Rượu “dỏm”, không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được bán tràn lan tại TP HCM với giá thành “không thể rẻ hơn”, chỉ với 20.000 đồng cho một lít rượu.
Rượu "dỏm" 20.000 đồng/lít bày bán khắp nơi ở TP HCM. Ảnh Đại Việt
Rượu ‘độc’ 20.000 đồng/lít bán khắp nơi
Vào một tiệm tạp hóa tại quận 12, chúng tôi tỏ ý muốn mua 1 lít rượu gạo. Người đàn ông bán hàng thoăn thoắt đong rượu và báo giá với chúng tôi là 20.000 đồng. Tôi băn khoăn với người bán “rượu này bao nhiêu độ? Nhập ở đâu về bán, liệu có an toàn không ?”.
Người bán hàng trả lời “Rượu bao nhiêu độ thì không biết, chỉ biết hết rượu là người bỏ sỉ rượu đưa hàng đến. Rượu lấy ở huyện Hóc Môn, uống an toàn lắm, đừng có lo”.
Chúng tôi cầm rượu về và nhờ anh Phong (một người sành rượu tại quận Bình Thạnh) thử rượu, anh Phong uống thử hai ly nhỏ. 15 phút sau, anh Phong cảm thấy có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt và có cảm giác buồn nôn. Anh Phong khẳng định, rượu của chúng tôi mua về là rượu cồn, rất nguy hiểm.
Bà Thắm, một người có thâm niên 12 năm bán lẻ rượu tại quận Gò Vấp cho biết, nếu rượu mà bán ra 20.000 đồng/lít thì chỉ có rượu pha cồn, bởi nếu bán ra giá 20.000 đồng thì người bán chỉ nhập rượu với giá khoảng 13-15.000 đồng/lít.
Bà Thắm tiết lộ, "rượu nấu bằng men Trung Quốc đã phải nhập với giá 20.000 đồng/lít nên phải bán ra với giá 30.000 đồng/lít mới có lãi. Nếu nấu bằng men truyền thống “xịn” thì mỗi lít rượu bán ra không có giá dưới 40.000 đồng/lít. Nấu rượu bằng men truyền thống thì 4kg gạo chỉ làm ra được hơn 1 lít rượu, nếu bán thấp hơn 40.000 đồng thì có mà lỗ".
Một bịch rượu không rõ nguồn gốc được chúng tôi mua tại quận 12, TP HCM. Ảnh Đại Việt
Anh Lương Văn Mạnh (ngụ đường Cộng Hòa, quận Tân Bình) chia sẻ, anh đã bỏ rượu cách đây hai năm chỉ vì một lần bị ngộ độc rượu sau một bữa tiệc ở quê. Lần đó, anh về Long An để dự tiệc liên hoan của một người bạn. Sau khi uống rượu, anh Mạnh bị mệt mỏi, bủn rủn chân tay và không cầm nắm được các vật dụng. Anh Mạnh còn không nhớ nổi tên người thân của mình. Mọi người đưa anh đến bệnh viện, các bác sĩ xác định anh Mạnh bị ngộ độc rượu do trong rượu có lượng chất cồn methanol quá cao.
Qua khảo sát tại nhiều điểm bán rượu ở quận Gò Vấp, quận 12, quận Tân Bình…chúng tôi nhận thấy loại rượu 20.000 đồng/lít đang được bán tại nhiều cửa hàng tạp hóa, quán nhậu bình dân. Tuy nhiên, người bán luôn cam đoan là rượu uống rất an toàn và không đau đầu.
Hiểm họa khôn lường từ rượu ‘dỏm’
Nhiều ca ngộ độc rượu liên tục xảy ra trong thời gian qua. Ảnh Thăng Long
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết, gần đây tình trạng ngộ độc rượu dẫn đến chết người đã xảy ra tại một số địa phương và đang diễn biến phức tạp. Nguy hiểm nhất chính là cồn công nghiệp được pha vào trong nước để trở thành rượu và giá bán một chai rượu đôi khi còn “rẻ hơn” một chai nước.
Do đó, người tiêu dùng cần phải hết sức cảnh giác đối với những loại rượu này, bởi khi uống rượu không rõ nguồn gốc là chúng ta đang mạo hiểm với sức khỏe của chính mình. Người dân cần phải thay đổi thói quen tiêu dùng, nếu không có tiền thì đừng nên uống rượu, còn nếu uống rượu thì chọn loại rượu có nguồn gốc rõ ràng để an toàn cho sức khỏe của bản thân.
Theo đại diện Sở Y tế TP HCM, ngộ độc rượu là hậu quả nhiễm độc nhất thời khi uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, nhất là rượu chứa methanol hoăc ethanol. Theo đó, ethanol trong rượu có vị nồng, thường dùng để pha chế đồ uống giải khát nhưng bản thân ethanol cũng là chất có thể gây độc hại cho cơ thể khi lạm dụng.
Khi vào cơ thể qua đường uống, ethanol bắt đầu quá trình hấp thụ và phân hủy ngay từ màng niêm mạc trong miệng. Sau đó, được hấp thụ trên toàn tuyến tiêu hóa và đi thẳng vào máu, từ máu vào gan và phân hủy một phần lớn ở gan. Cơ thể loại trừ một phần nhỏ ethanol bằng con đường bài tiết qua mồ hôi, nước tiểu, hơi thở... phần còn lại được biến đổi do oxy hóa.
Ethanol ức chế làm suy yếu hệ thần kinh trung ương, gây giảm hoạt tính các nơron thần kinh, dẫn đến các biểu hiện bất thường của hệ thần kinh và các hành vi không bình thường khác.
Đại Việt
Theo VNM - PL.XH