“Sen mùa hạ, cúc mùa thu”, cứ mỗi độ tháng 6 về, khi sen Hồ Tây tưng bừng khoe sắc và tỏa hương thơm ngát và dịu dàng, những người làm nghề ướp trà sen ở Hà Nội lại tất bật bắt đầu chuẩn bị vào mùa.
Trà sen Tây Hồ - Đỉnh cao của văn hóa trà Việt
“Sen mùa hạ, cúc mùa thu”, cứ mỗi độ tháng 6 về, khi sen Hồ Tây tưng bừng khoe sắc và tỏa hương thơm ngát và dịu dàng, những người làm nghề ướp trà sen ở Hà Nội lại tất bật bắt đầu chuẩn bị vào mùa.
Trong con mắt bạn bè quốc tế, trà sen đòi hỏi nhiều công đoạn, cần sự tỉ mỉ, tinh tế & khéo léo, từ công đoạn hái sen cho đến tách gạo sen và ướp trà của người làm.
Giới thưởng trà đánh giá Trà sen là đỉnh cao của nghệ thuật thưởng trà. Vượt xa việc là thức uống thưởng thức thông thường, Trà sen Tây Hồ chỉ dành cho những người biết cảm nhận. Đó không phải là thức uống đại chúng, lại càng không phải là thức uống vội vã, qua loa, trà sen Tây Hồ là loại trà “kén khách”. Sự tinh túy của trà ngon, tinh hoa của trời đất, của văn hiến ngàn năm, của sự tỉ mỉ và kì công, nếu không phải là người thưởng trà “có tâm” hay những người thực sự đam mê và trân trọng thì có lẽ không thể nào lĩnh hội hết được. Nhưng khi uống được chén trà sen đó, những người sành trà sẽ khó quên được vị chát lúc đầu, vị ngọt nơi cuống họng về sau cùng hương sen cứ phảng phất ngan ngát với một tinh thần phấn chấn hơn bao giờ hết.
Theo anh Đoàn Hùng Sơn, Giám đốc trung tâm R&D Vinatea thì, để pha được ấm chè sen ngon, bạn buộc phải pha vào ấm đất, da lươn, nhỏ bằng nắm đấm tay. Khi pha cho một lượng chè vừa phải (một lạng chè pha được 14 ấm) rồi đặt chiếc ấm bên trong một chiếc bát, sau đó đổ tràn nước sôi lên nắp ấm để giữ nhiệt. Với chè sen, yêu cầu quan trọng nhất là nước phải sôi sùng sục. Nước càng nóng già thì hương sen càng lên đượm. Nếu nước chỉ ấm ấm tay thì chè không thể lên hương. Một ấm chè sen đạt chuẩn là khi uống đến nước thứ 4 hay nước thứ 5 vẫn còn mùi hương sen phảng phất.
Cách làm trà sen cầu kỳ đã tạo nên một nét văn hoá tinh tế của người Hà Nội, hấp dẫn không chỉ người Việt mà cả rất nhiều du khách quốc tế. Nó không chỉ chứa đựng nhiều công phu, nhiều nghệ thuật trong cách chế biến mà còn có hương thơm thanh mát thoát tục của bông sen. Thưởng thức trà sen phải tinh tế và tỉ mỉ mới có thể cảm nhận được hết cái thanh tao và ý nghĩa của chén trà. Vì thế, cứ đến mùa sen nở, cùng với thú ngắm sen người Hà Nội lại có dịp được ngồi giữa đầm sen, nhâm nhi chén trà sen thơm ngát và đàm đạo chuyện thế gian để mong tìm thấy những phút giây thư thái của tâm hồn sau bao nỗi nhọc nhằn của cuộc sống.
Trà sen túi lọc Vinatea - Hương vị cổ giữa lòng Hà Nội
Để bạn bè quốc tế & Việt Nam hiểu hơn về trà sen, Vinatea cho ra mắt sản phẩm Trà hoa sen túi lọc, được làm từ trà xanh ướp hương sen nổi tiếng của Việt Nam.
Trà sen túi lọc Vinatea mang mùi hương rất đậm, thứ hương thơm ngát, dịu dàng, vừa tinh khiết lại vừa thoáng nồng của thứ đất bùn vốn trầm lắng ngàn năm. Trà có vị ngọt hậu rất hấp dẫn. Uống 1 tách trà sen mỗi ngày làm cho tinh thần sảng khoái, tỉnh táo, tĩnh tâm.
Trà sen chứa nuciferine có tác dụng giảm béo phì, giảm cân, khả năng chuyển hóa chất béo thành năng lượng cho cơ thể. Trà sen còn giúp chống lại táo bón, nhuận tràng, lợi tiểu, cầm máu. Trong lá sen chứa quercetin và flavonoids có khả năng giảm mỡ máu, chống chảy máu trên cơ thể, hoặc chảy máu đường ruột hiệu quả.
Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y học khuyên mọi người nên sử dụng trà sen, rất tốt cho cả người già và trẻ em, đây là cách phòng chống tai biến mạch máu não, lão hóa, mất ngủ, giảm mỡ máu cao, tốt cho tim mạch. Vì vậy, khách hàng có thể sử dụng trà sen hằng ngày như nước lọc. Không chỉ ở Việt Nam mà các nước châu Á vẫn áp dụng phương pháp này đem lại lợi ích cho sức khỏe.
Trà hoa sen Vinatea có thiết kế thông minh, có thể đóng mở dễ dàng theo rãnh ngang hoặc mở theo rãnh bán nguyệt trên thân hộp; giúp bảo quản trà tiện lợi và lâu hơn. Mỗi hộp gồm 25 trà túi lọc, mỗi túi lọc có trọng lượng 2g. Bao bì duplex đựng túi lọc được tráng kim loại giúp trà được bảo quản tốt, được sản xuất trên dây chuyền sản hiện đại IMA của Italia, mẫu mã trang nhã, tiện lợi, dễ vận chuyển, rất thích hợp làm quà biếu.
Cách pha Trà hoa sen túi lọc Vinatea rất đơn giản: Cho 1 túi lọc vào tách, đổ lượng nước sôi từ 150 - 250ml. Đợi 3 - 5 phút, nhúng túi trà vài lần trước khi sử dụng.
Nếu bạn cảm thấy hứng thú với văn hóa trà Việt Nam và đặc biệt là Trà sen, hãy đến với Việt Nam, ghé thăm Siêu thị trà Vinatea số 46 Tăng Bạt Hổ - Hà Nội để thưởng thức, cảm nhận hương vị cổ đặc biệt này ngay giữa lòng Hà Nội.
Dinh Dinh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng