Sự kiện hot
5 năm trước

Thuốc nam chữa "bách bệnh" đồng giá 100.000 đồng/hộp bán tràn lan tại phủ Tây Hồ

Nhiều loại thuốc nam bào chế dưới dạng hoàn tán không có ngày sản xuất, hạn sử dụng đang được bán tràn lan cạnh phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội), trong khi đó, nhiều người tiêu dùng vẫn "vô tư" mua về sử dụng.

Thuốc nam “gia truyền” bán đồng giá 100.000 đồng/hộp

Theo một số người dân, quầy thuốc nam gia truyền có tên Thanh Hằng, được giới thiệu thuộc Hội Đông y tỉnh Vĩnh Phúc đã được bày bán trước ngày Rằm tháng Giêng (19/2) cạnh phủ Tây Hồ.

thuoc nam chua bach benh dong gia 100000 donghop ban tran lan tai phu tay ho

“Đập” vào mắt người tiêu dùng là biển hiệu quảng cáo bán hàng chục loại thuốc chữa các bệnh như: viêm loét dạ dày, tá tràng; ho hen; thoái hóa đốt cột sống; viêm gan; mỡ máu; yếu sinh lí,…. bán đồng giá 100.000 đồng/lọ. (Ảnh: MT).

Thuốc nam quảng cáo gia truyền được bày trong các giỏ nhựa, xếp thành hàng trước cửa quầy, mỗi giỏ nhựa đựng một loại thuốc có tên trùng với các căn bệnh được in trên tờ quảng cáo.

thuoc nam chua bach benh dong gia 100000 donghop ban tran lan tai phu tay ho

Có khoảng 25 loại thuốc bày bán tại cửa hàng quảng cáo bán thuốc nam gia truyền, xuất xứ tại một địa chỉ thuộc huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: MT).

Bên cạnh quầy thuốc là tấm biển đề “Bắt mạch, cắt thuốc” đặt trên một chiếc bàn nhựa do “lương y” Nguyễn Đức Thành trực tiếp khám bệnh và tư vấn cho khách hàng.

thuoc nam chua bach benh dong gia 100000 donghop ban tran lan tai phu tay ho

Bàn bắt mạch, cắt thuốc đặt nhếch nhác cạnh quầy hàng trưng bày thuốc. (Ảnh: MT).

Trao đổi với PV, anh Lê Trung - nhân viên bán hàng tại cơ sở thuốc nam trên cho biết: “Cơ sở chúng tôi bán nhiều loại thuốc chữa các bệnh nan y mà Tây y cũng ‘bó tay’ như gan nhiễm mỡ, gout,…. Khách hàng chỉ cần uống đủ theo đơn thì cơ hội khỏi bệnh sẽ rất cao”.

Cầm trên tay một lọ thuốc chưa viêm xoang, viêm mũi, nhân viên bán hàng nhanh nhảu giới thiệu thuốc được bào chế từ thảo dược, không có chất bảo quản. Hộp “thần dược” gồm 100 viên thuốc nhỏ, bào chế dưới dạng thuốc nam hoàn tán.

thuoc nam chua bach benh dong gia 100000 donghop ban tran lan tai phu tay ho

Một hộp thuốc viêm xoang được bày bán tại quầy hàng. (Ảnh: MT).

Nhãn mác bao trên mỗi hộp thuốc gồm đặc trị, thành phần, liều dùng. Đặc biệt, tất cả những hộp “thần dược” đồng giá 100.000 đồng/lọ tại cửa hàng đều không có ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Ngoài thuốc uống, khách hàng sẽ được bán kèm thuốc nhỏ mũi dành cho bệnh nhân viêm xoang; thuốc xịt cho các bệnh da liễu hoặc thuốc dạng lỏng chữa các bệnh về răng miệng, thuốc xoa bóp,....

thuoc nam chua bach benh dong gia 100000 donghop ban tran lan tai phu tay ho

Thuốc nhỏ mũi được đựng trong các chai nhựa, bên trong là nước thuốc có màu xanh nhạt, không đề ngày sản xuất hay hạn sử dụng. (Ảnh: MT).

“Tù mù” về chất lượng sản phẩm, song nhiều người tiêu dùng vẫn tin vào quảng cáo mua thuốc để sử dụng mà không cần khám bệnh, kê đơn. Chị Bùi Hoa (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - khách hàng mua một đơn thuốc viêm xoang gồm 6 hộp thuốc uống cho biết: “Tôi bị viêm xoang đã lâu, chữa chị bằng cả phương pháp Tây Y lẫn Đông y đều không khỏi. Hôm nay đi lễ chùa, thấy quầy bán thuốc viêm xoang bằng thuốc nam gia truyền nên ghé vào xem. Sau khi nghe nhân viên tư vấn, tôi mua 6 lọ về uống. Xong đợt một nếu không thuyên giảm, họ sẽ gửi thêm thuốc”.

Bỏ ra 600.000 đồng mua đơn thuốc gồm 6 hộp không đề ngày sản xuất, hạn sử dụng; song chị Hoa vẫn “tặc lưỡi” chi tiền với lí do “có bệnh thì vái tứ phương” hay thuốc nam có nguồn gốc từ các cây cỏ thiên nhiên nên an toàn vì… lành tính.

Thuốc nam không rõ nguồn gốc tiền ẩn nhiều hiểm họa khôn lường

Trước tình trạng các loại thuốc hòa tán quảng cáo gia truyền, thực phẩm chức năng không có ngày sản xuất, hạn sử dụng, liều lượng,… được bày bán tràn lan tại các đền chùa; bác sĩ Nguyễn Hà (Khoa Y học cổ truyền - Bệnh viện Bạch Mai) nhận định đây là “hiểm họa khôn lường” đối với người tiêu dùng khi trót mua những sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ nêu trên.

thuoc nam chua bach benh dong gia 100000 donghop ban tran lan tai phu tay ho

Các loại thuốc nam bào chế không rõ liều lượng, xuất xứ tiềm ẩn nhiều hiểm họa cho người sử dụng. (Ảnh: Đức Huy).

“Nghe đến thuốc nam gia truyền, nhiều người nghĩ rằng đây là loại thuốc rất lành, không tác dụng phụ nên luôn tự tìm mua các loại thuốc hoàn tán, thuốc lá cây về sử dụng mà không hỏi ý kiến bác sĩ”, bác sĩ Hà nói.

Bàn về chất lượng sản phẩm thuốc, bác sĩ Hà cho biết: “Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc nam trôi nổi, bào chế từ một số loại nguyên liệu không có tác dụng chữa bệnh sau đó pha thêm thuốc kháng sinh để đem lại hiệu quả nhanh chóng. Uống vào, người bệnh có cảm giác bệnh thuyên giảm song nếu dùng lâu thì nguy hại cho sức khỏe, thậm chí phản tác dụng, biến chứng rất nguy hiểm".

Vị bác sĩ cũng khẳng định, quan niệm thuốc nam có nguồn gốc từ các cây cỏ thiên nhiên nên an toàn, lành tính, không có độc hại cũng như các tác dụng phụ khác như thuốc Tây y nên có thể dùng thoải mái, vô tư là hoàn toàn sai lầm.

“Ngoài những ưu điểm dễ nhìn, thuốc nam cũng có nhiều tác dụng không mong muốn, nếu dùng lâu sẽ gây tổn thương mãn tính và có trường hợp còn dẫn đến tử vong bởi không thể nói điều trị thuốc nam an toàn 100%, nhất là các loại thuốc không có nguồn gốc xuất xứ”, bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Hà cũng đưa ra lời khuyên nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tự ý mua các sản phẩm thuốc nam gia truyền để tránh những mối nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Minh Tuệ

Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: