Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

3 công thức pha trà đường ngon hơn ngoài hàng

Trà đường là một đồ uống ngon phổ biến mà mọi người quen dùng hằng ngày, thậm chí uống rất nhiều lần trong ngày.

Trà đường là gì? 

Trước đây, trà đường là một thức uống đơn giản được làm từ trà xanh và đường để tạo độ ngọt nên ít đắng hơn các loại trà khác. Theo thời gian, người Việt Nam đã tìm ra các loại thảo mộc, cây cối hoặc trái cây khác nhau để pha với trà. Chẳng hạn như cỏ ngọt, atisô hay quả la hán, hiện được trồng ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam để làm chất tạo ngọt và làm thuốc.

Ngày nay, giới trẻ thường sử dụng trà đen kết hợp với đường, siro hoặc các loại trái cây tươi khác để tạo nên món trà đường hấp dẫn.  Theo nghiên cứu, trà đường cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: ổn định đường huyết, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa… Trà đường có thể được làm tại nhà vì cách chế biến rất đơn giản. Nhờ vậy trà có thể tiếp cận nhiều lứa tuổi: từ trẻ em đến người lớn.

3 công thức pha trà đường ngon hơn ngoài hàng  - Ảnh 1

Hướng dẫn 3 cách pha trà đường ngon

Trà đào

Những năm gần đây, trà đào ngọt lịm trở thành món đồ uống hot trend trong mùa hè Việt. Trà đào là sự hòa quyện giữa vị thanh mát của trà với những miếng đào vàng óng. Thức uống này rất hấp dẫn và bắt mắt. Không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà trà đào còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

3 công thức pha trà đường ngon hơn ngoài hàng  - Ảnh 2

Nguyên liệu pha 1 ly trà đào khoảng 350ml

Trà đen hoặc trà đen vị đào: 3 – 5 gram
Nước nóng: 100ml
Siro đào: 15ml
Nước đào đóng hộp: 20ml
Nước: 25ml
Đào ngâm
Lá bạc hà (không bắt buộc)
Đá 

Bước 1: Cho lá trà vào cốc rồi rót nước sôi vào ngâm vài phút để trà chiết ra, bỏ lá trà đi. Hoặc bạn có thể thay thế bằng túi trà xanh.
Bước 2: Cắt đào thành miếng mỏng và cho vào cốc
Bước 3: Cho siro đào, nước đào ngâm, nước, đường, nước cốt trà vào bình lắc.
Bước 4: Cho đá vào, đậy nắp và lắc đều. Rót hỗn hợp trà đào ra cốc.
Bước 5: Trang trí với lá bạc hà tươi.
Nếu muốn ngon hơn, bạn có thể cho đá viên vào hoặc để ngăn mát tủ lạnh trước khi uống.

 Trà gừng mật ong

Người Việt Nam coi trà mật ong gừng như một loại thần dược giúp bảo vệ sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch,… Một cốc trà gừng mật ong nóng hổi rất được ưa chuộng trong mùa đông.  

3 công thức pha trà đường ngon hơn ngoài hàng  - Ảnh 3

Nguyên liệu để làm 1 ly mật ong gừng khoảng 200ml

Gừng: 1 miếng
Mật ong: 30ml (2-3 muỗng canh)
Chanh: ½ quả
Trà đen: 3-5 gam
Nước đun sôi 

Bước 1: Gừng gọt vỏ rửa sạch rồi thái lát mỏng
Bước 2: Đun sôi nước rồi cho vài lát gừng vào. Bạn có thể đun theo tỷ lệ 1 – 2 cốc nước 4 – 6 lát gừng, đun nhỏ lửa trong khoảng 7 đến 10 phút.
Bước 3: Để ấm trà ráo nước và loại bỏ các lát gừng.
Bước 4: Vắt thêm một ít nước cốt chanh (tùy theo sở thích của mỗi người) và thêm 1 hoặc 2 thìa mật ong nguyên chất, khuấy đều rồi để nguội và thưởng thức.

 Trà quất mật ong

Quất thuộc họ cam nên rất giàu vitamin C, axit amin và các khoáng chất khác như sắt, kẽm, magie,… Trà quất ngọt còn là thức uống giúp giải nhiệt, thanh lọc gan hiệu quả. Nếu bạn kết hợp cách pha trà quất với trà xanh thì hiệu quả sẽ tăng lên gấp đôi. Một số nghiên cứu cho thấy uống trà quất nguyên chất sẽ ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ngăn ngừa lão hóa.

3 công thức pha trà đường ngon hơn ngoài hàng  - Ảnh 4

Nguyên liệu để pha 1 ly trà quất mật ong khoảng 350ml:

Mật ong: 10ml
Quất: 3 quả
Trà xanh: 3 – 5 gam
Đường: 30 gam
Nước đun sôi
Một chút muối
Đá (tùy chọn)

Bước 1: Lá chè xanh rửa sạch, để ráo nước rồi vò nát.

Bước 2: Cho lá trà đã vò nát vào bình, chế nước sôi để pha trà.
Bước 3: Vắt kiệt quất, bỏ hạt. Sau đó thêm 2 thìa mật ong và trộn đều.
Bước 4: Đổ nước trà xanh vừa pha vào cốc mật ong, sau đó khuấy đều. Nếu muốn uống lạnh, bạn có thể thêm đá và thưởng thức.

Nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh rỗi, hãy sử dụng trà túi lọc hoặc trà hòa tan để pha với nước nóng. Tiện lợi hơn là bạn chỉ cần mua vài hộp trà ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa, cho vài túi trà vào nước nóng thay vì mua lá trà về rửa sạch, vò nát rồi chờ đợi.

Bảo Anh/ Theo KTĐU

Từ khóa: