Sự kiện hot
3 năm trước

TP.HCM: Ngang nhiên rao bán đất công xây dựng nhà thi đấu Phan Đình Phùng để lừa đảo

Khu đất được các đối tượng ‘ngang nhiên’ rao bán trên các trang bất động sản được xác định là khu đất công, dự kiến xây dựng dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng.

Rao bán đất công để lừa đảo

Gần đây một số trang bất động sản rao bán nhà đất có đăng tải với tiêu đề: "Bán lô đất vàng còn sót lại MT Võ Văn Tần, P6, Q3, đã có sổ, CSHT 100% giá thỏa thuận”; “Đất nền HOT Chỉ 5 tỷ/nền mặt tiền Võ Văn Tần, P6, Q3, sổ riêng, xây dựng tự do”; “Bán đất sổ đỏ MT Võ Văn P.6 Quận 3, giá 80tr/90m2 (5x18) đối diện Sân Khấu Kịch 5B”… cùng với đó là những hình ảnh kèm theo liên quan khu đất.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Nhadautu.vn thì thông tin khu đất được rao bán nói trên trùng với khu đất công dự kiến xây dựng dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao (TDTT) Phan Đình Phùng, tọa lạc tại 4 mặt tiền, đường Võ Văn Tần là cổng chính, đường Nguyễn Đình Chiểu, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và đường Pasteur.

fafff-1238
Khu đất dự kiến xây dựng dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng được các đối tượng rao bán trên các trang bất động sản.

Để làm rõ vấn đề chúng tôi đã liên hệ theo số điện thoại đăng tải trên một trang bất động sản đang rao bán đất nền nằm trong khu đất nói trên và gặp một người tự xưng là Đạt (nhân viên của công ty ký gửi nhà đất), người này cho biết, lô đất nền tại Võ Văn Tần (phường 6, quận 3) thuộc sở hữu của một người Việt kiều nhờ bán lại và hiện lô đất này đã có sổ đỏ nếu mua để đầu tư là rất phù hợp.

Cụ thể, theo như thông tin người tên Đạt này giới thiệu, thì hiện tại khu đất có 32 nền, mỗi nền có giá 5 tỷ đồng với diện tích từ 70 – 200m2, giá từ 50 – 80 triệu đồng/m2, nếu mua sỉ sẽ có giá riêng.

Khi hỏi về việc làm sao để có thể gặp người chủ và mua đất, người này cho biết, khi có nhiều người hỏi mua thì người chủ Việt kiều này sẽ bay về nước và hẹn gặp khách ngay tại nhà riêng ở chung cư Khánh Hội (quận 4) để trao đổi thông tin, thỏa thuận về giá cả nếu thấy phù hợp thì sẽ dẫn khách hàng đi xem đất.

jkjk
Khu đất dự kiến xây dựng dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng được các đối tượng rao bán trên các trang bất động sản.

Tương tự, trên một trang rao bán nhà đất khác, cũng đăng tải thông tin “Bán bán đất mặt tiền đường Võ Văn Tần, phường 6, quận 3” với nội dung: “Pháp lý minh bạch; sổ hồng riêng từng nền, quy hoạch 1/500 theo quy định nhà nước; xây dựng tự do, hỗ trợ giấy ghép xây dựng; hạ tầng hoàn thiện: điện âm, nước máy, đường nhựa. Vỉa hè 1,5m, đường nội khu 6m. Xe hơi quay đầu thuận tiện. Bên trong dự án có công viên cây xanh, không khí thoáng mát…

Kèm theo đó là lời mời có cánh như: vị trí đắc địa có thể kinh doanh buôn bán mở shop hoặc xây nhà phố,..; thanh toán 95% sang tên công chứng sổ trong ngày; thanh toán 50% đã sở hữu nền đất, phần còn lại trả chậm 0% lãi xuất đến 16 tháng; ngân hàng hỗ trợ 80%, lãi xuất cực kì thấp….

sdf
Khu đất dự kiến xây dựng dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng được các đối tượng rao bán trên các trang bất động sản.

Thông tin với báo chí về vấn đề này, ông Trần Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND quận 3, khẳng định: "Không có dự án phân lô bán nền nào ở khu vực đường Võ Văn Tần đối diện sân khấu 5B".

Theo ông Bình, đây là khu đất công, nơi thực hiện dự án Trung tâm TDTT cấp quốc gia. Không thể có chuyện phân lô bán nền hay làm dự án dân cư ở đây được.

“Những công ty, cá nhân nào rao bán đất nơi đây là… lừa đảo, vì vậy người dân cần cảnh giác không nên để bị lừa!", ông Bình cảnh báo.

Dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng bao giờ mới thực hiện?

Liên quan đến dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng, trước đó vào hồi tháng 4/2019 Nhadautu.vn cũng đã có bài viết phản ánh về việc dự án “chuẩn bị gần 10 năm vẫn chưa thể thực hiện”.

Cụ thể, vào tháng 3/2010, UBND TP.HCM đã có Văn bản số 1203/UBND-ĐTMT gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin chủ trương thực hiện thí điểm dự án đầu tư Trung tâm TTDTT Phan Đình Phùng theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Theo văn bản, dự án xây dựng trên khu đất có diện tích 14.700 m2, trong đó diện tích xây dựng là 7.176m,  bao gồm 2 khối: cụm nhà thi đấu chính và khu vực nhà tập luyện đa năng. Đây là một trong những công trình thể thao được TP đầu tư để phục vụ SEA Games 31 diễn ra vào năm 2021, với tổng vốn đầu tư ước tính ban đầu khoảng 988 tỷ đồng.

1531552041-phu-tho-1330
Khu đất dự kiến xây dựng dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng được các đối tượng rao bán trên các trang bất động sản.

Tuy nhiên, đến năm 2013 sau khi UBND TP.HCM chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình, tổng mức đầu tư dự án đã tăng thành 1.352,7 tỷ đồng, tức đội vốn lên gần 365 tỷ đồng, tiếp tục đến năm 2016, UBND TP đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án với tổng vốn đầu tư là 1.953 tỷ đồng gồm chi phí thiết bị và lãi vay trong thời gian xây dựng. Nhưng một lần nữa dự án lại tiếp tục bị đội vốn lên thành gấp đôi.

Trước đó, dự án do nhà đầu tư gồm Tổng CTCP Đền bù giải tỏa và Công ty TNHH An Tạo hợp tác thực hiện và TP sẽ trả chủ đầu tư quỹ đất số 257 - đường Trần Hưng Đạo quận 1. Nhưng đến tháng 1/2018, UBND TP.HCM đã có quyết định thay thế nhà đầu tư mới là CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt (thay cho Công ty TNHH An Tạo) sẽ cùng Tổng công ty Đền bù giải toả thực hiện dự án.

Cũng trong thời gian này, Công ty Phát Đạt (chủ đầu tư) lại có văn bản gửi UBND TP.HCM xin thêm quỹ đất 3 ha tại Trường đua Phú Thọ, quận 11 vì Công ty này cho rằng hai quỹ đất trên không đủ để thực hiện dự án, đến 7/2018 UBND TP đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao thêm 3 ha đất nói trên để thanh toán cho Công ty Phát Đạt.

Thông tin trước đó, tại cuộc họp Đại hội cổ đông của Công ty Phát Đạt diễn ra vào cuối tháng 3/2019, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty cho biết: dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng mới vẫn chưa thể xây dựng trong năm 2019, hiện công ty vẫn đang đợi ý kiến của cơ quan quản lý Nhà nước để thực hiện xây dựng dự án này.

Và kể từ  thời đến nay vẫn chưa có bất cứ động thái nào liên quan đến dự án, bên trong dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống với xung quang là 4 bức tường rào chắn không biết đến bao giờ mới thực hiện?

Khu đất dự kiến xây dựng dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng được các đối tượng rao bán trên các trang bất động sản.


Chu Ký
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: