Sự kiện hot
4 năm trước

ACB vượt qua Vietcombank, Techcombank trở thành ngân hàng chịu chi nhất cho nhân viên trong quí I

Trong 3 tháng đầu năm, mặc dù số lượng nhân viên không thay đổi nhiều nhưng mức chi phí cho nhân viên của ngân hàng này lại tăng tới gần 88% với 47,2 triệu đồng/tháng, cao hơn nhiều so với những ngân hàng như Techcombank, Vietcombank.

Số lượng nhân viên ngân hàng không giảm

Ba tháng đầu năm 2020, dưới tác động của dịch COVID-19, ngân hàng là một trong những ngành chịu ảnh hưởng khá lớn khi nền kinh tế bị đình trệ, nhu cầu vay vốn giảm, tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu tăng cao. 

Cũng như nhiều doanh nghiệp ở các ngành khác, đã có ngân hàng tính đến kế hoạch cắt giảm nhân sự, lương thưởng nhằm giảm chi phí vận hành, tinh gọn bộ máy. 

Tuy nhiên, theo số liệu khảo sát từ báo cáo tài chính của 26 ngân hàng, tính đến cuối quí I/2020, lượng nhân viên của các ngân hàng này không những không giảm mà còn tiếp tục tăng, mặc dù chỉ tăng 251 người, tương đương 0,1% so với cuối năm 2019.

Có tới 15 ngân hàng trong số này ghi nhận tăng nhân viên vào cuối tháng 3. TPBank, ABBank và Nam A Bank là ba ngân hàng có mức tăng trưởng (%) cao nhất tương ứng là 8,1%; 4,8% và 4,6%. TPBank cũng là ngân hàng có số nhân viên tuyệt đối tăng cao nhất với 500 người.

Trong khi đó, MB là ngân hàng cắt giảm nhiều nhân viên nhất với 426 người phải "ra đi" và SeABank là ngân hàng có tỉ lệ cắt giảm nhân sự cao nhất 3,3% (tương ứng giảm 137 nhân viên).

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông mới đây, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết mặc dù có nhiều thách thức trong năm 2020 nhưng ngân hàng không có chủ trương cắt giảm nhân sự, việc tuyển dụng tại trụ sở chính và các chi nhánh vẫn tiếp tục diễn ra nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển lâu dài cả về qui mô lẫn chất lượng. Trong quí I, số lượng nhân viên của VietinBank có giảm nhẹ chỉ 1,7%.

Ngân hàng nào chịu chi nhất cho nhân viên trong quí I?

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong quí I là ACB đã soán ngôi Vietcombank trở thành ngân hàng chịu chi nhất cho nhân viên. Mặc dù số lượng nhân viên không thay đổi nhiều nhưng mức chi phí cho nhân viên của ngân hàng này lại tăng tới gần 88% trong 3 tháng đầu năm. 

Điều này dẫn đến mức chi phí bình quân cho nhân viên trong quí I vượt lên dẫn đầu trong số nhóm các ngân hàng khảo sát với 47,2 triệu đồng/tháng, cao hơn nhiều so với những ngân hàng như Techcombank, Vietcombank (chỉ ở mức trên 37 triệu đồng/tháng).

ACB vượt qua Vietcombank, Techcombank trở thành ngân hàng chịu chi nhất cho nhân viên trong quí I - Ảnh 2.

Nguồn: Diệp Bình - Đồ hoạ: Đức Bùi.

MSB cũng có sự tăng trưởng vượt trội hơn 53% lên 37,3 triệu đồng/tháng, đứng sau Vietcombank. Trong khi đó nhóm VietinBank, MB, VPBank đều cắt giảm chi phí này xuống dưới ngưỡng 30 triệu đồng/tháng, mức đã vượt trong cùng kì năm trước.

TOP 10 ngân hàng có chi phí bình quân cho nhân viên cao nhất phải kể đến gồm: ACB, Techcombank, Vietcombank, MSB, TPBank, VIB, VietinBank, MB, VPBank, SHB.

Trong kì, chi phí dành cho nhân viên tại 26 ngân hàng đã tăng 10,7% so với cùng kì năm trước trong khi số lượng nhân viên tăng 17,3%. 

Trái ngược với một số ngân hàng trên, một nhóm ngân hàng lại cắt giảm mạnh chi phí cho nhân viên như Nam A Bank (giảm 71,6%); VietBank (giảm 54,5%); OCB (giảm 46,1%);...

Tổng hợp chi phí bình quân nhân viên hàng tháng các ngân hàng trong quí I/2020

Bất chấp dịch COVID-19, nhiều ngân hàng vẫn tuyển thêm người, tăng chi cho nhân viên - Ảnh 2.
Nguồn: Diệp Bình tổng hợp

Diệp Bình
Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: