Matcha là một loại bột trà xanh nổi tiếng lâu đời và được cho là bí quyết sống thọ của người Nhật Bản. Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nên uống bột trà xanh matcha lúc nào để các công dụng của trà xanh phát huy hiệu quả thì rất nhiều người vẫn chưa biết đến.
Matcha là dạng bột mịn của loại trà xanh hảo hạng được người dân Nhật Bản ưa chuộng. Theo truyền thống của người Nhật, trà matcha thường được sử dụng cho các buổi trà đạo. Matcha được trồng, chăm sóc và chế biến đặc biệt từ loại trà chất lượng tốt nhất. Một vài tuần trước khi thu hoạch, các bụi chè được che phủ để bảo vệ chúng khỏi ánh nắng trực tiếp. Trong quá trình sinh trưởng trong bóng râm, cây trà sản sinh ra nhiều chất theanine (một chất có lợi cho sức khoẻ giúp giảm căng thẳng) và caffeine.
Điều này làm chậm quá trình phát triển của cây, làm thay đổi màu lá và thúc đẩy sản xuất các axit amin làm ngọt vị trà và nâng cao mức catechin - một chất chống oxy hoá. Những lá trà non này (được gọi là "tencha") sau đó được loại bỏ hết gân lá, đem sấy khô và nghiền thành bột rất mịn, màu xanh nhạt và được gọi là matcha.
Khi bạn uống trà xanh truyền thống, lá trà sẽ được ngâm trong nước nóng và bị loại bỏ. Thế nhưng với trà matcha thì hoàn toàn khác, bạn sẽ uống cả nước trà lẫn bã trà. Vì khi pha bột trà xanh thì chúng ta sẽ khuấy để bột trà hoà tan cùng với nước. Hương vị trà xanh matcha rất đặc biệt: đậm đà vừa miệng, không chỉ có chút hương cỏ mà còn có vị rất lạ. Tuy nhiên, thức uống này không phải lúc nào cũng được tất cả mọi người ưa thích, một số người cảm thấy hơi khó uống.
1. Lợi ích sức khỏe của trà matcha
Matcha không chỉ là một loại trà, mà nó là một loại 'siêu thực phẩm'. Ngoài theanine, tất cả các loại trà đều chứa nhiều chất có lợi khác: tinh dầu, tannin, enzym và các hợp chất phenolic. Nhưng trà matcha đặc biệt hơn với một chất lượng dinh dưỡng phong phú bởi nó rất giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đào thải chất béo giúp chống lại việc tăng cholesterol.
Matcha cũng được đa số phụ nữ yêu thích vì tác dụng chống lão hóa cho da và đặc biệt là ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn thông qua hoạt động chống oxy hóa ở cấp độ tế bào. Những chất dinh dưỡng có trong matcha cũng giúp ngăn ngừa các bệnh do viêm nhiễm và thoái hóa (như bệnh Alzheimer).
2. Thời điểm nào uống trà matcha là tốt nhất?
Ngay cả khi lợi ích sức khỏe của trà matcha rất rõ ràng, nhưng tốt nhất là không nên uống trà matcha hàng ngày trong một thời gian dài. Bởi lẽ lượng caffeine có trong bột Matcha cao gấp 3 lần so với cà phê nên uống nhiều trà xanh và uống không đúng giờ dẫn đến mất ngủ, chóng mặt, da cũng trở nên sần sùi và thô ráp và thiếu sức sống.
Tiêu thụ quá nhiều matcha có thể dẫn đến quá liều vitamin A, C và E. Hơn nữa, trái với suy nghĩ của nhiều người, matcha không có tác dụng giảm cân hoặc kiểm soát trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, matcha cũng được được dùng để tạo hương vị cho một số món ăn và bánh ngọt, cho phép bạn sử dụng ít đường hơn.
Uống trà matcha đòi hỏi phải tuân theo một số nguyên tắc cơ bản để đảm bảo tác dụng tích cực của nó đối với sức khỏe. Trà matcha rất đậm đặc chất theanine, một chất kích thích tương tự như caffeine, bạn không nên uống trà trước khi ngủ. Và giống như tất cả các loại trà, không nên uống trong bữa ăn vì chúng sẽ làm giảm độ hấp thụ của các vitamin có trong thức ăn vào cơ thể.
Vậy khi nào là thời điểm tốt nhất để uống trà matcha?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn uống trà matcha sau khi thức dậy, trước khi bạn ăn sáng. Đây cũng là thời điểm lý tưởng nhất để dưỡng chất trong matcha hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể vào buổi sáng, Bạn có thể bắt đầu ngày mới với một cốc trà matcha để cơ thể được cung cấp nước hoàn toàn. Đồng thời loại bỏ các độc tố tích tụ trong những ngày trước đó, đồng thời giúp sảng khoái tinh thần cho một ngày mới nhiều năng lượng.
Tiếp theo, bạn cũng có thể thưởng thức một chút Matcha trước khi tập thể dục, để cung cấp sức mạnh cần thiết cho quá trình tập luyện của bạn.
Nếu bạn thường xuyên bị đầy bụng sau bữa trưa hoặc bữa tối, hãy thử uống một tách Matcha, giúp khắc phục cảm giác đầy hơi hiệu quả.
Thời gian duy nhất nên tránh uống Matcha là ngay trước khi ngủ. Tác dụng của caffeine cần có thời gian để biến mất, vì vậy nếu bạn thích uống Matcha vào buổi tối, hãy nhớ uống vài giờ trước khi đi ngủ.
Bảo Anh/KTĐU