Sự kiện hot
8 năm trước

Thúc đẩy sự phát triển ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

Ngày 22/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị “SEMI Việt Nam 2015 - Sứ mệnh liên kết kinh doanh ngành bán dẫn Việt Nam,” do Hiệp hội quốc tế về vật liệu bán dẫn (SEMI) phối hợp với Khu công nghệ cao Hòa Lạc (HHTP) tổ chức.


Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Tại hội nghị, ông Richard Salsman, Phó Tổng Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc tài chính Hiệp hội quốc tế về vật liệu bán dẫn cho biết SEMI có trụ sở tại Hoa Kỳ, là Hiệp hội ngành công nghiệp toàn cầu phục vụ chuỗi cung ứng sản xuất cho ngành công nghiệp micro-nano điện tử gồm công nghệ bán dẫn; điện Mặt Trời (Photovoltaics); LED siêu sáng; màn hình bảng phẳng (FPD); Vi hệ thống cơ điện tử (MEMS); Kỹ thuật in mạch điện tử; Micro - nano điện tử có liên quan.

Trong hơn 40 năm hoạt động, SEMI đã hỗ trợ các thành viên của Hiệp hội và các ngành công nghiệp có liên quan thông qua các chương trình, sáng kiến và các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh của doanh nghiệp và sự tăng trưởng thị trường bán dẫn trên toàn thế giới.

Vì vậy, việc hợp tác với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tổ chức hội nghị này là cơ hội mới để thúc đẩy việc hợp tác, đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn có tay nghề, cũng như thúc đẩy sự phát triển ngành bán dẫn tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời là người có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển công nghệ vi mạch Thành phố Hồ Chí Minh khi ông là Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng Hội nghị này sẽ góp phần mở rộng hoạt động của ngành vi mạch bán dẫn của Việt Nam cũng như của SEMI.

Hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh đang dẫn đầu cả nước về phát triển vi mạch với nhiều nhà máy sản xuất trong đó có nhà máy lớn của Intel góp phần tạo môi trường, hệ sinh thái vi mạch phát triển.

Tuy nhiên, Hà Nội lại là địa phương có điều kiện cho phát triển vi mạch bởi có nguồn nhân lực mạnh trình độ cao mạnh nhất cả nước về số lượng cũng như chất lượng khi các viện, trường đại học rất nhiều.

Bên cạnh đó, Hà Nội có hạ tầng tốt như Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, vì vậy nếu có chiến lược và định hướng tốt thì sẽ là điều kiện thuận lợi cho ngành vi mạch phát triển, sớm đưa Việt Nam phát triển nhanh trên con đường công nghệ.

Ông Nguyễn Trung Quỳnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã giới thiệu tổng thể về Khu công nghệ cao Hòa Lạc về những ưu đãi dành cho doanh nghiệp khi đầu tư và nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự khởi đầu trong quan hệ hợp tác với SEMI, đồng thời là cơ hội để Ban Quản lý thông tin cho công đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực điện tử bán dẫn, công nghệ thông tin những thế mạnh và mong muốn tạo ra một hệ sinh thái sản xuất chất bán dẫn thân thiện tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nói riêng và Việt Nam nói chung.

SEMI Việt Nam 2015 diễn ra đến hết ngày 23/9, tập trung trao đổi, thảo luận về các chủ đề như quan điểm của Chính phủ về các chủ trương phát triển ngành vi điện tử trong nước; quan hệ đối tác công-tư giữa Chính phủ và công nghiệp; cách tiếp cận của Chính phủ để thu hút nhà đầu tư và các đối tác quốc tế; những bài học kinh nghiệm từ thị trường mới nổi; triển vọng của công viên khoa học; xu hướng thị trường bán dẫn…

Thu Hà
theo Vietnam+

Từ khóa: