Sự kiện hot
9 tháng trước

Thị trường bất động sản Nghệ An chuyển biến tích cực

Sau thời gian đóng băng, thị trường bất động sản trên địa bàn Nghệ An đang ấm lên ở một số huyện như Đô Lương, Nghi Lộc, Nam Đàn...

So với các năm trước 2021 và 2022, 9 tháng đầu năm 2023, số lượng các sản phẩm, giao dịch liên quan đến đất đấu giá giảm hẳn, chỉ bằng 30% so với cùng kỳ, có những khu vực đưa ra đấu giá nhưng không hề có người mua. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều chuyển biến tích cực về đấu giá đất tại một số địa phương.

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Nghệ An cho biết: Phân khúc đấu giá đất tại một vài huyện có tín hiệu phục hồi là được hỗ trợ bởi các thông tin khá tích cực. Cụ thể, huyện Đô Lương được hỗ trợ bởi tương lai gần sẽ trở thành thị xã, hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ; các vị trí mà huyện Đô Lương đưa ra đấu giá để khai thác tại các xã đều là những vị trí đẹp, giao thông thuận lợi nên được giới đầu tư đánh giá cao.

Thị trường đất đấu giá ở Nghệ An đang dần ấm lên tại một số địa phương.

Được biết, xã Thịnh Sơn (Đô Lương) đưa 8 lô đất ra đấu thì có 28 hồ sơ khách hàng đăng ký mua và đã bán được 7 lô; xã Thượng Sơn, quy hoạch 15 lô đưa ra bán thì có 41 khách hàng đăng ký và bán được 9 lô; xã Quang Sơn quy hoạch 16 lô đưa ra bán, có 41 khách hàng đăng ký và bán được 9 lô; xã Nam Sơn đưa 16 lô ra bán, có 64 khách hàng đăng ký và bán được 9 lô; xã Lạc Sơn đưa 13 lô ra bán, có 61 khách hàng đăng ký và bán được 13 lô; xã Bồi Sơn đưa 16 lô ra bán, có 62 khách hàng đăng ký và bán được 14 lô…

Từ đầu quý 3, tín hiệu tích cực đã mở rộng sang Nghi Lộc và một số địa phương khác. Năm 2023 huyện dự kiến đưa khoảng 200 lô đất ra khai thác với số tiền khoảng 220 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hết tháng 8, huyện đã đấu giá hoàn thành vượt kế hoạch với số tiền khoảng 400 tỷ đồng.

Thị trường đấu giá đất tại huyện Nghi Lộc sôi động hẳn từ tháng 7 lại đây. Cụ thể, khu đất trước trụ sở UBND xã Nghi Thuận đưa ra đấu, bán hết 100%. Sau đó, đưa thêm 4 lô ra đấu cũng bán được ngay, giá chênh 7% so với khởi điểm. Tại thị trấn Quán Hành bán được 4/4 lô; xã Nghi Phong đấu đợt 1 ở xóm 1 bán được 34/38 lô, giá đấu tăng so với giá khởi điểm 25%; đợt 2 xã Nghi Phong tiếp tục đấu được 29/29 lô, tăng so với giá khởi điểm là 22%; xã Nghi Xá bán được 34/36 lô đưa ra đấu; xã Phúc Thọ bán được 14/14 lô; xã Nghi Trường sắp đưa ra đấu 40 lô nhưng bán ra tới 400 bộ hồ sơ.

Trước đó, cuối tháng 6, huyện Nghĩa Đàn đấu giá 40/40 lô đất tại khối Tân Hồng, thị trấn Nghĩa Đàn; xã Nam Giang (Nam Đàn) qua 3 lần đấu đã bán được 72/72 lô với giá bình quân từ 700 đến 1,5 tỷ đồng/lô.

Mặc dù thị trường đấu giá đất tại một vài huyện đang có dấu hiệu phục hồi nhưng bối cảnh chung là kinh tế suy thoái, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa bị ảnh hưởng nặng nề sau 2 năm Covid-19 nên rất khó để thị trường bất động sản nói chung và thị trường đấu giá đất nói riêng phục hồi trong ngắn hạn.

Tại địa bàn TP. Vinh và các thị xã: Cửa Lò, Hoàng Mai hay Thái Hòa, thị trường vẫn án binh bất động. Các phiên đấu giá tại thị xã Thái Hòa, thị xã Hoàng Mai hay thị xã Cửa Lò, TP. Vinh đang vắng người mua.

Từ diễn biến và kết quả các phiên đấu giá cho thấy thị trường đấu giá đất trên địa bàn Nghệ An ít nhiều đã có tín hiệu phục hồi. Tuy vậy, theo các nhà đầu tư, đây chỉ là những trường hợp cá biệt, chưa phản ánh được xu thế thị trường trong thời gian tới.

Hoài Thanh

Theo KT&ĐU

Từ khóa: