Sự kiện hot
10 năm trước

Tràn lan thực phẩm bẩn với cách chế biến “ghê rợn”

ĐS&TD - Thực phẩm hôi thối, bốc mùi được tiêu thụ và sử dụng để chế biến thành thức ăn đang tràn ngập thị trường, khiến không ít người tiêu dùng hoang mang. Đặc biệt, khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì ai nấy đều tá hỏa vì số lượng thực phẩm này quá “khổng lồ” trên thị trường.


Khu chợ “tử thần” Kim Biên

 

Khiếp sợ, ngán ngẩm với hóa chất “đa năng”

Trên thị trường trong thời gian gần đây, thông tin về tôm bơm tạp chất, mực ướp ô xy già đang khiến dư luận “dậy sóng”. Và sự thật về vấn đề này đã khiến các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ và thông tin xác thực khiến nhiều người hãi hùng.

Theo thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, lực lượng chức năng của Chi cục đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện một cơ sở kinh doanh hải sản ở Đông Anh, đang tiến hành bơm tạp chất làm tươi những con tôm chết để bán ra thị trường. Tại cơ sở này, lực lượng chức năng đã thu giữ được 150kg tôm bơm tạp chất và tiến hành phạt 104 triệu đồng.

Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP. Hà Nội cho biết, đã phát hiện một cơ sở ở ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ, đang “chế biến” một lượng lớn mực bốc mùi hôi thối, được các công nhân đổ ra nền xi măng sơ chế, bóc lớp vỏ đen xám. Đồng thời, phát hiện thêm nhiều thùng phuy ngâm cá mực. Chủ cơ sở này đã khai nhận, để biến mực hỏng thành mực tươi chỉ cần hòa 300ml ô xy già loại công nghiệp vào thùng phuy nước rồi cho mực vào ngâm khoảng 30 phút, rồi đảo đều cho tới khi mực trắng, hết mùi thối thì mới đem ra chợ bán.

Với thông tin từ phía các cơ quan chức năng cung cấp, nhiều người không khỏi bàng hoàng và lo lắng với thực phẩm trên thị trường. Tại TP.HCM, các cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện các trường hợp dùng hóa chất để tẩy rửa măng. Cụ thể, trong ngày 17/5, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản thuộc Sở NN&PTNT phối hợp cùng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận đã phát hiện cơ sở chế biến măng tại xã Hàm Trí (huyện Hàm Thuận Bắc), dùng hóa chất để tẩy rửa măng. Cùng ngày, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận phát hiện một cơ sở tại phường Đức Long (TP. Phan Thiết) đang sản xuất đường vàng bằng hóa chất công nghiệp độc hại. Lực lượng chức năng đã thu giữ tang vật là 150kg đường màu vàng, 18kg axit photphoric. Đáng chú ý, loại axit photphoric là hóa chất công nghiệp chuyên dùng để tẩy rửa, không nằm trong danh mục được cho phép dùng để chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, số lượng lớn thịt heo, nội tạng động vật được đưa vào thị trường tiêu thụ khi chưa được kiểm dịch và đang trong tình trạng hôi thối… được các cơ quan chức năng vào cuộc, phát hiện và tiêu hủy đang là vấn đề đáng báo động về tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay.

 


Măng và hóa chất tẩy măng tại một cơ sở chế biến, bị cơ quan chức năng phát hiện

 

“Thiên đường” hóa chất "chuyên trị” thực phẩm ôi thiu

Để “phù phép” thực phẩm bẩn, hôi thối thành những món ăn ngon miệng, đẹp mắt và bảo quản được lâu, “bí quyết” chung được nhiều người áp dụng là sử dụng các phụ gia “rẻ tiền” nhưng hiệu quả cao. Đặc biêt, tại TP.HCM, nơi “tập kích” của hàng ngàn thứ phụ gia được nhiều “chủ thương” biết đến. Tại đây, các loại hóa chất công nghiệp, hóa chất dùng trong thực phẩm hay các loại hóa chất độc hải bị nghiêm cấm sử dụng… đều được bày bán cách công khai. Đặc biệt, khi mua phụ gia tại đây, người tiêu dùng còn được sự hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng từ người bán.

Tại chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM), các phụ liệu chế biến nước uống, nước giải khát như: trà chanh, trà sữa, siri rô hương các loại trái cây… đều được tiêu thụ khá mạnh khi TP.HCM đang trong những ngày nắng nóng. Mỗi loại hương liệu được bán với giá “bèo” 20.000 - 30.000 đồng/100 ml và được chứa trong bịch ni lông, chai nhựa không bao bì, nhãn mác.

 


Đa dạng các loại hóa chất, phụ gia được bày bán tại chợ Kim Biên

 

Những loại bột chuyên dụng để biến thịt thối thành thịt tươi cũng được bán rộng khắp tại chợ. Theo ghi nhận của PV, bột rửa thịt màu trắng được bán tại chợ với giá 25.000 bịch/kg được chứa trong bịch ni lông trơn, không có bất kỳ thông tin nào về thành phần, nhãn mác hay hạn sử dụng. Một chủ cửa hàng chuyên bán phụ phẩm tại chợ Kim Biên hướng dẫn: “Chỉ cần pha loãng với nước theo tùy liều lượng của thịt, thường thì 1 kg ngâm được hơn cả chục kg thịt và ngâm trong vòng 10 - 15 phút, sau đó chỉ cần vớt ra rửa lại với nước thì thịt đã tươi ngon trở lại ngay”. Theo quan sát của PV, của hàng này có trưng bày những hàng hóa đầy đủ nhãn mác ra mặt tiền, đến khi có người hỏi mua thi người bán hàng mới lấy hàng từ một thùng giấy để trong góc khuất bên trong. Cũng theo thông tin từ người bán hàng này cho biết thì thành phần của loại bột rửa thịt này là SO2.

Thịt thối tràn lan trên thị trường, nước giải khát được bán rộng rãi không nguồn gốc cho đến những món ăn có công thức chế biến “ghê rợn”, điều là nỗi ám ảnh lớn mà người tiêu dùng hàng ngày phải đối mặt. Chưa kể, việc sử dụng phụ gia, phụ liệu độc hại với giá rẻ đang là nguồn lợi của nhiều “chủ thương” thì việc sử dụng rộng rãi và “vô tội vạ” như hiện nay đang là tình trạng đáng báo động. Do đó, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để quản lý thị trường chặt chẽ hơn nữa, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Minh Minh

Từ khóa: