Dantin - Theo Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), trong báo cáo của 27/63 tỉnh, thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình sử dụng Tinopal trong sản xuất bún, bánh phở, bánh canh tươi…
Dantin - Theo Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), trong báo cáo của 27/63 tỉnh, thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình sử dụng Tinopal trong sản xuất bún, bánh phở, bánh canh tươi…
Tuy nhiên kết quả giám sát cho thấy ở một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam vẫn còn tình trạng một số mẫu bún, bánh phở, bánh canh tươi bị ô nhiễm Tinopal. Nguyên nhân được xác định là do một số cơ sở sản xuất vẫn sử dụng hóa chất Tinopal hoặc nhập nguyên liệu “Bột ướt” được chế biến sẵn bị ô nhiễm Tinopal để sản xuất bún, bánh phở, bánh canh tươi. Để kiểm soát triệt để việc sử dụng Tinopal trong sản xuất, kinh doanh bún, bánh phở, bánh canh tươi, mới đây,Cục An toàn thực phẩm có Công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục phối hợp truy nguyên nguồn gốc nguyên liệu, kiểm soát Tinopal trong sản xuất bún. “Các Sở y tế phải lấy mẫu nghi ngờ để kiểm nghiệm chất Tinopal đối với các sản phẩm chế biến bột, tinh bột truyền thống như bún, bánh phở, bánh canh tươi. Đặc biệt chú ý đối với cơ sở sản xuất nguyên liệu “bột ướt”, lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với nguyên liệu nghi ngờ ô nhiễm Tinopal”, công văn này chỉ rõ.
P.V