Sự kiện hot
5 năm trước

Thương nhân công khai bán linh kiện vũ khí gây sát thương trên Lazada

Những linh kiện người ta bán trên Lazada có thể được láp ráp thành súng dùng bắn bi sắt hoặc đạn khí nén CO2 và có thể gây sát thương.

Tràn ngập linh kiện, thiết bị láp ráp súng trên Lazada

Thời gian gần đây, nhiều người tỏ ra lo lắng khi nhiều shop bán hàng trên trang thương mại điện tử Lazada.vn rao bán công khai các thiết bị, linh kiện để lắp ráp súng, vũ khí dưới dạng đồ chơi.

Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm “M4A” hoặc “đạn bi sắt”, “hộp số vỏ bộ”, mọi người có thể thấy hơn 500 kết quả. Các thiết bị, linh kiện có thể trở thành các loại súng đồ chơi sau quá trình lắp ráp. Tuy nhiên, chúng bắn đạn bi sắt hay khí nén CO2 để bắn nên nhiều người cho rằng chúng có khả năng gây sát thương cao.

lazada cong khai rao ban linh kien vu khi gay sat thuong
Hình ảnh các linh kiện, thiết bị súng rao bán trên Lazada

Nhiều người dùng am hiểu về súng cho biết, các câu lạc bộ giải trí hay khu vui chơi thường dùng đạn nhựa dẻo dạng gel, hoặc đạn sơn để phục vụ trò chơi mạo hiểm bình thường. Nhưng đạn sắt như kiểu bi cỡ 6 mm, với lực nén lên tới hàng chục kg/cm2 khi bắn, có thể gây sát thương.

Bi sắt cũng được rao bán tràn lan trên trang thương mại điện Lazada. Đặt mua bi sắt cũng khá dễ dàng như mua các sản phẩm khác. Người mua có thể lựa chọn thanh toán khi nhận hàng hoặc thanh toán trước qua ngân hàng với mức giá chỉ vài trăm nghìn với mỗi sản phẩm và sau 6-14 ngày họ có thể nhận hàng từ nước ngoài.

lazada cong khai rao ban linh kien vu khi gay sat thuong
Các linh kiện, thiết bị súng rao bán trên Lazada.

Phản hồi mối lo của người dùng, Lazada giải thích: “Do chúng tôi chặn từ khóa "súng" nên một số cửa hàng đã sử dụng các tên gọi khác như mô hình AK47, hộp số hoặc dùng tên gọi những linh kiện thuộc các dòng máy móc không thông dụng nhưng lại đăng hình súng, đạn".

Lazada cho biết, từ khi thành lập Lazada đã soạn hơn 30 trang từ khóa bị cấm, không chỉ súng, đạn mà còn có pháo, pháo hoa, dao, kiếm, sản phẩm kích dục. Các công cụ tự động ngăn các cơ sở kinh doanh niêm yết những mặt hàng có chứa những từ khóa cấm.

Tuy nhiên, các shop buôn bán trên sàn thương mại điện tử Lazada vẫn có cách "lách luật" để rao bán công khai các sản phẩm đó.

Lazada có thể bị phạt từ 30 - 40 triệu đồng

Với tư cách là luật sư, ông Lương Huy Hà, CEO Công ty TNHH tư vấn luật Lawkey nhận thấy tình trạng rao bán các loại súng có khả năng gây sát thương trên Lazada rất nguy hiểm.

"Pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định rất rõ về việc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Nếu những mặt hàng này (bao gồm cả súng và linh kiện lắp ráp súng) được bày bán tràn lan, mua dễ dàng, tình hình trật tự xã hội sẽ trở nên phức tạp. Ngoài ra, nhiều vụ việc đáng tiếc khi sử dụng vũ khí có thể xảy ra", luật sư Hà bình luận.

lazada cong khai rao ban linh kien vu khi gay sat thuong
Súng bắn đạn bi hoặc khí nén CO2 có khả năng gây sát thương đều thuộc là thành phần vũ khí

Cụ thể hơn, theo luật sư Lương Huy Hà, căn cứ vào khoản 1 Điều 3 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định: Vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

"Như vậy, súng bắn đạn bi hoặc khí nén CO2 có khả năng gây sát thương đều là thành phần vũ khí", luật sư Hà khẳng định.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 5 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017. Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ và công cụ hỗ trợ: Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

"Pháp luật nghiêm cấm mua bán các chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí", luật sư Hà nhận định.

Trước sự lo ngại của dư luận, Lazada "hứa" sẽ giải quyết vụ việc: "Các cơ sở vi phạm sẽ bị khóa tài khoản ngay, đưa vào danh sách cấm bán. Chúng tôi sẽ bổ sung thêm từ khóa và hình ảnh của các hàng hóa bị cấm bán để lọc những sản phẩm trái phép.”

Luật sư Hà cho rằng, Lazada, một sàn thương mại điện tử cung cấp dịch vụ thương mại điện tử nhưng để đối tác bán hàng vi phạm, có thể bị xử phạt 30 - 40 triệu đồng căn cứ vào Khoản 3 điều Điều 83 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định về Hành vi vi phạm về cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Như Huỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng, Vietnambiz

Từ khóa: