Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, dễ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, gây ra các triệu chứng như ho, sổ mũi, cảm cúm,... Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm và đồ uống có tác dụng giữ ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng là rất cần thiết. Trà quế là một trong những lựa chọn lý tưởng cho bạn trong mùa đông này.
Quế là một loại gia vị được làm từ vỏ cây quế. Quế có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng ngày nay được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Quế mọc chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái đến các tỉnh khác như Bắc Giang, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Nếu chú ý đến các công dụng của trà quế với sức khỏe thì bạn nên chọn loại vỏ quế, bột quế có nguồn gốc từ các huyện, các tỉnh này.
Tác dụng của trà quế đối với sức khỏe
Trà quế có vị thơm, cay và ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm:
Chất chống oxy hóa: Trà quế có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, ngăn ngừa bệnh tật, bao gồm cả ung thư.
Chất kháng viêm: Trà quế có tính kháng viêm mạnh, giúp giảm đau, sưng, viêm.
Chất chống tiểu đường: Trà quế có chứa một hợp chất hoạt động tương tự như insulin, giúp chuyển lượng đường trong máu tới các tế bào, từ đó giúp giảm đường huyết ở người bị tiểu đường.
Chất chống ung thư: Trà quế có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư, ức chế sự phát triển của các khối u.
Chất chống suy giảm nhận thức: Trà quế có thể giúp bảo vệ não khỏi chứng mất trí và suy giảm nhận thức.
Chất chống mụn trứng cá: Trà quế có thể giúp giảm mụn trứng cá bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây mụn.
Chất khử mùi hôi: Trà quế có thể giúp loại bỏ hơi thở hôi.
Chất tốt cho da: Trà quế có thể giúp cải thiện làn da, làm da sáng khỏe, mịn màng.
Cách làm trà quế
Cách làm trà quế rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với các nguyên liệu sau:
- 1 nhánh quế rửa sạch
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 túi trà lọc
- 1 cục đường phèn
- Ít mật ong
- Miếng chanh
Cách thực hiện:
- Bẻ nhỏ thanh quế và gừng đập nhỏ hoặc thái lát cho vào nồi đun sôi.
- Sau đó, cho lửa nhỏ liu riu khoảng 15 phút.
- Khi gừng và quế tiết hết tinh chất, cho trà vào.
- Bạn có thể cho đường phèn ngay sau khi rót trà ra ly.
- Bạn nên thưởng thức trà quế vào buổi sáng, giúp phòng các bệnh giao mùa như sổ mũi, viêm họng.
Lưu ý khi sử dụng trà quế
Trà quế là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng. Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống 1-2 ly trà quế. Ngoài ra, nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà quế.
Với những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, trà quế là một thức uống không thể thiếu trong mùa đông này. Hãy thường xuyên uống trà quế để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật nhé.
Bảo Anh
Theo KTDU