Hi vọng với bài viết này, người uống trà sẽ có câu trả lời cho câu hỏi trà lá rời để được bao lâu và biết cách bảo quản trà sao cho tốt.
Hạn sử dụng của trà lá được ghi trên bao bì sản phẩm là thời điểm tốt nhất để sử dụng trà. Theo thời gian, trà rời sẽ mất đi mùi thơm và chất lượng do quá trình oxy hóa, ngoại trừ trà Pu-erh.
Trà xanh
Quy trình sản xuất chè xanh không lên men. Do đó, nếu chúng ta không bảo quản trà đúng cách, chất lượng trà có thể bị giảm sút nhanh chóng. Trà xanh nên được đóng túi hút chân không để giữ được hương thơm và chất lượng từ 2 – 3 năm. Khi túi được mở ra, chúng ta nên sử dụng hết trong vòng vài tuần.
Trà đen
Trà đen được lên men cao độ. Do đó, trà đen sẽ tươi lâu hơn nhiều so với trà xanh. Các loại trà bị oxy hóa cao không bị mất hương vị và mùi thơm ngay khi các loại trà ít lên men hơn vì chúng chứa ít độ ẩm hơn. Nếu được bảo quản đúng cách, trà đen có thể để được tới ba năm.
Trà Oolong
Chúng ta có thể bảo quản trà ô long tới 5 năm mà không bị mất đi mùi thơm nếu biết cách xử lý đúng cách. Nếu bạn mở hộp thường xuyên, thời hạn sử dụng của trà sẽ ngắn hơn do không khí ẩm ướt.
Trà phổ nhĩ
Loại trà đặc biệt nhất khi nói về thời hạn sử dụng là trà Pu-erh. Trà Phổ Nhĩ được cho là đạt hương vị đỉnh cao trong khoảng 60 năm, tùy thuộc vào hoàn cảnh bảo quản, sau đó bắt đầu hư trong 40 năm tiếp theo, sau đó chỉ còn lại rất ít hương vị.
Trà ô long Việt Nam
Trà ô long Việt Nam có thể tươi đến 5 năm
Hầu hết các loại trà rời không giữ được chất lượng và mùi thơm như khi để quá thời gian. Tuy nhiên, trà hiếm khi hư hỏng đến mức không an toàn khi tiêu dùng. Hơn nữa, các loại trà khác nhau có thời hạn sử dụng khác nhau. Hãy cùng đến phần tiếp theo để xem chúng ta nên bảo quản trà như thế nào cho đúng cách để giữ được chất lượng trong thời gian dài.
2. Cách bảo quản trà rời đúng cách để trà tươi lâu
Có một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian uống trà, bao gồm ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm không khí và mùi của các loại thực phẩm khác. Vậy làm thế nào để bảo quản trà đúng cách?
Giữ trà rời ở nơi khô ráo
Trà cần được bảo quản trong hộp kín, khô ráo, nơi khô ráo trong phòng, tránh để gần cửa sổ để tránh không khí, ẩm, nước gây mốc.
Giữ chè xa khỏi ánh nắng mặt trời
Chè dễ hấp thụ ánh sáng và bị biến chất, chất lượng bị phai nhạt nên tránh để chè tiếp xúc với ánh sáng, đặc biệt là ánh nắng trực tiếp. Chè nên được bảo quản trong các vật dụng kín gió, không thoáng khí như hộp thiếc, hộp nhựa nguyên sinh và tránh đựng trong các vật dụng trong suốt để giữ được độ tươi và hương thơm tốt.
Bảo quản chè lỏng nơi thoáng mát
Nhiệt độ cao có thể làm tăng quá trình oxy hóa và sau đó làm biến chất trà. Bạn có thể tự hỏi liệu chúng ta có thể bảo quản trà rời trong tủ lạnh và tự hỏi trà để được bao lâu trong tủ lạnh? Tuy nhiên, không nên bảo quản túi trà trong tủ lạnh vì hơi nước có thể hình thành, ảnh hưởng đến hương vị của trà.
Để trà xa khỏi thức ăn và gia vị
Trà dễ hấp thụ mùi của những thứ khác để gần đó. Mùi này không làm chè mất đi độ tươi mà làm thay đổi mùi thơm. Vì vậy, chúng ta nên cẩn thận khi bảo quản các loại trà rời trong nhà bếp và nên được bảo quản trong các khu riêng biệt. Không để các loại trà khác nhau gần nhau vì mùi thơm của chúng có thể lẫn vào nhau.
Trà hút chân không
Trà được hút chân không có thể là cách tốt nhất để giảm thiểu quá trình oxy hóa và giữ được chất lượng trà như ban đầu trong một thời gian dài.
3. Dấu hiệu nhận biết chè hư
Bạn sẽ luôn thấy dòng chữ "sử dụng tốt nhất trước ngày" trong bao bì trà. Nó có nghĩa là bạn có thể thưởng thức chất lượng trà tốt nhất trong thời gian này. Mỗi loại trà có thời hạn sử dụng khác nhau, vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra lá chè trước khi uống. Ngừng sử dụng trà khi bạn thấy các vi sinh vật như nấm mốc, nấm men hoặc vi khuẩn vì chúng có hại cho sức khỏe của bạn.
Dấu hiệu rõ ràng nhất là một mùi nồng nặc phát ra từ ấm trà của bạn. Một dấu hiệu rõ ràng khác là bạn có thể tìm thấy nấm mốc trong trà của mình. Mùi trà nhạt dần có nghĩa là trà của bạn mất đi chất lượng.
Cẩn thận khi lá trà của bạn có dấu hiệu lạ sau:
+ Dấu hiệu vi khuẩn
- Mùi hoặc vị chua - Vi khuẩn tạo ra mùi khó chịu mà bạn sẽ phát hiện ra nếu trà của bạn có chứa nó.
- Lá chè bị ẩm. Bạn phải thận trọng nếu trà của bạn bị ẩm và/hoặc dính.
+ Dấu hiệu nấm mốc
Nấm mốc phát triển trên lá trà theo nhiều cách khác nhau. Tất cả chúng đều cần độ ẩm và sẽ phát triển mạnh trong môi trường bảo quản có độ ẩm tương đối trên 65%.
+ Nấm mốc có thể có mùi nồng, mặc dù một số loại khó phát hiện hơn. Nếu tách trà có dư vị khó chịu, chắc chắn trà đã bị nấm mốc.
+ Nấm mốc xuất hiện dưới dạng sợi nấm giữa các lá trà của bạn. Nó có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, xanh nhạt và vàng sáng.
Miễn là bạn ghi nhớ những điều này, việc đảm bảo rằng trà bạn uống vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe sẽ trở nên đơn giản.
4. Có nên uống trà lá hết hạn?
Bạn nên kiểm tra trước để đảm bảo trà của bạn có chất lượng tốt. Nếu trà không ở trạng thái tốt nhất trước hạn sử dụng, bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, trà có thể mất hương vị tốt nhất. Bạn không nên uống các loại trà nếu bạn tìm thấy bất kỳ dấu hiệu trên.
Có một số cách để lấy lại mùi thơm của trà đã hết hạn sử dụng, đó là:
+ Rang trà trên lửa nhỏ cho đến khi bạn ngửi thấy mùi tươi của chè
+ Ngâm trong cốc hoặc ấm lâu hơn bình thường vài phút..
Và nếu bạn vẫn không chắc chắn về độ tươi và hương vị cũng như chất lượng, bạn có thể sử dụng những chiếc lá già này để làm phân bón cho cây của mình và lần sau hãy chú ý bảo quản chúng đúng cách hơn.
Bảo An
Theo Kinh tế và đồ uống