Sự kiện hot
4 năm trước

TP.Hồ Chí Minh: Người dân vẫn đang gặp rắc rối ở các dự án chung cư

Báo cáo UBND TP.HCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện nay, các tranh chấp, khiếu nại trong quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư chủ yếu là về quyền sở hữu chung, riêng, bàn giao kinh phí bảo trì, bàn giao hồ sơ nhà chung cư, quản lý vận hành chung cư

Theo thống kê từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, hiện nay, TP có 334 dự án với tổng số gần 149.000 căn hộ cần được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, hiện nay các chủ đầu tư chỉ mới nộp hồ sơ xin cấp sổ cho gần 80.000 căn, trong đó, có hơn 65.000 căn được Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét cấp sổ, gần 15.000 căn đang thụ lý giải quyết; gần 69.000 căn còn lại, chủ đầu tư và người mua nhà vẫn chưa nộp hồ sơ.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng xác định 59 dự án chủ đầu tư không thực hiện xóa thế chấp quyền sử dụng đất. Trong đó, có một số dự án đã có văn bản đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận hoặc đã bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa xóa thế chấp quyền sử dụng đất để đơn vị này cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

tpho chi minh nguoi dan van dang gap rac roi o cac du an chung cu
Dự án căn hộ Tân Bình Apartment trễ hẹn 4 năm vẫn chưa giao nhà cho người mua

“Chúng tôi đề nghị UBND quận Tân Bình cung cấp thông tin liên quan kế hoạch hoàn thiện và thời gian bàn giao nhà của dự án căn hộ Tân Bình Apartment tại số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15. Đã hơn 4 năm qua, thời hạn cuối cùng đơn vị chủ đầu tư phải bàn giao nhà cho chúng tôi nhưng đến giờ vẫn chưa có kế hoạch hoàn thiện”, bà Nguyễn Thị Kim Giang, một trong số những người dân đã mua căn hộ của dự án này bức xúc.

Dự án Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) do Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư, lẽ ra phải bàn giao cho người dân từ năm 2016 nhưng đến nay, vẫn chưa thể thực hiện vì để xảy ra nhiều sai phạm như: xây dựng thêm tầng, xây không đúng thiết kế được duyệt ở một số hạng mục khác…

Mới đây, UBND TP.HCM yêu cầu Công ty Tân Bình nhanh chóng phối hợp với các sở, ngành liên quan để hoàn tất về nghĩa vụ tài chính, đầu tư xây dựng theo đúng quy định để tiến hành thi công hoàn thiện công trình. Trong đó, chủ đầu tư phải hoàn thiện cả đường nội bộ tiếp cận công trình, bàn giao căn hộ cho khách hàng chậm nhất vào tháng 4/2021. Thế nhưng người mua nhà vẫn muốn cơ quan chức năng có biện pháp mạnh tay hơn, vì chủ đầu tư đã hứa lần lữa nhiều năm qua.

Cũng như vậy, từ ngày 20/9/2020 đến nay, tại chung cư Fresca Riverside có khoảng 38 căn hộ treo băng rôn với nội dung “Giảm phí gửi xe; triển khai hệ thống gửi xe thông minh; xây dựng nhà để rác tập trung theo thiết kế; đưa vào sử dụng phòng sinh hoạt cộng đồng, gym, spa sai công năng; Seaholdings lừa đảo khách hàng...”. Ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó chủ tịch UBND Quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, chung cư này do Công ty cổ phần bất động sản Seaholdings nhận chuyển nhượng lại, đã cung cấp thông tin sai lệch cho khách hàng (về các tiện ích, về bố trí căn hộ, phương pháp đo diện tích để tính giá chưa đúng với quy định pháp luật, phương pháp tính giá tiền ở, thỏa thuận đặt cọc và hợp đồng mua bán không thống nhất, vị trí đặt nơi để rác tập trung và trạm điện được tráo đổi lẫn nhau...). Các lỗi trên cho thấy dấu hiệu sai phạm của chủ đầu tư trong việc thực hiện các quy định về xây dựng và kinh doanh dịch vụ bất động sản. Chính vì vậy, UBND Quận Thủ Đức đã kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị phối hợp kiểm tra để xử lý.

Báo cáo UBND TP.HCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện nay, các tranh chấp, khiếu nại trong quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư chủ yếu là về quyền sở hữu chung, riêng, bàn giao kinh phí bảo trì, bàn giao hồ sơ nhà chung cư, quản lý vận hành chung cư, hoạt động của Ban quản trị nhà chung cư, chủ đầu tư xây dựng không phép, xây dựng sai phép, chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng một số hạng mục tại chung cư, Ban quản trị tự ý chuyển đổi công năng phần diện tích sở hữu chung, vấn đề nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng, vi phạm về phòng cháy chữa cháy…

Để giải quyết các tranh chấp này, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM đề nghị Bộ Xây dựng điều chỉnh quy định pháp luật về cưỡng chế chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung theo hướng khởi kiện tại tòa như một vụ án dân sự. Sở Xây dựng TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn xác định diện tích khu vực để xe đạp, xe cho người tàn tật, xe động cơ 2 bánh, ô tô để xác định phần diện tích sở hữu chung, riêng với nơi để xe trong hồ sơ thiết kế, cấp phép xây dựng, tránh phát sinh tranh chấp...

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cũng kiến nghị UBND TP.HCM đề nghị Bộ Xây dựng có chế tài, mức phạt hành vi chủ đầu tư không đóng kinh phí quản lý vận hành, xem xét điều chỉnh các chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước mà chưa được cải tạo, xây dựng lại, chung cư thấp tầng, số căn hộ ít, không có thang máy thì không cần bầu Ban quản trị nhà chung cư.

 Ngọc Hậu
Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa: