Sự kiện hot
3 năm trước

TP.HCM: Thực hiện giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 31/5, TP.HCM sẽ áp dụng giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo chỉ thị 16.

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM trưa 30/5, bên cạnh mở rộng xét nghiệm trên toàn thành phố, trước tình hình diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo: “Chúng ta giãn cách xã hội theo chỉ thị 15". Chỉ thị này quy định không tụ tập 10 người nhưng ông Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành y tế nghiên cứu chỉ tập trung dưới 5 người. Việc giãn cách áp dụng từ 0h ngày 31/5.

Riêng đối với Q.Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), từ 0h ngày 31/5, áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16. Theo đó, nhà giãn cách nhà, khu phố giãn cách khu phố, phường giãn cách phường.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đồng ý đề nghị dời kỳ thi vào lớp 10 công lập cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong  cho biết, TPHCM phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15+ (Ảnh: VnEconomy)

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, sáng 30-5, Thủ tướng gọi điện chỉ đạo, đề nghị TP khẩn trương xét nghiệm trên diện rộng tại TP, khẩn trương khoanh vùng dập dịch quyết liệt.

Ông Phong đề nghị các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm các chỉ thị, chỉ đạo của UBND TP trước đó. Các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu vẫn hoạt động bình thường nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng trên toàn TP, trước hết là những đơn vị bầu cử, tổ bầu cử, những nơi liên quan đến hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Về nguồn nhân lực y tế, chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị huy động thêm sinh viên của Trường đại học Y dược và Y khoa Phạm Ngọc Thạch hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm. Nâng công suất lấy mẫu lên 50.000 mẫu đơn một ngày.

"Đối với khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao thì lấy mẫu xét nghiệm tất cả. Hiện nay tính riêng công nhân, người lao động ở khu công nghiệp, chế xuất là 280.000 lao động và 3.000 chuyên gia", ông Phong nói.

Tại cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 TPHCM, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế đề nghị, các biện pháp tiếp theo là phong tỏa khu vực. Theo đó, Sở Y tế đề xuất phong tỏa triệt để 6 phường tại Q.Gò Vấp: tại các phường 3, 14, 15, 9, 11 và phường Thạnh Lộc Q.12. Ở những quận, huyện khác, TP Thủ Đức có ca bệnh ít, thì đề xuất cách ly phong tỏa theo khu phố có ca bệnh.

Thực hiện giãn cách toàn Q.Gò Vấp theo chỉ thị 15. Ngưng mọi hoạt động không cần thiết khác, nếu có tổ chức phải dưới 20 người và tuân thủ 5K. Ngưng toàn bộ các hoạt động tôn giáo. Ngưng hoạt động cửa hàng, siêu thị (trừ các hoạt động thiết yếu), cấm tụ tập ngoài công cộng (dưới 5 người). Khuyến khích các công ty, đơn vị làm việc trực tuyến, làm việc tại nhà. Các bệnh viện nếu phát hiện ca bệnh trong nội  trú thì phải phong tỏa toàn bộ bệnh viện cho đến khi kiểm soát được tình hình. Các bệnh viện phát hiện ca bệnh dương tính được sàng lọc từ đầu ngưng tiếp nhận bệnh để khử khuẩn, vệ sinh toàn bộ khu vực người bệnh đến. Triển khai khai báo y tế điện tử cho tất cả các phòng khám trên địa bàn. Tạm ngưng tổ chức thi đầu vào lớp 10 cho đến khi tình hình dịch bệnh ổn định. Ngưng hoạt động xe buýt trong thành phố (chỉ hoạt động dưới 30 chỗ).

Những trường hợp không đeo khẩu trang cần nghiêm xử phạt chứ không nhắc nhở như trước đây.

Cũng tại buổi họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đồng ý với quyết định giãn cách TP theo Chỉ thị 15 và một số nơi theo Chỉ thị 16 trên địa bàn TP.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cần quyết liệt vào cuộc, kiểm tra lại toàn bộ các hoạt động, các nguy cơ còn tồn tại. Cần đưa ra các quyết định kịp thời làm thế nào để chống dịch chủ động, đảm bảo được “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Đối với sản xuất, phải cố gắng duy trì, không để đứt gãy sản xuất, nhưng phải tổ chức chặt chẽ, không để dịch bệnh xâm nhập.

Theo Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, toàn thành phố cần thực hiện nghiêm 5K, ngoài ra, vắc xin cũng đặc biệt quan trọng. Trong thời điểm hiện nay, ngoài các đối tượng ưu tiên, cần mở rộng tiêm vắc xin đối với công nhân trong các khu công nghiệp, khu vực sản xuất được miễn dịch mới đảm bảo được phát triển kinh tế.

Thành phố cần dự phòng đầy đủ những nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo an sinh cho người dân trong trường hợp giãn cách xã hội.

Còn Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên thì cho biết, phải chấp nhận giãn cách để TP an toàn hơn.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: