Sự kiện hot
2 năm trước

VDSC: NVL - Lợi nhuận tài chính từ thoái vốn các công ty con và khoản lãi định giá lại dự án thúc đẩy kết quả năm 2020

Theo VDSC, việc thoái vốn các công ty con và khoản lãi định giá lại dự án là động lực chính giúp NVL vượt kế hoạch LNST năm 2020; Doanh số bán hàng theo quý tăng tốt bất kể ảnh hưởng từ dịch Covid-19; Nút thắt pháp lý đang dần được giải quyết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong báo cáo tổng hợp về kết quả kinh doanh ngành bất động sản được công bố mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã có cập nhật kết quả 2020 đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE: NVL).

Thu nhập hoạt động tài chính tăng trưởng mạnh bù đắp cho mảng bất động sản khi quá trình bàn giao chậm hơn dự kiến

Thủ tục cấp phép kéo dài tại TP.HCM đã làm chậm đi tiến độ bàn giao của NVL trong năm 2020. Cụ thể, Công ty đã bàn giao 503 sản phẩm (so với 3.468 sản phẩm trong năm 2019) ở các dự án như Aqua City, The Sun Avenue, Sunrise Riverside, Victoria Village, Lakeview City, Kingston Residence. Do đó, doanh thu giảm 54% so với cùng kỳ xuống còn 5.026 tỷ đồng.

Tuy nhiên, LNST năm 2020 vẫn cao hơn 7% so với kế hoạch của ban lãnh đạo, đạt 3.884 tỷ đồng (+15% YoY), chủ yếu nhờ vào khoản thu nhập tài chính đột biến với giá trị 6.210 tỷ đồng (+505% YoY), phần lớn đến từ (1) Thoái vốn tại các công ty con với tổng lãi hoạt động tài chính đạt 3.358 tỷ đồng và (2) Khoản lãi định giá lại Dự án C - Thạnh Mỹ Lợi tại Quận 2, TP.HCM, mang lại khoản lãi phi tiền mặt 2.230 tỷ đồng.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Kết quả bán hàng trong Q4 2020: Tiếp tục cải thiện theo quý

Nhờ những nỗ lực kích cầu, hoạt động bán hàng trong Q4 tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan. Cụ thể, doanh số bán hàng tăng 15% theo quý, đạt 109 ngàn tỷ (~ 4,7 tỷ USD) và hoạt động bán hàng cải thiện tốt khi bán được 1.900 căn (+39% theo quý).

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Hoạt động bán hàng tích cực trong Q4-2020 chủ yếu nhờ vào một số dự án chính như Aqua City, Grand Manhattan, NovaWorld Phan Thiết và NovaWorld Hồ Tràm với tỷ lệ bán hàng được cải thiện. Mặc dù vậy, kết quả bán hàng vẫn chưa thể đạt được như năm 2019 do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 khiến các hoạt động mở bán bị đình trệ.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Tăng cường mở rộng quỹ đất thông qua các hoạt động M&A tích cực

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, tổng tài sản của NVL đạt 145 nghìn tỷ đồng (+61% YTD) với tốc độ CAGR 4 năm (2016 – 2020) là 41%. Hàng tồn kho chiếm 60% tổng tài sản và đạt mức 87 nghìn tỷ đồng (+52% YoY và +9% QoQ). Lượng hàng tồn kho tăng mạnh chủ yếu nhờ vào hoạt động M&A để mở rộng quỹ đất tại các dự án như The Grand Manhattan, Aqua City, Novaworld Hồ Tràm, Novahills Mũi Né và NovaBeach Cam Ranh.

Triển vọng năm 2021

Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng và Aqua City sẽ dẫn dắt kết quả năm 2021. Kế hoạch chi tiết vẫn chưa được tiết lộ nhưng chúng tôi kỳ vọng Aqua City và các dự án BĐS nghỉ dưỡng bao gồm NovaHills Mũi Né, Novaworld Phan Thiết và Novaworld Hồ Tràm sẽ là động lực tăng trưởng doanh thu lợi nhuận chodo Công ty có nhiều khả năng bàn giao các dự án trên trong năm nay.

Cơ sở hạ tầng và những thay đổi pháp lý tích cực là những động lực chính

Cơ sở hạ tầng: Một số dự án của Công ty đang được hưởng lợi chính khi tiến độ phát triển của các dự án cơ sở hạ tầng lân cận đang diễn ra khá khả quan. Chúng tôi kỳ vọng rằng giá và tỷ lệ hấp thụ ở các dự án của NVL tại các khu vực này sẽ hỗ trợ tốt cho kết quả của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Triển vọng của việc nới lỏng pháp lý tại HCM sẽ là chất xúc tác chính.

Theo cập nhật của doanh nghiệp, NVL đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại hai dự án Tropic Garden (Quận 2 TP.HCM, bao gồm 1.008 căn hộ với tổng diện tích 2,3 ha) và Lexington (Quận 2 TP HCM, bao gồm 1.312 căn hộ với tổng diện tích 2,1 ha). Các dự án này đã bị trì hoãn trong nhiều năm đến từ việc khó khăn và trì trệ trong khâu xác định tiền sử dụng đất.

Do đó, VDSC nhận thấy các vấn đề pháp lý đang được giải quyết từng bước một theo chiều hướng tích cực.

Trong năm 2021, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP là sẽ là một trong những điều luật có tác động tốt với NVL, đặc biệt là tại các dự án ở Quận 9 và Quận 2 như doanh nghiệp chia sẻ. Tựu trung lại, VDSC kỳ vọng NVL sẽ được hưởng lợi từ những chuyển biến pháp lý tích cực nêu trên, đặc biệt tại các dự án ở TP.HCM. Hiện tại, các dự án ở TP.HCM chiếm khoảng 30% tổng giá trị bán hàng của Công ty. Do đó, điều kiện pháp lý thuận lợi hơn sẽ là “liều thuốc” hỗ trợ cho đà tăng trưởng của NVL trong thời gian tới.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: