Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu dẫn đến cái chết của 3 người sau khi uống rượu là trong rượu có chất Koumin, đây là hợp chất có trong cây lá ngón.
Tối ngày 19/3, ông Trần Ngọc Sơn, Trưởng phòng Thông tin truyền thông và Quản lý ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cho biết, hiện đơn vị đã có kết quả chất độc trong rượu ngâm khiến 4 người thuơng vong.
Theo đó, kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu khiến 4 người thương vong cho thấy bên trong mẫu rượu có chất Koumin, là hợp chất có trong cây lá ngón. Cũng theo nhận định của ông Sơn, đây có thể là nguyên nhân chính gây nên cái chết cho 3 người, nguy kịch 1 người.
Chai rượu được niêm phong đưa đi giám định. Ảnh CTV
Theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, trong bữa ăn vào ngày 12/3, tại nhà ông Moong Văn Đi (trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) gồm các món cơm, canh măng chua, cà pháo, ổi và một chai rượu (loại 1,5 lít) ngâm rễ, thân cây tự tìm kiếm.
Uống rượu xong, 30 phút sau cả 4 người đều có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, vật vã, ngất xỉu.
Sau khi sự việc xảy ra, các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn và đã có 3 người tử vong là ông Moong Văn Đi (40 tuổi), bà Lô Thị Văn (40 tuổi, vợ ông Đi) và em trai Moong Văn Tuệ (37 tuổi).
Riêng anh Lữ Văn Khăm (24 tuổi, là em rể của ông Đi) được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh để cấp cứu.
Trước sự việc này, phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các bộ phận của cây lá ngón hoặc các loại cây không rõ nguồn gốc để ngâm rượu uống hoặc dưới các hình thức khác để phòng tránh ngộ độc.
Ngọc Phan
Theo ĐSPL, Vietnammoi