Sự kiện hot
3 tháng trước

Trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận KCN Vinhomes Vũng Áng

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn số 1569/BKHĐT - QLKKT gửi Thủ tướng Chính phủ về việc hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Vinhomes Vũng Áng.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng có quy mô sử dụng đất 964,84 ha. Ảnh minh họa.

Theo đó, trên cơ sở hồ sơ dự án, ý kiến thẩm định, giải trình bổ sung của các Bộ và UBND tỉnh Hà Tĩnh, ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng và ý kiến thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ thấy rằng hồ sơ dự án đã đủ điều kiện trình Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư cho CTCP Đầu tư khu công nghiệp Vinhomes theo quy định.

Dự án này có quy mô sử dụng đất hơn 964 ha, nằm tại trung tâm lô CN4, CN5 khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tỉnh). Tổng vốn đầu tư hơn 13.270 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư gần 2.000 tỷ đồng và vốn huy động là hơn 11.000 tỷ đồng.

Thời hạn hoạt động của Dự án là 70 năm kể từ ngày Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư. Nhà đầu tư thực hiện Dự án là Công ty cổ phần đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes.

Công ty cổ phần Đầu tư khu công nghiệp Vinhomes dự kiến trong quý III/2023 sẽ hoàn thành thủ tục pháp lý về Khu công nghiệp và quy hoạch; từ quý IV/2023 - quý I/2026 sẽ giải phóng mặt bằng khoảng 500 ha, xây dựng và đưa hạ tầng Khu công nghiệp đã xây dựng vào hoạt động kinh doanh; quý II/2026 - quý IV/2029: giải phóng mặt bằng với diện tích còn lại (464,84 ha), xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp phần diện tích còn lại của Khu công nghiệp; từ quý IV/2030: hoàn tất dự án hạ tầng Khu công nghiệp.

Dự án có quy mô vốn đầu tư lớn, có các cam kết và ràng buộc chặt chẽ về điều kiện, tiến độ bàn giao đất và thu hút các dự án đầu tư thực hiện cụm liên ngành với tổng vốn đầu tư của các dự án trong cụm liên kết ngành tối thiểu tương đương 2 tỷ USD.

Được biết, CTCP Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes (Vinhomes IZ) tiền thân là công ty con của Vingroup. Tuy nhiên, đến tháng 3/2020, HĐQT Vingroup đã quyết định chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Vinhomes IZ sang cho các công ty con là CTCP Vinhomes (VHM) và CTCP Phát triển Thành phố Xanh.

Trước đó, vào tháng 5/2023, tại hội nghị công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh, Vingroup đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tỉnh về dự án khu công nghiệp này.

Vingroup cũng đầu tư một số dự án quy mô lớn khác tại Hà Tĩnh. Cụ thể, vào năm 2022, đại diện Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã chấp thuận chủ trương và nhà đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất pin Lithium do Công ty CP Giải pháp năng lượng VINES (thuộc Vingroup) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 6.329 tỷ đồng với công suất thiết kế của nhà máy khoảng 5GWh/năm.

Tháng 12/2021, Vingroup cũng đã khởi công Nhà máy sản xuất Pin VinES thứ nhất tại Khu kinh tế Vũng Áng với quy mô giai đoạn một là 8 ha, tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Hoài Thanh

Theo  KT&ĐU

Từ khóa: