Sự kiện hot
3 tuần trước

Uống trà hoa cúc giúp ngủ ngon

Trà hoa cúc từ lâu đã được biết đến với tác dụng an thần, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả. Nhờ đặc tính làm dịu và chứa chất chống oxy hóa apigenin, trà hoa cúc hỗ trợ thư giãn, tạo cảm giác buồn ngủ và giảm căng thẳng, lo âu.

Trà hoa cúc từ lâu đã được biết đến như một thức uống thảo mộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nhiều nghiên cứu khoa học uy tín đã được thực hiện để khẳng định hiệu quả của trà hoa cúc đối với vấn đề này.

Nghiên cứu năm 2015 của Đại học Rochester (Mỹ) đã chỉ ra rằng apigenin - một hợp chất flavonoid dồi dào trong hoa cúc - có khả năng liên kết với các thụ thể GABA trong não, giúp an thần, thư giãn và dễ ngủ hơn.

Nghiên cứu năm 2015 được thực hiện tại Đại học Fooyin (Đài Loan) với 80 phụ nữ sau sinh cho thấy việc uống trà hoa cúc trong hai tuần liên tục đã giúp cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ, đồng thời giảm bớt các triệu chứng trầm cảm thường gặp ở phụ nữ sau sinh.

Năm 2019, một nhóm các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế đã tiến hành tổng hợp 12 nghiên cứu khoa học về trà hoa cúc. Kết quả cho thấy trà hoa cúc có hiệu quả và an toàn trong việc nâng cao chất lượng giấc ngủ, giảm lo âu và trầm cảm - những vấn đề thường liên quan mật thiết đến giấc ngủ.

Mặc dù trà hoa cúc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cải thiện giấc ngủ, nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng:

1. Hạn chế sử dụng trà hoa cúc vào ban ngày

Trà hoa cúc có tác dụng an thần, thư giãn, do đó, nếu bạn sử dụng vào ban ngày, có thể dẫn đến tình trạng buồn ngủ, ảnh hưởng đến công việc và học tập. Nên uống trà hoa cúc vào buổi tối, khoảng 1-2 tiếng trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn.

2. Kết hợp trà hoa cúc với các thảo mộc khác

Để tăng cường hiệu quả của trà hoa cúc trong việc cải thiện giấc ngủ, bạn có thể kết hợp với các thảo mộc khác như dầu chanh, hoa oải hương, rễ cây nữ lang, hoa lạc tiên. Mỗi loại thảo mộc có những tác dụng riêng, khi kết hợp sẽ tạo ra hiệu quả hiệp đồng, giúp bạn ngủ ngon hơn và giảm căng thẳng, lo âu.

3. Tham khảo ý kiến bác sĩ

Nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà hoa cúc. Một số thành phần trong trà hoa cúc có thể tương tác với thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Bên cạnh uống trà hoa cúc, để có giấc ngủ ngon, bạn nên:

Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả cuối tuần. Việc này giúp hình thành nhịp sinh học tự nhiên cho cơ thể, tạo điều kiện cho giấc ngủ dễ dàng và sâu hơn.

Tắm nước ấm, đọc sách, nghe nhạc nhẹ nhàng hoặc thực hiện các kỹ thuật thư giãn như yoga, thiền định giúp giải tỏa căng thẳng, lo âu, tạo tâm trạng thoải mái để dễ đi vào giấc ngủ.

Hạn chế sử dụng caffeine, rượu và nicotine trong vài giờ trước khi ngủ. Các chất này có thể khiến bạn khó ngủ, ngủ không sâu giấc và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Giữ phòng ngủ tối, yên tĩnh và mát mẻ. Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính trong ít nhất 1 giờ trước khi ngủ. Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin - hormone điều chỉnh giấc ngủ.

Trà hoa cúc là một lựa chọn an toàn và hiệu quả để cải thiện giấc ngủ. Hãy kết hợp trà hoa cúc với lối sống khoa học để có được giấc ngủ ngon và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Bảo An 

Theo KTDU 

Từ khóa: