Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sớm ngăn chặn, đẩy lùi đợt dịch lần thứ 4

Chiều 26/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp trực tuyến với TPHCM và 7 tỉnh thành phố có dịch COVID-19. Tại cuộc họp, báo cáo Thủ tướng, các địa phương cho biết đang tăng tốc xét nghiệm, truy vết lịch trình các ca bệnh, ca nghi nhiễm cũng như đẩy nhanh việc tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19.

Thủ tướng trao đổi với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và các lãnh đạo TPHCM về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại TPHCM

Đánh giá tình hình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng diễn biến dịch bệnh sẽ còn phức tạp, phát triển kinh tế xã hội, đời sống người lao động tại nhiều doanh nghiệp, khu công nghiệp gặp nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tự phức tạp hơn.

Thủ tướng chỉ ra các mực tiêu lớn mà TPHCM và các tỉnh cần thực hiện trong thời gian tới: “TPHCM và 7 tỉnh trong khu vực cần ngăn chặn, đẩy lùi, dập tắt đợt dịch lần thứ 4 càng nhanh, càng sớm, càng tốt. Các đồng chí căn cứ vào thực tế đặt ra mục tiêu của địa phương mình cho phù hợp. Nhanh chóng ổn định tình hình, khắc phục hậu quả và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Phải đảm bảo ổn định chính trị và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các sinh hoạt tối thiểu. Và xác định lấy người dân làm trung tâm, lấy cơ sở làm nền tảng trong phòng chống dịch và thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong tình hình hiện nay”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cần xây dựng các kịch bản chống dịch và phát triển kinh tế cụ thể để các cấp ủy, tổ chức Đảng tránh bị động, lúng túng trong mọi tình huống. Nhanh chóng phân tích rõ nguồn lây trong khu cách ly, cộng đồng, xét nghiệm nhanh hơn trong khu cách ly, phong tỏa. Tại cuộc họp Thủ tướng yêu cầu tốt hơn nữa chiến lược vắc-xin.

“Mua vắc-xin thì khó khăn, khuyến khích các nguồn cung vắc-xin, nhưng tránh khuynh hướng cạnh tranh giữa Nhà nước và tư nhân. Bộ Y tế vẫn là đầu mối kiểm soát mặt quản lý nhà nước, cấp phép, quản lý chất lượng”, Thủ tướng nói.

Trước đó vào sáng 26/6, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã đến thị sát, động viên một số địa điểm cách ly, đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc-xin COVID-19 tại TPHCM - vùng dịch đang có những diễn biến phức tạp nhất cả nước.

Tại khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại bài học kinh nghiệm tại Bắc Giang khi để xảy ra nhiều ca lây nhiễm chéo trong khu cách ly, tuy kiểm soát được, không để lan ra cộng đồng nhưng vẫn gây áp lực cho hệ thống điều trị.

“Yêu cầu dứt khoát là phải tránh tình trạng này. Phải quản lý chặt chẽ ngay trong khu cách ly, không được để xảy ra sơ hở”, Thủ tướng nêu rõ và lưu ý hàng loạt biện pháp như tăng cường lực lượng bảo vệ khu cách ly nếu cần thiết.

Làm việc với Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen – đơn vị đang nghiên cứu sản xuất vắc-xin Nanocovax phòng COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao công ty Nanogen đã chủ động, đầu tư nghiêm túc, bài bản cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin COVID-19 mà đất nước và nhân dân đang cần, Thủ tướng nêu rõ việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phải tuân thủ các quy trình, quy định chặt chẽ, bảo đảm an toàn, có hiệu quả trong ngăn chặn dịch bệnh với chi phí cạnh tranh, chấp nhận được để người dân ủng hộ.

Từ đề nghị của Công ty Nanogen, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lập tổ hành động (task force) hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc-xin do một Phó Thủ tướng hoặc Bộ trưởng đứng đầu để thúc đẩy, sớm có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả…

Hà Minh - Huy Thịnh

Theo Tiền phong

Từ khóa: