Sự kiện hot
2 năm trước

Thị trường nhà liền thổ: Giá bán sơ cấp tiếp tục tăng

Lượng cung thấp nhưng nhu cầu tăng mạnh mẽ giữa vòng xoáy "sốt đất", nhà liên thổ đang là phân khúc thị trường "nóng" với giá giao dịch tăng mạnh mẽ.

thi truong nha lien tho gia ban so cap tiep tuc tang
Ảnh minh họa

Nguồn cung mới ở miền Bắc hạn chế

Theo JLL, lượng mở bán mới của Hà Nội trong quý I/2021 đạt hơn 1.000 căn, tăng 25% so với quý trước. Nguồn cung chủ yếu đến từ dự án Vinhomes Ocean Park và Hinode Royal Park, đóng góp 88% trong tổng nguồn cung mới.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc JLL Hà Nội, cho biết sự bùng phát của Covid-19 trong quý này đã ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai của nhiều dự án, một số đã bị hoãn mở bán lại đến tháng 4. Do đó, tổng nguồn cung của 4 tỉnh phía Bắc chỉ có 142 căn, đến từ 4 dự án tại Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc. Hải Phòng ghi nhận không có dự án mở bán mới nào trong quý này.

Trong quý I, tổng lượng bán tại Hà Nội đạt 1.173 căn với 45% số căn bán được đến từ các căn nhà phố thương mại (shophouse) tại quận Gia Lâm và Hoàng Mai. Trong khi người dân Hà Nội thông thường ưa chuộng loại hình biệt thự, loại hình nhà phố thương mại lại đang là xu hướng mới, đặc biệt là các căn nhà phố thương mại nằm trong các dự án quy mô lớn, nhờ lượng cư dân nội khu lớn nên tiềm năng cao khi cho thuê lại các căn này làm nhà hàng, văn phòng, quán cà phê.

Trong khi đó, do nguồn cung hạn chế nên số căn bán được của 4 tỉnh vệ tinh chỉ đạt 177 căn. Ngoài ra, nhu cầu đối với nhà liền thổ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận nói chung trong quý này đã phải cạnh tranh mạnh mẽ với nhu cầu đối với đất nền do cơn sốt đất nền đang nổi lên trong thời gian gần đây. Do đó, người mua đầu tư sẽ ưu tiên mua đất nền hơn so với sản phẩm nhà liền thổ.

Theo bà Nguyễn Hồng Vân, giá sơ cấp tiếp tục có xu hướng tăng. Giá sơ cấp trung bình ở các tỉnh phía Bắc được ghi nhận vào khoảng 4.227 USD/m2 đất, bằng 87% giá trung bình của Hà Nội. Khu vực phía Bắc đạt mức tăng trung bình đáng kể là 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dự án, mức tăng trưởng giá cao nhất đã được ghi nhận (thường là 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái) tại các dự án sắp hoàn thành ở quận Hà Đông và quận Hoàng Mai.

Dự kiến nguồn cung nhà liền thổ sẽ cải thiện vào năm 2021. Hà Nội sẽ tiếp tục là nguồn cung chính cho khu vực phía Bắc với tổng nguồn cung nhà liền thổ trong 9 tháng còn lại của năm 2021 đạt khoảng 3.000 căn, trong khi các tỉnh lân cận sẽ cung cấp tổng cộng khoảng 1.700 căn, chủ yếu ở Hưng Yên và Hải Phòng.

“Nhờ việc công bố quy hoạch tổng thể khu đô thị sông Hồng và khu nội đô lịch sử, cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, giá bán sơ cấp của nhà liền thổ được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa”, bà Nguyễn Hồng Vân chia sẻ.

Nhu cầu mua nhà liền thổ ở miền Nam tăng trưởng mạnh mẽ

Theo JLL, lượng mở bán mới của TP.HCM vẫn còn hạn chế với chỉ 292 căn được tung ra trong quý I, trong đó 51% đến từ dự án Amelie Villa ở khu Nam Sài Gòn, còn lại là các dự án nhà phố quy mô nhỏ tại Quận 12 và Bình Tân.

Trong khi đó, với thủ tục pháp lý thuận lợi và cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, các tỉnh vệ tinh của TP.HCM hiện trở thành tâm điểm về nguồn cung nhà liền thổ với lượng mở bán mới của 4 tỉnh còn lại đạt 1.656 căn. Đồng Nai ghi nhận số lượng mở bán mới cao nhất, đóng góp một nửa nguồn cung mới với 828 căn, gần gấp ba so với TP.HCM.

Theo JLL, nhu cầu mua nhà tiếp tục tăng trưởng manh mẽ, đặc biệt đến từ nhu cầu đầu tư. Tổng lượng bán đạt 1.937 căn, tăng 45% so với quý trước.

“Bất chấp sự bùng phát của dịch Covid-19 trong quý và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, quý đầu tiên của năm 2021 vẫn chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ từ cả người mua để ở và người mua đầu tư”, bà Nguyễn Hồng Vân cho biết.

Lượng bán chủ yếu đến từ các dự án tích hợp tại Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, lần lượt là 911 và 472 căn, trong khi Bình Dương, Long An và TP.HCM ghi nhận lượng bán thấp hơn do số lượng căn được mở bán ít hơn.

Phần lớn người mua chủ yếu là nhà đầu tư dài hạn, những người sẽ được hưởng lợi từ xu hướng giá đất liên tục tăng, theo JLL.

Tại miền Nam, giá bán sơ cấp tiếp tục tăng mạnh. Trong quý I/2021, giá bán sơ cấp trung bình của nhà liền thổ tại các tỉnh phía Nam là 2.641 USD/m2 đất, chỉ bằng một nửa giá trung bình của TP.HCM. Giá bán toàn khu vực phía Nam chứng kiến mức tăng trưởng tốt với mức tăng 11,0% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng này chủ yếu đến từ các giai đoạn sau của một số dự án phức hợp quy mô lớn tại TP. Thủ Đức và tỉnh Đồng Nai, nơi các chủ đầu tư đã hoàn thiện một số tiện ích nội khu hỗ trợ như công viên giải trí, trường học quốc tế, bến du thuyền trên sông và do đó đã thành công trong việc thành lập một cộng đồng sinh sống.

Theo bà Nguyễn Hồng Vân, do các vấn đề pháp lý hiện tại ở TP.HCM sẽ cần nhiều thời gian hơn để giải quyết, nên tổng nguồn cung nhà liền thổ của TP.HCM trong thời gian còn lại của năm 2021 là không cố định, sẽ dao động từ 1.500 - 2.000 căn.

Trong khi đó, các tỉnh lân cận sẽ ghi nhận tổng nguồn cung gần 5.800 căn, chủ yếu nằm trong bán kính 30 km từ trung tâm TP.HCM, còn gọi là TP.HCM mở rộng (Greater HCMC).

“Cơ sở hạ tầng đang được cải thiện và tình hình quỹ đất hạn chế ở TP.HCM dự kiến sẽ thu hút nhu cầu mua nhà liền thổ về các tỉnh lân cận. Cùng với sự gia nhập của các dự án khu đô thị chất lượng, giá sơ cấp của nhà liền thổ ở cả TP.HCM và TP.HCM mở rộng được kỳ vọng sẽ tăng mạnh”, bà Nguyễn Hồng Vân dự báo.

Hồng Hạnh
Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa: