Sự kiện hot
9 tháng trước

Trà chiều – Thú vui mới trong cuộc sống

Văn hóa thưởng thức trà chiều này du nhập vào Việt Nam đã tạo nên một trào lưu mới trong giới trẻ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về văn hóa uống trà chiều của người Việt nhé!

Trà chiều là một nghi thức ẩm thực truyền thống bắt nguồn từ Anh vào đầu những năm 1840. Đó là một bữa ăn nhỏ vào giữa buổi chiều khoảng 3:30-5 giờ chiều để làm dịu cơn đói trước khi bữa tối muộn được phục vụ vào khoảng 8 giờ tối. Vào thời điểm này, họ thường thưởng thức trà với bánh mì, bánh nướng và bánh ngọt.

Kể từ đó, lối sống này đã phát triển và trà chiều giờ đây được coi là một bữa tiệc chiêu đãi hơn là một điều cần thiết. Văn hóa thưởng thức trà chiều này du nhập vào Việt Nam đã tạo nên một trào lưu mới trong giới trẻ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về văn hóa uống trà chiều của người Việt nhé!

1. Lịch sử trà chiều

Trà chiều, còn được gọi là "low" hoặc "Afternoon" tea,” thường được phục vụ trên một chiếc bàn thấp, chẳng hạn như bàn ghế sofa trong phòng khách, trước ngọn lửa ấm. Văn hóa này trở thành mốt ở Anh vào khoảng giữa thế kỷ 19.

Thú vui tao nhã này được khởi xướng bởi Nữ công tước thứ 7 của Bedford, Anna Maria, khi bà bắt đầu uống trà và ăn bánh vào buổi chiều muộn để rút ngắn khoảng cách giữa các bữa ăn. Nhiều quý tộc Anh đã hưởng ứng ý tưởng của bà. Từ đó, thưởng thức trà chiều và thư giãn trong khu vườn đầy hoa đã trở thành truyền thống của giới quý tộc xứ sở sương mù.

Ngày nay, trà chiều truyền thống thường được thưởng thức như một món ăn trong khách sạn hoặc để kỷ niệm một dịp đặc biệt như sinh nhật, tiệc trước đám cưới, v.v.

Trà chiều xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam vào đầu những năm 2010, ngày càng được yêu thích bởi những người thích khám phá văn hóa các nước phương Tây.

2. Trà chiều ở Việt Nam

Cùng với trà sữa , trà chanh , trà mang đi, trà chiều đang trở thành thức uống được nhiều người Việt yêu thích và hưởng ứng.

Nhiều khách sạn, nhà hàng lớn ở Hà Nội như InterContinental West Lake, Sofitel Legend Metropole, De Vu Pastry & Restaurant... phục vụ trà chiều theo phong cách như ở Anh nhưng mang đậm sắc thái văn hóa địa phương. Những thứ cơ bản nhất cần chuẩn bị cho một bữa tiệc trà chiều kiểu Việt là bộ ấm chén sứ đẹp, trà và đồ ăn nhẹ. Ấm trà có thể đồng bộ với bộ ấm chén sứ hoặc ấm trà bạc đẹp. Bạn có thể chọn hương thơm của trà và bánh mà bạn yêu thích. Nếu yêu thích phong cách truyền thống của Anh, đừng quên chuẩn bị những chiếc bánh nướng đặc trưng cho bữa trà chiều của người Anh. Hoặc nếu bạn muốn một buổi trà chiều nhẹ nhàng, chỉ cần một vài món bánh yêu thích là được.

Nhiều khách sạn lớn đôi khi phục vụ Tiệc trà chiều với thuật ngữ “High Tea”, theo đó uống trà muộn hơn “Low Tea”, vào khoảng 5 giờ chiều – 6 giờ chiều, với các món mặn như cá, thịt, bánh nướng, trứng tráng, rau, và bánh pudding trái cây… Trà chiều có thể được tăng cường với một ly rượu sâm banh hoặc đồ uống có cồn khác.

Bên cạnh đó, bắt kịp xu hướng mới, nhiều quán trà ở Việt Nam đã được mở ra để phục vụ trà chiều cho giới trẻ với không gian lãng mạn nên thơ, decor đẹp mắt mà giá cả lại phải chăng hơn. Thật thoải mái và thư thái khi tận hưởng một buổi chiều trong không gian sang trọng, cổ điển. Sự tinh tế trong việc lựa chọn bộ ấm trà và sắp xếp các món ăn trên quầy bánh nhiều tầng chính là điểm thu hút thực khách. Không gian ấm áp, thân mật, tách trà thơm, thêm vài món ăn nhẹ là đủ cho một buổi chiều thư thái gặp gỡ đối tác hay tán gẫu cùng bạn bè.

Thực đơn bánh tại Việt Nam có sự kết hợp đa dạng giữa các món Á – Âu gần gũi với người dân nơi đây như bánh khế, bánh chuối, bánh tiramisu…

Bạn cũng có thể tự chuẩn bị cho mình những bữa tiệc trà chiều tương tự tại nhà để vừa thưởng thức hương vị thơm ngon của những loại trà, món bánh yêu thích, vừa trò chuyện cùng bạn bè, gia đình.

3. Các loại trà Việt Nam ngon nhất cho bữa trà chiều

Có rất nhiều loại trà Việt Nam khác nhau mà bạn có thể chọn để thưởng thức trong một buổi trà chiều: Trà bá tước, Trà đen, Trà xanh, Trà bạc hà, Trà hoa cúc và các loại trà khác.

Trà đen 

Trà là thành phần chính của Trà chiều. Trà đen  thường được dùng vì thích hợp để uống với sữa và đường. Khi đi cùng bánh kem hay bánh nướng nhân kem sẽ tạo nên sự kết hợp hoàn hảo.

Hơn nữa, trà đen đặc biệt tốt cho tiêu hóa và không gây mất ngủ. Hương vị của trà đen giống như trà Bữa sáng kiểu Anh.

Trà bá tước 

Trà Earl Grey là trà đen có thêm dầu cam bergamot. Hương cam chanh từ cam bergamot của trà Earl Grey làm cho trà có hương cam hấp dẫn và vị ngon khác biệt.

Trà đen hương Earl Grey phổ biến trong trà chiều Việt Nam, vì vị trà tương tự như trà truyền thống của Anh. 

Trà thảo mộc 

Trà hoa cúc

Hoa cúc là một loại thảo dược có hương vị táo, hoa. Loại trà này giúp chúng ta ngủ ngon hơn vì không chứa caffein tự nhiên nên được nhiều người ưa dùng trong bữa trà chiều. Trà hoa cúc ở Việt Nam cũng rất hợp với đồ ngọt trong bữa trà chiều, đặc biệt là bánh nướng và bánh kẹo trái cây.

Trà bạc hà

Giống như hoa cúc, trà bạc hà nguyên chất là trà không chứa caffein nếu nó không được pha trộn với các loại lá trà khác. Trà bạc hà có vị cay nhẹ, cũng như một chút vị ngọt và hương bạc hà. Trong các loại thảo dược truyền, bạc hà đôi khi được pha trộn với các loại thảo mộc khác. Trà bạc hà rất tuyệt nếu được thưởng thức với bánh mì, sô cô la, kẹo trái cây và kẹo trung tính (chẳng hạn như bánh vani hoặc bánh mì ngắn).

Trà oải hương

Hoa oải hương đặc trưng với hương hoa ngọt ngào và hương thơm nồng nàn. Tốt nhất là kết hợp trà với kem, bánh nướng và bánh quy. Bạn có thể tìm thấy những hương vị khác nhau bằng cách pha trộn chúng với nhiều loại trà khác, rất tốt cho việc thư giãn. 

Các loại trà khác của Việt Nam

Với sự biến tấu của trà chiều tại Việt Nam, bạn có thể chuẩn bị trà trắng, trà xanh, trà ô long cho những bữa tiệc trà chiều.

Trà trắng

Trà được làm từ ngọn trắng và búp non nên có hương vị mượt mà, tinh tế khó trộn với bất kỳ thứ gì quá nồng. Trà trắng Việt Nam hợp nhất với các món ăn nhẹ có hương vị nhẹ như bánh nướng và bánh ngọt.

Trà xanh

Loại trà này gần như không phổ biến như trà đen trong bữa trà chiều. Tuy nhiên, trà xanh của Việt Nam thì ngược lại, có hương vị đậm đà, có thể thưởng thức với bánh ngọt mặn, bánh mì kẹp thịt nguội hoặc trà gà, và các món ăn có bạc hà. Trà xanh nên được pha với nước mát hơn và thời gian pha nhanh hơn trà đen. Trà hương trái cây thích hợp dùng kèm với salad trái cây hoặc các loại bánh ngọt, bánh nướng nhân trái cây.

Trà Oolong

Trà ô long ở Việt Nam có hương vị đậm đà, phù hợp với nhiều món ngon trà chiều. Thật lý tưởng để uống nếu bạn muốn thử nhiều thứ khác nhau trong bữa trà vì hương vị và mùi thơm của nó sẽ phù hợp với hầu hết các món ăn nhẹ. Trong khi trà ô long xanh kết hợp với đồ ăn nhẹ có vị mặn, trà ô long đen được sử dụng cùng với các món ăn nặng hơn như bánh mì xúc xích Ý hoặc giăm bông hun khói.

Bảo An 

Theo Kinh tế và đồ uống

Từ khóa: