Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Từ 0 giờ ngày 16-8, TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 15/9

Ngày 15/8, UBND TPHCM đã có Công văn khẩn số 2718/ UBND - VX gửi Thủ trưởng các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện; các doanh nghiệp trên địa bàn TP về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP để quyết liệt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết 15/9/2021 - Ảnh: IT

Theo đó, TP.HCM sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng trong một tháng, từ 0 giờ ngày 16-8 đến hết ngày 15-9-2021 với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.

Đây là nội dung được Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh quyết định trong văn bản chỉ đạo các sở ban ngành, quận huyện, thành phố Thủ Đức và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chiều 15/8.

UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt và có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của trung ương và TP, trong đó tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân. Cụ thể, đối với khung giờ từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày, tiếp tục kiểm soát việc di chuyển trên địa bàn TP của các nhóm đối tượng được phép hoạt động theo chỉ đạo tại Công văn số 2468/ UBND - VX ngày 23/7/2021 và các Công văn số 2522, 2523/UBND - VX ngày 28/7/2021 của UBND TP.

Ngoài ra, Thành phố cho phép thêm các nhóm đối tượng sau được hoạt động gồm: các cơ sở sản xuất thực phẩm (như bánh mì, tàu hũ, bún, hủ tiếu... ); các tổ chức hành nghề công chứng; các công ty cung cấp dịch vụ: bảo vệ; bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng trang thiết bị của các cơ quan, toà nhà, chung cư, bảo hiểm (chỉ thực hiện các hoạt động liên quan công tác giám định, lập hồ sơ bồi thường và giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng), phòng bán vé máy bay; phòng khám tư nhân và nhóm đối tượng được lưu thông để vận chuyển hàng hóa thiết yếu gồm: đội ngũ người giao hàng (shipper) có quản lý ứng dụng công nghệ được lưu thông, vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận, huyện, TP Thủ Đức và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, giao nhận thanh toán không tiếp xúc và có các đặc điểm nhận diện theo Công văn số 2491/UBND - ĐT ngày 26/7/2021 của UBND TP; người đi giao - nhận hàng hóa của các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng bán lẻ lương thực, thực phẩm. Lưu ý: tất cả các đối tượng trên phải có dấu hiệu nhận diện khi lưu thông trên đường theo quy định.

Đối với các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (bao gồm cơ quan, đơn vị nhà nước của Trung ương trú đóng tại TPHCM) bố trí không quá 1/4 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị (trừ lực lượng vũ trang và ngành y tế TP đảm bảo 100% quân số để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ). Riêng các đơn vị đặc thù có văn bản gửi Sở Nội vụ trình Ủy ban nhân dân Thành phố quyết định.

Từ 18h đến trước 6h hôm sau, thành phố yêu cầu mọi người dân hạn chế ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh tiếp tục tạm ngưng hoạt động. Riêng các trường hợp sau được ra đường trong khung giờ này.

- Lực lượng tiêm vaccine, cấp cứu, làm công tác phòng, chống dịch hoặc hỗ trợ theo yêu cầu điều phối của cơ quan chức năng.

- Nhân viên siêu thị, cửa hàng bình ổn, cửa hàng tiện lợi.

- Tổ bay theo kế hoạch của chuyến bay được cấp phép và cán bộ, người lao động của các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam khu vực phía nam để phục vụ các chuyến bay chở hàng, trang thiết bị y tế, vaccine.

- Nhân viên doanh nghiệp sản xuất và cung cấp dịch vụ thiết yếu (lương thực thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế); nhân viên giao hàng các thiết bị, vật tư y tế như bình oxy cho người nhiễm SARS-CoV-2 đang cách ly, điều trị tại nhà, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

- Nhân viên của đơn vị cung cấp suất ăn cho bếp ăn từ thiện, cơ sở điều trị, cách ly, bệnh viện, cơ sở y tế phục vụ phòng, chống dịch.

- Cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo, đài, bao gồm cả công tác phát hành báo.

- Dịch vụ vận chuyển bưu chính và lực lượng thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ bưu chính KT1 (phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, văn bản mật).

- Công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về điện, nước, hệ thống thông tin, công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật.

- Người lái phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch; đưa đón công nhân đang thực hiện "1 cung đường - 2 điểm đến"; vận chuyển vật tư, giao hàng cho doanh nghiệp logistics phục vụ sản xuất, hàng hóa nhập khẩu, trang thiết bị y tế. Xe hỗ trợ y tế (xe cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân), taxi được Sở Giao thông Vận tải cấp phép hoạt động.

- Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ của thành phố.

Công văn nêu rõ, tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả và thuyết phục tại từng địa phương, đơn vị, khu dân cư, hộ dân, từng người dân hiểu đúng về đặc điểm, tính chất, tình hình, nguy cơ, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và đồng thuận, chấp hành nghiêm túc các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo tinh thần Chỉ thị số 16/ CT - TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 TP xây dựng sẵn sàng 1 triệu gói cứu tế; phối hợp với UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát, chăm lo cho công nhân, sinh viên, người lao động tự do đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo để thực hiện hỗ trợ: Túi an sinh “đủ về lượng, đủ về chất, phù hợp từng đối tượng”, kinh phí thuê phòng trọ, tổ chức tiêm vaccine để người dân tại các khu vực này yên tâm lại nơi cư trú trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội.

Đối với việc tiêm vaccine, Thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm, bảo đảm đến ngày 15/9 có trên 70% người dân Thành phố đươc tiêm mũi 1, 15% người dân được tiêm mũi 2, hoàn thành tiêm mũi 1 cho 15% số công nhân còn lại ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Thành phố tập trung thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc và điều trị F0 tại nhà và tại các cơ sở điều trị, trong đó tập trung thực hiện gói “home-based care” trong theo dõi và điều trị tại nhà. Đồng thời tập trung xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả để thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng vàng”, “vùng cam” trên địa bàn, phấn đấu kiểm soát  được dịch bệnh đối với địa bàn huyện Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, quận Phú Nhuận, Quận 5, Quận 7 và Quận 11.

Đối với các doanh nghiệp tự chủ động rà soát những điều kiện về đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ, UBND TP để thực hiện đăng ký với Ủy ban nhân dân TP Thủ Đức, quận, huyện; Ban Quản lý các khu chế xuất, công nghiệp; Ban Quản lý Khu công nghệ cao về việc được hoạt động theo các phương án nêu tại Kế hoạch số 2715/KH - UBND ngày 15/8/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP nhằm duy trì tổ chức sản xuất an toàn.

UBND TP kêu gọi toàn thể người dân TP tiếp tục phát huy sự đồng lòng, chung sức trong phòng, chống dịch; đề nghị người dân TP “đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa” để tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách trước dịch Covid-19.

Thanh Tú

Theo KTDU

Từ khóa: