Sự kiện hot
3 tháng trước

Trà - thức uống vàng cho sức khỏe người cao tuổi

Tuổi tác là một quá trình tự nhiên của con người, kéo theo sự suy giảm của sức khỏe. Để sống lâu và khỏe mạnh, người cao tuổi cần quan tâm đến sức khỏe của mình, đặc biệt là chế độ ăn uống.

Tác dụng của trà đối với sức khỏe người cao tuổi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Newcastle (Úc), uống 5 tách trà mỗi ngày có thể giúp người trên 85 tuổi cải thiện đáng kể khả năng chú ý và tốc độ tâm lý. Ngoài ra, trà còn có thể giúp giảm trầm cảm, ngăn ngừa ung thư và tăng tuổi thọ.

Các hợp chất trong trà có tác dụng tích cực đối với sức khỏe người cao tuổi bao gồm:

* Catechin: có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
* L-theanine: có tác dụng thư giãn, cải thiện tâm trạng.
* Caffeine: có tác dụng kích thích hệ thần kinh, tăng cường sự tỉnh táo.

Tăng cường khả năng nhận thức

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The National cho thấy, uống 5 tách trà mỗi ngày có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức của người cao tuổi. Cụ thể, những người uống nhiều trà có khả năng chú ý, tập trung và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp tốt hơn những người uống ít hoặc không uống trà.

Nghiên cứu này được thực hiện trên hơn 1.000 người cao tuổi trên 85 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi thói quen uống trà của những người tham gia trong 14 năm. Kết quả cho thấy, những người uống nhiều trà có nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức, bao gồm cả Alzheimer, thấp hơn 32% so với những người uống ít hoặc không uống trà.

Giảm mức độ trầm cảm

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải cho thấy, uống trà mỗi ngày có thể giúp giảm mức độ trầm cảm ở người cao tuổi.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 1.000 người cao tuổi trên 65 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi thói quen uống trà của những người tham gia trong 4 năm. Kết quả cho thấy, những người uống trà mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng trầm cảm thấp hơn 26% so với những người không uống trà.

Các lợi ích khác

Ngoài ra, trà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe người cao tuổi, bao gồm:

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

- Giảm nguy cơ mắc ung thư

- Tăng cường hệ miễn dịch

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

- Giúp xương chắc khỏe

- Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Loại trà nào tốt cho sức khỏe người cao tuổi?

Tất cả các loại trà đều có lợi cho sức khỏe, nhưng trà đen và trà xanh được coi là tốt nhất cho người cao tuổi. Các loại trà này chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của gốc tự do.

Lưu ý khi người cao tuổi uống trà

Dù trà là thức uống tốt cho sức khỏe, nhưng người cao tuổi cần lưu ý một số điều sau khi uống trà để mang lại lợi ích tối đa:

- Không nên uống trà quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên uống từ 3 đến 5 tách.

- Nên uống trà trước hoặc sau bữa ăn ít nhất 1 tiếng đồng hồ.

- Không nên uống trà quá đặc, dễ gây mất ngủ và đau dạ dày.

- Không nên uống trà khi đang đói hoặc quá no.

- Không nên uống trà cùng với thuốc.

Trà là thức uống tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Tuy nhiên, người cao tuổi cần lưu ý một số điều khi uống trà để mang lại lợi ích tối đa.

Bảo An 

Theo Kinh tế và đồ uống 

Từ khóa: