Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Trải nghiệm văn hóa trà Việt Nam qua những lễ hội trà độc đáo

Trà là một thức uống không chỉ mang hương vị thơm ngon mà còn ẩn chứa trong mình giá trị văn hóa lâu đời. Trên khắp Việt Nam, có rất nhiều lễ hội trà được tổ chức hàng năm, thu hút đông đảo du khách đến tham dự. Dưới đây là một số lễ hội trà độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ:

1. Lễ hội trà Tân Uyên (Lai Châu) 

Lễ hội trà Tân Uyên được tổ chức vào tháng 4 hàng năm tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Lễ hội tái hiện quy trình hái chè, sao chè truyền thống của người dân tộc Thái, cùng với các hoạt động thi hái chè, thi sao chè, biểu diễn văn nghệ, ẩm thực đặc trưng của địa phương. Du khách đến với lễ hội còn có cơ hội được thưởng thức những chén trà thơm ngon được hái và sao ngay tại chỗ.

2. Lễ hội chè Đại Từ (Thái Nguyên) 

Lễ hội chè Đại Từ được tổ chức vào tháng 5 hàng năm tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Lễ hội tôn vinh giá trị văn hóa trà lâu đời của người dân nơi đây, đồng thời quảng bá thương hiệu chè Đại Từ nổi tiếng khắp cả nước. Lễ hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như: thi hái chè, thi sao chè, thi gói chè, biểu diễn văn nghệ, ẩm thực đặc trưng của địa phương. Du khách đến với lễ hội còn có cơ hội được tham quan các đồi chè xanh mướt, tìm hiểu về quy trình sản xuất chè và mua sắm những sản phẩm chè chất lượng cao.

3. Lễ hội trà Bảo Lộc (Lâm Đồng)  

Lễ hội trà Bảo Lộc được tổ chức vào tháng 12 hàng năm tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Lễ hội tôn vinh giá trị văn hóa trà lâu đời của người dân nơi đây, đồng thời quảng bá thương hiệu trà Bảo Lộc nổi tiếng khắp cả nước. Lễ hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như: thi hái chè, thi sao chè, thi pha trà, biểu diễn văn nghệ, ẩm thực đặc trưng của địa phương. Du khách đến với lễ hội còn có cơ hội được tham quan các đồi chè xanh mướt, tìm hiểu về quy trình sản xuất chè và mua sắm những sản phẩm chè chất lượng cao.

4. Lễ hội đình Trà Cổ (Quảng Ninh)  

Lễ hội đình Trà Cổ được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm tại phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Lễ hội tái hiện nghi thức tế thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như: rước kiệu, tế lễ, thi nấu cỗ, biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian. Du khách đến với lễ hội còn có cơ hội được tham quan di tích lịch sử đình Trà Cổ và tắm biển Trà Cổ thơ mộng.

5.   Lễ hội Trà Shan tuyết

Lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết năm 2023 với chủ đề "Tinh hoa giữa ngàn mây" đã thu hút sự chú ý của đông đảo du khách và người dân địa phương. Lễ hội là sự kiện văn hóa đặc sắc nhằm tôn vinh những người gìn giữ và phát huy giá trị của cây chè Shan tuyết cổ thụ quý hiếm, đồng thời góp phần quảng bá văn hóa - kinh tế và du lịch của địa phương. Lễ hội Trà Shan tuyết là dịp để tri ân những người đã góp công sức gìn giữ và phát triển cây chè Shan tuyết - một trong những loại chè quý hiếm được mệnh danh là "Tinh hoa giữa ngàn mây". Trải qua bao thăng trầm của thời gian, chè Shan tuyết Văn Chấn vẫn giữ được hương vị đặc trưng thơm ngon, mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao Tây Bắc.

Ngoài ra, còn rất nhiều lễ hội trà độc đáo khác được tổ chức ở các địa phương trên cả nước. Mỗi lễ hội đều mang những nét đặc trưng riêng, góp phần làm phong phú thêm cho kho tàng văn hóa trà của Việt Nam. 

Lễ hội trà là một nét đẹp văn hóa độc đáo của Việt Nam. Tham gia các lễ hội trà, du khách không chỉ được thưởng thức những chén trà thơm ngon mà còn có cơ hội tìm hiểu về văn hóa trà, hòa mình vào không khí sôi động, náo nhiệt của lễ hội và mang về những kỷ niệm đẹp khó phai.

Bảo Anh

Theo KTDU 

Từ khóa: