đồng đến 9 triệu đồng/người/tháng.

Ảnh minh họa.

Nhà máy sản xuất lắp ráp phụ tùng ô tô, ghế, khung ghế, bộ phận ghế xe của Công ty Seil M Tech (Hàn Quốc), tạo việc làm cho hơn 200 lao động với thu nhập bình quân từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng/người/tháng.

Trong lĩnh vực may mặc, hàng loạt dự án đi vào hoạt động ổn định, với lợi thế và năng lực cạnh tranh cao, như Công ty TNHH KH Vina, Công ty TNHH STECH Vina sản xuất quần áo may sẵn xuất khẩu, Công ty TNHH Intco Medical Việt Nam sản xuất găng tay xuất khẩu...

Công ty TNHH Công nghiệp INTCO Việt Nam đã khánh thành và đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất sản phẩm trang trí công nghệ thân thiện với môi trường tại Khu A, KCN Bỉm Sơn. Với tổng vốn đầu tư gần 580 tỷ đồng, tương đương 25 triệu USD, được xây dựng trên diện tích hơn 6 ha, nhà máy này đi vào vận hành đã tạo thêm việc làm cho khoảng 1.000 lao động. 100% sản phẩm của nhà máy sản xuất, bao gồm khung tranh, khung ảnh và khung gương trang trí thân thiện với môi trường sẽ được xuất khẩu, với giá trị dự kiến 35 triệu USD/năm. Đây là 1 trong 3 tổ hợp dự án của Tập đoàn Shandong INTCO Singapore được triển khai tại KCN này, ghi nhận sự hấp dẫn từ môi trường kinh doanh đến nguồn lao động, quy trình thực hiện thủ tục đầu tư.

Gấp rút hoàn thiện các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn

Nhà máy Công Nghiệp SAB Việt Nam của Công ty TNHH Công nghiệp SAB Việt Nam sản xuất phụ kiện quần áo, thực hiện xuất khẩu, quyền phân phối bán buôn, bán lẻ sản phẩm phụ kiện ngành may mặc được khởi công xây dựng vào tháng 7-2022 tại Nam khu A - KCN Bỉm Sơn. Nhà máy toạ lạc trên tổng diện tích 6,6ha với tổng diện tích sàn xây dựng của dự án là 37.000 m2, bao gồm 3 khu nhà xưởng, khu văn phòng, ký túc xá và các công trình phụ trợ. Tổng mức đầu tư khoảng 90 triệu USD. Phấn đấu hoàn thiện và bàn giao toàn bộ phần xây dựng trước ngày 31-10-2023 để chủ đầu tư triển khai lắp thiết bị máy móc, đưa nhà máy đi vào vận hành vào đầu năm 2024.

Nhà máy sản xuất lốp ô tô Radial do Công ty TNHH lốp COFO Việt Nam làm chủ đầu tư cũng đang bước vào giai đoạn “nước rút” hoàn thiện. Được xây dựng trên tổng diện tích 24,3 ha với tổng số vốn đầu tư khoảng 63,7 triệu USD, nhà máy có công suất hơn 960.000 sản phẩm/năm, chuyên sản xuất lốp ô tô Radial dùng cho xe tải, xe chở khách và xe con các loại từ nguyên liệu cao su hoàn toàn tự thiên nhiên và cao su tổng hợp trong nước hoặc nhập khẩu. Dự án được triển khai bởi 3 nhà thầu là Công ty CP Xây dựng CBC, Công ty CP Thiết kế và Xây dựng Giza Việt Nam, Công ty CP Phụ kiện và Nhà Thép Nhất.

Bên cạnh đó, Công trình nhà luyện cao su đang được Công ty CP Thiết kế và Xây dựng Giza Việt Nam thi công đang hoàn thiện.

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá, hiện dự án Nhà máy sản xuất lốp ô tô Radial đang được thi công bảo đảm tiến độ. Một số hạng mục như nhà văn phòng, khu ký túc xá, nhà kho vượt tiến độ đề ra. 50 chuyên gia của nhà máy cũng vừa được cấp phép sang Việt Nam để chuẩn bị cho công tác lắp đặt thiết bị.

Hiện các dự án tại KCN đang được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ. Đồng hành cùng các doanh nghiệp, đơn vị đã và đang phối hợp với các cấp, ngành liên quan để hoàn thiện các thủ tục cấp phép cho các chuyên gia, công nhân của nhà máy sang Việt Nam kịp thời để chuẩn bị lắp đặt máy móc, phấn đấu đưa vào vận hành đúng kế hoạch.

Được biết trong năm 2023, KCN Bỉm Sơn cũng đã thu hút thêm 2 dự án là Nhà máy sản xuất kinh doanh và xuất khẩu chế phẩm Molypden công nghệ cao Hua Long chuyên sản xuất kim loại công nghệ cao của Công ty TNHH Kingmo New Materials VIETNAM và Nhà máy sản xuất Fomalin, keo dán gỗ, dầu mỡ bôi trơn của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Bắc Sơn.

Hoài Thanh

Theo KT&ĐU

Từ khóa: