Sự kiện hot
2 năm trước

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi

Nhận định về thị trường BĐS, các chuyên gia cho rằng, năm 2021 là năm thị trường phục hồi nhưng chưa có sự đột phá. Nguồn cung sẽ có sự cải thiện rõ rệt, các chủ đầu tư sẽ đa dạng hoá sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Song phải đến khoảng quý II hoặc quý III/2021, thị trường mới thực sự phát triển mạnh.

Đối mặt với nhiều thách thức

Năm 2020, có thể nói là năm đầy thách thức với thị trường bất động sản (BĐS). Nhiều dự án phải dừng triển khai, trong khi giao dịch quá ảm đạm do tác động bởi đại dịch Covid-19, nhất là phân khúc đất nền và phân khúc căn hộ.

Cùng với đó, phân khúc bán lẻ cũng không mấy sáng sủa hơn. Theo Savills Việt Nam, thị trường bán lẻ tại Việt Nam suy yếu dần kể từ tháng 2/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và tiếp theo là tháng 4/2020, tháng 7/2020.

thi truong bat dong san se phuc hoi
Các nhà đầu tư hãy quan tâm đến sản phẩm, dự án cụ thể hơn

Trong quý III/2020, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ giảm 0,1% theo năm, so với mức 12% trong quý II do những tác động của dịch bệnh Covid-19. Đến tháng 9/2020, tổng doanh thu ngành này giảm xuống còn 40 tỷ USD, giảm 2% theo năm. Tuy nhiên, trong khi doanh thu của ngành bán lẻ hàng hóa tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái thì ngành F&B thực phẩm và ăn uống lại giảm mạnh 39%.

Tác động của đại dịch Covid-19 lên thị trường bán lẻ đã ảnh hưởng đến BĐS thương mại. Trong quý III/2020, nguồn cung tại TP. Hồ Chí Minh 1,5 triệu m2, công suất cho thuê trung bình 94%, giảm 2 điểm phần trăm theo năm. Đại dịch đã khiến một số nhà bán lẻ, chủ yếu ở các khu vực ngoài trung tâm phải chấm dứt hợp đồng hoặc chuyển địa điểm thuê…

Miền Trung là một trong những khu vực mà thị trường BĐS phát triển trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nơi này cũng gánh chịu nhiều bất lợi từ đại dịch Covid-19, nhất là đối với thị trường BĐS tại 2 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam.

Những tín hiệu phục hồi

Trước những thách thức, các DN BĐS trong khu vực đã có những giải pháp mạnh mẽ để khắc phục. Nhiều DN BĐS tại miền Trung mạnh dạn bung hàng, đẩy mạnh đầu tư vượt dịch để đón cơ hội. Theo ông Nguyễn Văn Huy, Phó tổng giám đốc An Dương Group, dù thị trường gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trước tình hình này, thời gian qua An Dương đã ra mắt liên tiếp 3 dự án là Rosa Riverside Complex, Mallorca River City và Điện Thắng Central. Cùng đó, sắp tới DN cũng tổ chức ra mắt thêm 6 dự án tại Hội An, Điện Bàn và Duy Xuyên.

Ông Huy cho rằng, lúc này là giai đoạn để thử thách năng lực của các chủ đầu tư. Đây cũng chính là cơ hội để DN có thời gian rà soát và thực hiện chiến lược tái cấu trúc theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực và ra mắt các dự án mới phụ vụ yêu cầu của khách hàng, của nhà đầu tư.

Tại khu vực miền Trung, những tháng cuối năm 2020, nhiều DN BĐS cũng đẩy mạnh chào bán dự án ra thị trường. Có thể kể đến dự án Epic Town do Công ty cổ phần Đầu tư BĐS Windland phát triển; hay dự án Athena Royal City của Công ty cổ phần BĐS Ecoreal…

Với phân khúc căn hộ, có thể kể đến dự án căn hộ thương mại Đà Nẵng Sunview Apartment do Công ty cổ phần Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước cùng hệ thống sàn phân phối Cen miền Trung, Khải Tín DN, Actech, Roma Land phát triển.

Theo ông Đỗ Minh Dương, một chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, trong khó khăn chung thời gian qua, đối với các nhà đầu tư, DN có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm và chiến lược kinh doanh nhanh nhạy thì lại là cơ hội lớn.

Đơn cử, năm 2020, dịch bệnh Covid-19 càn quét bất ngờ gây khó khăn nhưng nhiều DN có chiến lược dài hơi, tài chính vững vàng vẫn duy trì vị thế trên thị trường, tiến hành các thương vụ M&A, để nâng tầm thương hiệu. Ông Dương nêu ví dụ như, Tập đoàn Vicoland vừa chính thức ký kết hoàn thành thương vụ mua lại từ nhà đầu tư Canada toàn bộ dự án X2 Hoi An Resort & Nam Cổ Cò, với tổng mức đầu tư 4.400 tỷ đồng.

Sẽ phục hồi vào cuối năm 2021

Ông Trần Ngọc Thái, Giám đốc Khối đầu tư và phát triển quỹ đất của Đất Xanh Miền Trung cho rằng, thị trường BĐS vừa trải qua giai đoạn khó khăn, khiến giá thị trường giảm tới một nửa so với thời kỳ đạt đỉnh. Đây chính là thời điểm tuyệt vời cho các nhà đầu tư sử dụng vốn sẵn có, thu mua, giữ gìn và chờ đợi thị trường tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo ông Thái, chủ đầu tư có uy tín và đảm bảo về pháp lý của dự án là hai yếu tố tiên quyết để khách hàng có thể tin tưởng bỏ vốn đầu tư.

Cũng theo ông Thái, thời điểm hiện nay, các sản phẩm thấp tầng như shophouse, biệt thự xây sẵn và đất nền đang được quan tâm nhất. Đất nền là sản phẩm dễ đầu tư kinh doanh. Còn sản phẩm thấp tầng kén chọn hơn nhưng vẫn thu hút lượng khách hàng nhất định. Song chưa có nhiều DN sẵn sàng đầu tư vào lĩnh vực này.

Trên cơ sở đó, nhận định về thị trường BĐS, các chuyên gia cho rằng, năm 2021 là năm thị trường phục hồi nhưng chưa có sự đột phá. Nguồn cung sẽ có sự cải thiện rõ rệt, các chủ đầu tư sẽ đa dạng hoá sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Song phải đến khoảng quý II hoặc quý III/2021, thị trường mới thực sự phát triển mạnh. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, các nhà đầu tư hãy quan tâm đến sản phẩm, dự án cụ thể hơn là đoán định phân khúc nào sẽ dẫn dắt thị trường…

Bài và ảnh Công Thái
Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa: