Ngày 23/6, ông Võ Duy Linh - cán bộ Trung tâm Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Đăk Glei (Kon Tum), cho biết nguyên nhân khiến 74 người bị ngộ độc phải cấp cứu tại Bệnh viện huyện Đăk Glei là món “cỏ lạp”.
Ngày 23/6, ông Võ Duy Linh - cán bộ Trung tâm Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Đăk Glei (Kon Tum), cho biết nguyên nhân khiến 74 người bị ngộ độc phải cấp cứu tại Bệnh viện huyện Đăk Glei là món “cỏ lạp”.
Đây là món ăn truyền thống của người Giẻ Triêng. Món này dùng gan sống của trâu, bò, heo và xương sụn… băm nhỏ, bỏ thêm vào một ít gia vị rồi… ăn mà không nấu chín.
Trước đó, từ ngày 24/5 đến 3/6, tại các làng Đăk Ung, Đăk Nhoong và Đăk Brỏi, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei diễn ra ba đám cưới. Bà con ở đây đã làm thịt trâu, bò, heo và làm món “cỏ lạp”.
Sau khi lấy mẫu thức ăn tại ba đám cưới, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân gây ngộ độc nêu trên.
Theo ông Linh, ngoài ăn “cỏ lạp”, bà con còn uống rượu ghè, sau mỗi lần uống lại đổ thêm nước lã, không đảm bảo vệ sinh và ăn uống kéo dài nhiều ngày khiến hàng loạt người bị ngộ độc.
“Trung tâm thường xuyên tuyên truyền vận động người dân từ bỏ việc chế biến và ăn món “cỏ lạp” nhưng gặp rất nhiều khó khăn, vì đây là món ăn khoái khẩu truyền thống của người Giẻ Triêng”, ông Linh nói.
Theo Tuổi trẻ