Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

12 đội thi xuất sắc nhất vào Chung kết Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2020

Vòng Bán kết của Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam được diễn ra tại hai điểm thi Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã chọn ra 12 đội thi xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết diễn ra vào tháng 12/2020.

Hiện nay, Logistics đang là ngành mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam. Chỉ tính riêng trong năm 2019, ngành Logistics có tốc độ tăng trưởng 12 - 14%, cao gần gấp đôi so với mức tăng trưởng chung ngành của cả ngành kinh tế. Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng từ tháng 9 năm 2020, hoạt động Logistics tại Việt Nam đã có sự khởi sắc trở lại, với tốc độ tăng trưởng nhanh, vượt trên cả cùng kỳ 2019.

Nguyễn Thị Vân Hà - Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại điểm thi trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Nguyễn Thị Vân Hà - Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Với đà phát triển rất nhanh, theo dự báo của Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam thì trong những năm tới, các doanh nghiệp dịch vụ logistics, các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ cũng cần cần thêm cả triệu nhân sự có chuyên môn về logistics. Tuy nhiên, theo những báo cáo gần nhất, số lượng nhân lực logistics mới đáp ứng được 50% trên tổng nhu cầu tuyển dụng. Điều này rất không hợp lý với một ngành dịch vụ có quy mô lên đến 40 tỷ USD, chiếm 20% GDP của cả nước. Những con số dự báo cho thấy khó khăn hàng đầu của các doanh nghiệp logistics Việt Nam vẫn là việc tìm kiếm nhân sự chất lượng cao về cả kỹ năng, kiến thức chuyên môn đến trình độ tiếng Anh. Chính vì thế, việc tổ chức những Cuộc thi, xây dựng những chương trình giáo dục đạt chuẩn để đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực ngành Logistics là một nhiệm vụ tối quan trọng".

 Ông Tô Diệp phát biểu tại điểm thi trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, TP. Hồ Chí Minh

Tại điểm thi trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, TP. Hồ Chí Minh, ông Tô Diệp - Đại diện Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam chia sẻ: “Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2020, trở lại từ ngày 01/08/2020 và đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn sinh viên với 495 đội thi đến từ 48 trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc.” Điều đó chứng tỏ được quy mô cũng như những lợi ích thiết thực mà cuộc thi mang lại cho các ngành Logistics tại Việt Nam và các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này.

 Đội giành Giải Nhất khu vực phía Bắc  

Vòng Bán kết của cuộc thi diễn ra với sự góp mặt của hơn 40 đội thi xuất sắc nhất tại Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh, trải qua hai phần thi Thắp lửa và Khát vọng. Tại vòng thi Thắp lửa, theo thứ tự bốc thăm, lần lượt các đội của mỗi bảng sẽ thi cùng một bộ câu hỏi trắc nghiệm bằng tiếng anh về chuyên ngành Logistics và chuỗi cung ứng. Mặc dù, chỉ có 10s để suy nghĩ và trả lời mỗi câu hỏi, nhưng bằng kiến thức và kỹ năng của mình, các đội thi đã thể hiện vô cùng xuất sắc.

Phần thi Khát vọng chính là phần thi được mong chờ nhất. Ở phần thi này, mỗi đội thi sẽ có 6 phút để thuyết trình và 4 phút để phản biện với Ban Giám khảo về những giải pháp thực tế cho các doanh nghiệp Logistics tại Việt Nam. Bằng sự năng động, sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, các đội thi đã rất khéo léo trình bày các hướng đi cụ thể cho doanh nghiệp mà mình lựa chọn. Những câu hỏi phản biện của Ban Giám khảo cũng góp phần đưa các thí sinh nhìn nhận vấn đề sâu sắc hơn trong từng cách giải quyết của mình. Qua phần thi này, các bạn thí sinh đã rút ra được những kinh nghiệm quý báu không chỉ để tiếp tục chinh phục vòng thi Chung kết sắp tới mà còn là bài học ứng dụng cho công việc thực tiễn sau này.

Kết thúc vòng 3: Bán kết, Đội V141 đến từ Trường Đại học Thương mại là đội thi giành giải nhất khu vực phía Bắc, cùng với Đội VTLOGS20 đến từ Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM là đội thi dẫn đầu khu vực phía Nam. 12 đội thi xuất sắc nhất sẽ tiến vào vòng Chung kết Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2020 hứa hẹn sẽ có những phần thi gay cấn, hấp dẫn hơn nữa.

 Đội giành Giải Nhất khu vực phía Bắc  

Những đội tại khu vực phía Bắc bước vào đêm Chung kết:

Đội V141 đến từ Trường Đại học Thương mại

Đội LOGITIKAS đến từ Trường Đại học Nha Trang

Đội 4I đến từ Trường Đại học Ngoại thương

Đội LIGOS đến từ Học viện Ngân hàng

Đội OPTIMIZE đến từ Trường Đại học Điện lực

Đội YOLO đến từ Học viện Tài chính 

Tại khu vực phía Nam, 6 đội đi tiếp là:

Đội VTLOGS20 đến từ Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

Đội TNT đến từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Đội MIRACLE đến từ Trường Đại học Kinh tế TP.HCM

Đội SIMBA đến từ Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Đội LO19 đến từ Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đội MYSTICS đến từ Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại

Đội giành Giải Nhất khu vực phía Nam

Được tổ chức từ năm 2018 bởi Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam, cuộc thi Tài năng Trẻ Logistics Việt Nam – Viet Nam Young Logistics Talents, với sự hỗ trợ của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của những bạn trẻ có niềm đam mê với Logistics. Sứ mệnh của cuộc thi là không chỉ tìm ra những “hạt giống” mới cho thế hệ nhân tài của logistics Việt Nam, mà còn góp phần nâng cao nhận thức xã hội về tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc phát triển lĩnh vực logistics với nền kinh tế đất nước.

Theo KTDU

Từ khóa: