Trong quả mướp đắng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mang đến cho chúng nhiều công dụng tuyệt vời như: tăng cường sức đề kháng, an thần, giảm cân,… đây chính là lý do mà rất nhiều người sử dụng mướp đắng. Ngoài việc sử dụng khổ qua để chế biến các món ăn hàng ngày, khổ qua còn được dùng để pha chế một loại trà gọi là trà khổ qua.
Trà khổ qua hay còn gọi là trà khổ qua, đây là loại trà được chiết xuất tự nhiên từ quả mướp đắng. Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, là loại cây leo thuộc họ bầu bí, mọc hoang khắp các vùng núi. Khổ qua nguyên trái thường được dùng để hầm thịt nạc bằm hoặc kho cá mặn, mướp đắng xào thịt bò, mướp đắng thái miếng ướp lạnh ăn dần. với thịt chà bông, khổ qua xắt mỏng xào trứng, lẩu lá khổ qua rừng… ngoài ra, khổ qua rừng còn được chế biến thành trà khổ qua pha nước uống như một loại thảo mộc tự nhiên.
Những lợi ích tuyệt vời của mướp đắng
Mướp đắng, một loại rau có vị đắng, người mới ăn khổ qua sẽ sợ vị đắng này, còn những người đã dùng lâu thì cũng đã quen với vị của khổ qua. Chính vị đắng này đã tạo nên vị đặc trưng của khổ qua.
Trà khổ qua là thức uống tự nhiên an toàn, có công dụng chăm sóc sức khỏe tuyệt vời, được coi là thảo dược quý giúp thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và ổn định đường huyết, giúp thư giãn tinh thần, giảm cân, an thần…
Trà mướp đắng có tác dụng giải nhiệt
Mướp đắng có tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Trước đây, khi trẻ bị rôm sảy các mẹ thường dùng mướp đắng để tắm cho bé, ngoài ra các mẹ còn dùng trà mướp đắng để làm mát tuyến sữa. Ngoài tác dụng giải độc, trà khổ qua còn có tác dụng hạ sốt, tăng cường sức đề kháng, an thần, dễ ngủ,…
Trà khổ qua rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Trà mướp đắng chứa nhiều tế bào bêta tuyến tụy, tế bào tuyến tụy sản xuất insulin, nồng độ insulin có tác dụng cân bằng mỡ máu. Đối với bệnh nhân tiểu đường, trà khổ qua là một loại thực phẩm chức năng vô cùng tốt cho sức khỏe, giúp cân bằng nội tiết tố và lượng đường trong máu, tăng cường hấp thu glucose.
Ổn định huyết áp và điều trị rối loạn lipid máu
Trà mướp đắng có tác dụng ổn định đường huyết và ổn định huyết áp, ngoài ra mướp đắng còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Trà khổ qua có tác dụng hạ huyết áp, ổn định huyết áp ở người cao tuổi cực kỳ hiệu quả.
Trà mướp đắng hỗ trợ giảm cân
Trà khổ qua rừng có tác dụng giảm cân, tiêu hao đến 10-60% lượng mỡ trong cơ thể. Uống trà khổ qua thường xuyên để thanh lọc và đào thải mỡ thừa trong cơ thể, không gây cảm giác thèm ăn từ đó giúp bạn thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị bệnh gút
Bệnh gút là bệnh thường gặp ở người trung niên, Để hỗ trợ và điều trị bệnh gút thì có trà khổ qua, trà khổ qua có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do hình thành nên bệnh gút và đặc biệt loại trà này rất tốt cho sức khỏe, hãy uống trà khổ qua thường xuyên để ngăn ngừa bệnh gút.
Dùng trà khổ qua đúng cách
Trà khổ qua rừng ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm bởi những công dụng vô cùng hữu ích, vậy dùng trà khổ qua rừng thế nào cho đúng để đạt hiệu quả tối đa?
Trà khổ qua rừng được sử dụng như bất kỳ loại trà nào khác. Mỗi ngày bạn nên dùng 2 cốc trà khổ qua để bảo vệ sức khỏe và giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh như: cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, gút,… Trà khổ qua sẽ ngon. hơi đắng nên khi dùng trà bạn có thể dùng kết hợp với mật ong, đường và đá. Lưu ý: Không nên dùng trà khổ qua quá nhiều sẽ gây đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm,…
Một số trường hợp sau không nên dùng trà khổ qua
Phụ nữ mang thai: Phụ nữ đang mang thai không nên dùng trà khổ qua, bởi rất có thể sẽ dẫn đến co bóp tử cung mạnh, gây sảy thai hoặc sinh non.
Phụ nữ sau sinh cũng không nên dùng trà khổ qua để tránh gây đau đầu, đau thắt lưng, hôn mê sâu.
Người huyết áp thấp: Trà khổ qua chỉ dùng cho người huyết áp cao, không dùng cho người huyết áp thấp, có thể gây tụt huyết áp đột ngột, đột quỵ.
Người bị tiêu chảy: Không nên uống quá nhiều trà khổ qua vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lị,…
Bảo An
Theo Kinh tế và đồ uống