Sự kiện hot
5 năm trước

Từng bị thu hồi sản phẩm, một cơ sở Đông y tiếp tục vi phạm

Trước đó, cơ sở Y học cổ truyền Bình Đông và cơ sở Y học cổ truyền Nguyễn Minh Trí (cùng ở TP HCM) từng bị cơ quan chức năng đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Mới đây, một cơ sở trên tiếp tục bị xử phạt vi phạm vì sản xuất thuốc khi số đăng ký đã hết hiệu

Trước đó, vào tháng 9/2010, Sở Y tế TP HCM đã có thông báo về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi hai loại thuốc theo chỉ đạo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế).

Loại thứ nhất là sản phẩm thuốc nước “Thiên môn bổ phổi”, loại 280ml, lô số 010310, do cơ sở sản xuất thuốc thành phẩm Y học cổ truyền Bình Đông (nay là Công ty TNHH Dược phẩm Bình Đông, 43/9 Mễ Cốc, phường 15, quận 8, TP HCM) sản xuất.

Sản phẩm Thiên môn bổ phổi của Công ty TNHH Dược phẩm Bình Đông từng bị thu hồi từ năm 2010.
Sản phẩm Thiên môn bổ phổi của Công ty TNHH Dược phẩm Bình Đông từng bị thu hồi từ năm 2010.

Loại thứ hai là thuốc bột “Vị thông tán”, gói 35g, lô số 010109, hạn sử dụng 01.2011, do cơ sở Y dược học cổ truyền dân tộc Nguyễn Minh Trí (huyện Hóc Môn, TP HCM) sản xuất.

Hai sản phẩm trên đã được Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm và Mỹ phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát hiện không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu giới hạn nhiễm khuẩn.

Tưởng chừng sau khi có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi các sản phẩm sai phạm, những đơn vị này đã rút ra được bài học kinh nghiệm trong việc đưa sản phẩm thuốc ra thị trường. Thế nhưng, bất chất quy định pháp luật, một cơ sở đã ngang nhiên sản xuất và đưa ra lưu hành thuốc khi số đăng ký đã hết hiệu lực.

Cụ thể, ngày 2/7/2018, Thanh tra Bộ Y tế đã ra Quyết định xử phạt số 65/QĐ-XPVPHC đối với cơ sở sản xuất thuốc thành phẩm Y học cổ truyền Nguyễn Minh Trí (huyện Hóc Môn, TP HCM) vì đã sản xuất thuốc “Hồng huyết tố”, số đăng ký V 1588- H12-10, lô SX 01-02-2017, hạn dùng tháng 2/2019 khi số đăng ký đã hết hiệu lực để đưa ra lưu hành.

Sản phẩm “Hồng huyết tố” được cơ sở Y dược Nguyễn Minh Trí sản xuất và lưu hành, mặc dù số đăng ký đã hết hiệu lực.
Sản phẩm Thiên môn bổ phổi của Công ty TNHH Dược phẩm Bình Đông từng bị thu hồi từ năm 2010.

Theo Thanh tra Bộ Y tế, hành vi nêu trên của cơ sở đã vi phạm điểm d, Khoản 3, Điều 39, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế. Với hành vi trên, cơ sở Nguyễn Minh Trí đã bị xử phạt số tiền 35 triệu đồng.

Cùng với việc phạt tiền, Thanh tra Bộ Y tế cũng yêu cầu cơ sở này phải khắc phục hậu quả bằng cách buộc tiêu huỷ 1.414 chai thuốc “Hồng huyết tố” có số đăng ký vi phạm trên.

Có thể nói, mặc dù thời gian qua, lực lượng chức năng đã tăng cường tiến hành kiểm tra và xử lý hàng loạt đơn vị vi phạm liên quan đến lĩnh vực Y tế, ngành hàng dược phẩm, mỹ phẩm và cả thực phẩm chức năng, tuy nhiên, những vi phạm vẫn liên tục bị phát hiện với số lượng lớn. Riêng trong tháng 8/2018 đến đầu tháng 9/2018, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 18 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt trên 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng công bố 18 doanh nghiệp vi phạm. 

PV
Theo Tuổi trẻ Thủ đô

Từ khóa: