Sự kiện hot
3 tuần trước

5 địa phương có mức giá đắt đỏ nhất Việt Nam năm 2023

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, Hà Nội tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về mức giá đắt đỏ nhất cả nước năm 2023. Tiếp theo là TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng và Bình Dương.

Theo Tổng cục Thống kê, Hà Nội là nơi có mức giá đắt đỏ nhất cả nước năm 2023. TP.HCM đứng thứ hai, với chỉ số SCOLI chỉ thấp hơn Hà Nội 1,56%. Tuy nhiên, một số nhóm hàng tại TP.HCM có giá bình quân thấp hơn Hà Nội như may mặc, văn hóa giải trí, hàng ăn và dịch vụ ăn uống. 

Quảng Ninh xếp thứ ba với mức giá chỉ thấp hơn Hà Nội 2,06%. Hải Phòng đứng thứ tư với mức giá cao do là một trong 5 thành phố lớn của Việt Nam, có hệ thống tổ chức thương mại đa dạng. Bình Dương đứng thứ năm, tăng 3 bậc so với năm 2022 do các hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển mạnh mẽ.

So sánh và các địa phương khác

So với năm 2022, vị trí các địa phương có mức giá đắt đỏ không thay đổi nhiều. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mức giá cao hơn các tỉnh miền núi chủ yếu ở nhóm dịch vụ giáo dục, nhà ở thuê và giải trí du lịch.

Ngoài ra, một số địa phương có mức giá thấp trong năm 2023 là Bến Tre, Nam Định, Quảng Trị, Sóc Trăng, Gia Lai, Long An, Nghệ An, Hậu Giang, Trà Vinh và Phú Thọ. Mức giá thấp chủ yếu do các mặt hàng thiết yếu như: hàng ăn, may mặc, nhà ở thuê, thiết bị gia đình, giao thông, bưu chính viễn thông, giáo dục và giải trí. 

Mức giá đắt đỏ tại các địa phương có sự khác biệt nhất định, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, hệ thống thương mại và dịch vụ. Nhìn chung, các địa phương có mức giá cao thường tập trung ở các thành phố lớn, trung tâm kinh tế và du lịch.

Bảo An

Theo KTDU

Từ khóa: