Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

10 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2023: Ngành logistics lên ngôi

So với bảng xếp hạng năm ngoái, hầu hết các tên tuổi lần này trong top 10 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2023 rất mới lạ và tập trung vào nhóm logistics, công ty chưa niêm yết.

Bảng xếp hạng thứ hạng các doanh nghiệp do CTCP Báo cáo Đánh giá Việt Nam phối hợp với Báo VietNamNet công bố lần thứ 13 nhằm tìm kiếm, ghi nhận và tôn vinh những thành tích xứng đáng của các doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh tốt, dựa trên tiêu chí chính là tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) về doanh thu.

Ngoài ra, các tiêu chí khác như tổng tài sản, vốn chủ sở hữu, lợi nhuận trước thuế và uy tín doanh nghiệp trên truyền thông cũng được sử dụng như yếu tố bổ trợ để đánh giá quy mô và vị thế của doanh nghiệp trong ngành hoạt động.

Dựa trên bảng xếp hạng năm nay, Công ty Tài chính cổ phần Tín Việt (VietCredit) đứng đầu danh sách. Ngoài ra, VietCredit là công ty duy nhất trong Top 10 các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam năm 2022 vẫn giữ vị trí của mình.

10 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2023: Ngành logistics lên ngôi - Ảnh 1

Top 10 năm nay cũng chứng kiến sự lên ngôi của các doanh nghiệp trong ngành Logistics và ngành dịch vụ như CTCP Dịch vụ hàng hải hàng không Con Cá Heo, CTCP Giao nhận Vận tải Con Ong, Vantage Logistics...

Cũng trong khuôn khổ công bố Bảng xếp hạng FAST500 năm 2023, Vietnam Report tiến hành khảo sát các doanh nghiệp nhằm phác họa bức tranh tăng trưởng toàn cảnh của doanh nghiệp Việt Nam, những yếu tố quan trọng nhất đóng góp cho sự tăng trưởng của doanh nghiệp trong năm qua và những định hướng hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Từ những cuộc khảo sát về tiềm năng tăng trưởng của các ngành, có thể thấy rằng trong những năm gần đây, ngành công nghệ thông tin đã trở thành "ngôi sao", và ít bị ảnh hưởng bởi lãi suất cao trong quá khứ. Đây cũng là ngành mà các doanh nghiệp có niềm tin lớn nhất về triển vọng tăng trưởng trong tương lai, với 63,6% doanh nghiệp lựa chọn.

10 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2023: Ngành logistics lên ngôi - Ảnh 2

Với việc Trung Quốc, đối tác thương mại lớn, dỡ bỏ chính sách Zero-Covid, 60,6% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng ngành Du lịch/Khách sạn/Giải trí sẽ phát triển mạnh trong 2-3 năm tới. Đây là ngành có tỷ lệ doanh nghiệp tin tưởng vào tăng trưởng cao nhất so với kết quả khảo sát doanh nghiệp năm 2022, tăng 28,0%.

Bên cạnh đó, mặc dù từ giữa năm 2022, ngành vận tải biển “đảo chiều” mạnh, giá cước vận chuyển giảm sâu trở về thời điểm trước đại dịch, 48,5% số doanh nghiệp vẫn đặt niềm tin Vận tải/Logistics sẽ có những tín hiệu tích cực trong tương lai.

Ở chiều ngược lại, Bất động sản - Xây dựng và Tài chính/Ngân hàng/Bảo hiểm là những ngành được dự báo không tích cực trong năm 2023 với tỷ lệ sụt giảm đáng kể so với cách đây một năm.

Bảo Anh / Theo KTĐU

Từ khóa: