Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Trao giải Cuộc thi viết “Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”

Sáng 23/12, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) và Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Ngành đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Ông Nguyễn Văn Chương - Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Đồ uống Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại lễ trao giải

Ông Nguyễn Văn Chương - Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Đồ uống Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết, kể từ khi phát động tháng 11/2021 đến ngày 10/12/2022, Tạp chí Đồ uống Việt Nam đã nhận được hơn 100 bài dự thi của các nhà văn, nhà báo, người viết đến từ mọi miền đất nước. Nhìn chung, các tác phẩm dự thi đều đúng với thể lệ, tiêu chí mà Ban Tổ chức đề ra.

Các tác phẩm dự thi có nội dung phong phú, văn phong mạch lạc, có sức hút đối với người đọc, hiểu khá rõ những thông tin, số liệu về ngành đồ uống, với các thể loại như phản ánh, ghi chép, tiểu phẩm và thơ. 

Nổi bật là nhóm chủ đề: vị trí, vai trò của ngành đồ uống với sự phát triển của đất nước, đóng góp ngân sách, tạo việc làm cho người lao động, thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, nét văn hóa uống ở các vùng miền, tuyên truyền uống có trách nhiệm, đã uống rượu bia thì không lái xe...

Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chấm giải Cuộc thi Hồ Quang Lợi phát biểu tại lễ trao giải

Phát biểu tại Lễ trao giải, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chấm giải Cuộc thi Hồ Quang Lợi nhận định, cuộc thi được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đã cổ vũ, động viên các thành phần kinh tế trong công cuộc khắc phục khó khăn, phục hồi kinh tế.

"Với kinh nghiệm nhiều năm chấm giải báo chí, tôi cho rằng những cuộc thi viết như này tạo ra môi trường thi đua trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, phát huy thế mạnh của các cây viết trên cả nước góp phần làm cho nội dung báo chí phong phú, hấp dẫn hơn và có cái nhìn khách quan hơn từ người ngoài ngành", ông Lợi nói.

Theo ông Lợi, năm nay các tác phẩm có đề tài mở hơn. Nhiều thông tin, câu chuyện nhân văn của ngành nước giải khát, người mẹ tảo tần kinh doanh đồ uống nuôi con ăn học, hoặc kỷ niệm, kỷ vật của cha con về một sản phẩm nước giải khát... Đặc biệt, hầu hết tác phẩm có tính khái quát, phân tích, đánh giá khách quan và có tính dự báo cho toàn ngành.

Tác giả đoạt giải A - Lê Thị Thu Thanh (giữa) nhận phần thưởng từ Ban tổ chức

Từ số lượng hơn 100 bài dự thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn 11 tác phẩm để trao giải; trong đó có 1 giải A, 2 giải B; 3 giải C; 5 giải khuyến khích. Giải A thuộc về tác giả Lê Thị Thu Thanh, với tác phẩm "Ngành Đồ uống Việt Nam lớn mạnh cùng đất nước", trị giá 10 triệu đồng.

2 giải B là: "Bức tranh ngành Đồ uống Việt Nam: Triển vọng trong thời đại mới" của Trúc Quỳnh và "Thức uống tự nhiên và nét văn hóa uống của người Cơ Tu" của Trần Đức Sáng. 3 giải C thuộc về tác giả Thi Hoàng Khiêm, Bình An và Đinh Thành Trung. 5 giải Khuyến khích dành cho tác giả Tuyết Nhung, Giang Nam, Chu Thị Xuân Hương, Lê Văn Tâm và Mộc Kiều.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải

Ngành đồ uống Việt Nam (bao gồm bia - rượu - nước giải khát) là một trong những ngành kinh tế có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Mỗi năm, toàn ngành đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 60 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng triệu lao động trên cả nước, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo, có nhiều hoạt động ý nghĩa thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. 

Từ thành công của cuộc thi năm nay, sang năm 2023, VBA và Tạp chí Đồ uống Việt Nam tiếp tục phát động cuộc thi viết mang tên “Ngành Đồ uống Việt Nam với kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn”. Thời hạn nhận bài dự thi từ tháng 12/2022 đến hết ngày 30/11/2023.

KTDU
 

Từ khóa: