Sự kiện hot
3 năm trước

240 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại Pháp do dịch Covid-19 về nước an toàn

Đây là các trường hợp thuộc diện ưu tiên, chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi (một số em dưới 14 tuổi), người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa.

Trong hai ngày 5-6/5, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), các cơ quan liên quan của Pháp tổ chức chuyến bay đưa khoảng 240 công dân Việt Nam về nước.

Đây là các trường hợp thuộc diện ưu tiên, chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi (một số em dưới 14 tuổi), người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa.

Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo công dân tại Pháp hạn chế rời khỏi nơi cư trú. Ảnh: AFP

Trong bối cảnh nước Pháp bị phong tỏa vì dịch Covid-19, để hỗ trợ công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với cộng đồng Việt Nam tại Pháp phát triển và triển khai các giải pháp công nghệ thông tin tiếp nhận, giải quyết yêu cầu, nguyện vọng của công dân, cấp giấy đi đường, phối hợp với các cơ quan chức năng Pháp tạo điều kiện thuận lợi cho công dân di chuyển ra sân bay, cung cấp nhu yếu phẩm cho những người có nhu cầu, hỗ trợ công dân thực hiện các thủ tục cần thiết để lên máy bay.

Ngay sau khi hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Vân Đồn, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra y tế và đưa những người tham gia chuyến bay về cơ sở cách ly tập trung theo quy định.

Trước đó, trên chuyến bay tới Pháp ngày 5/5, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng đã vận chuyển thiết bị, vật tư y tế Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Pháp.

Trên tinh thần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước phù hợp với diễn biến của dịch bệnh và khả năng tiếp nhận, cách ly của các địa phương.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp thông báo: Tình hình dịch bệnh Covid 19 tại Pháp và châu Âu đang chuyển biến ngày càng nghiêm trọng. Tối ngày 16/3/2020, Tổng thống Pháp đã công bố tình trạng chiến tranh và áp dụng biện pháp phong tỏa toàn quốc, hạn chế việc đi lại ở mức tối thiểu tới ngày 11/5/2020.

Trước tình hình này, Đại sứ quán đề nghị các công dân Việt Nam hạn chế tối đa việc di chuyển khỏi chỗ ở. Chỉ di chuyển khi có lý do thiết yếu và tuân thủ yêu cầu của sở tại, đồng thời không tới Đại sứ quán làm các thủ tục lãnh sự trong thời gian 15 ngày tới (đến hết ngày 11/5/2020).

Trong thời gian này, do bưu điện cũng hạn chế hoạt động, thư gửi qua đường bưu điện có thể bị thất lạc. Vì vậy, Đại sứ quán khuyến cáo không gửi hồ sơ giấy tờ tới Đại sứ quán trong thời gian áp dụng lệnh phong tỏa này. Công dân chỉ tới làm các thủ tục hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện khi có thông báo mới của Đại sứ quán.

Đối với các trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Đại sứ quán theo số điện thoại khẩn cấp bảo hộ công dân: 01 44 14 64 44 hoặc email: urgent@ambassade-vietnam.fr để thông báo tình hình và được hướng dẫn, hỗ trợ. Công dân cũng có thể liên hệ với các bộ phận của phòng Lãnh sự – Đại sứ quán theo các địa chỉ email sau:

  • Hộ chiếu – quốc tịch: ls1@ambassade-vietnam.fr
  • Hộ tịch: ls2@ambassade-vietnam.fr
  • Visa: ls3@ambassade-vietnam.fr
  • Miễn thị thực: ls4@ambassade-vietnam.fr

Chí Tâm
Theo Công lý

Từ khóa: