Sự kiện hot
3 năm trước

Áp dụng mua sắm tập trung qua mạng: Lan tỏa tinh thần công khai, minh bạch

Từ việc một số bên mời thầu áp dụng đấu thầu qua mạng để lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu mua sắm tập trung (MSTT), đến nay, hiệu quả của việc tích hợp MSTT và đấu thầu qua mạng có thể nhìn thấy rõ: Tăng hiệu quả đầu tư, đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, nâng cao tính minh bạch, tăng tính cạnh tranh cho các gói thầu…

Tháng 11/2020, những hộp sữa đầu tiên do Vinamilk cung cấp đã đến tay các em học sinh mầm non của TP.HCM theo hợp đồng Gói thầu mua sữa học đường được tổ chức đấu thầu qua mạng. Ảnh: Lê Tiên
Tháng 11/2020, những hộp sữa đầu tiên do Vinamilk cung cấp đã đến tay các em học sinh mầm non của TP.HCM theo hợp đồng Gói thầu mua sữa học đường được tổ chức đấu thầu qua mạng. Ảnh: Lê Tiên

Bước đột phá từ gói thầu sữa học đường

Vào 17h17 ngày 14/10/2019, Gói thầu Mua sắm sữa tươi tiệt trùng cho trẻ em mẫu giáo và học sinh lớp 1 giai đoạn học kỳ 1 năm học 2019 - 2020 trên địa bàn 10 quận, huyện của TP.HCM đã hoàn thành việc mở hồ sơ đề xuất tài chính (HSĐXTC) trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Thông qua đấu thầu rộng rãi, các nhà thầu có thực lực đã bước vào cuộc cạnh tranh gay gắt về giá.

Gói thầu nêu trên do Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM làm bên mời thầu. Theo biên bản mở HSĐXTC, có hai nhà thầu vượt qua bước đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật (HSĐXKT) để vào bước đánh giá HSĐXTC. Hai nhà thầu này gồm: Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công ty CP Thực phẩm sữa TH (TH Milk). Đây tiếp tục là “cuộc chiến” căng thẳng giữa hai nhà thầu đang chiếm lĩnh thị phần sữa tươi lớn nhất của Việt Nam.

Theo hồ sơ mời thầu, gói thầu nêu trên thực hiện ở địa bàn 10 quận, huyện của TP.HCM, gồm: Quận 9, Quận 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh, với 255.880 trẻ tham gia. Gói thầu là “phép thử” quan trọng để hai “ông lớn” ngành sữa chuẩn bị cho việc đấu thầu sữa học đường giai đoạn đại trà toàn Thành phố trong thời gian tới. Dự kiến, kinh phí thực hiện trong năm 2019 - 2020 là 1.134 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ hơn 348 tỷ đồng (30%), cha mẹ học sinh đóng góp trên 547 tỷ đồng (50%) và doanh nghiệp cung cấp sữa đóng góp 239 tỷ đồng (20%).

Vinamilk trúng gói thầu này với tỷ lệ tiết kiệm khá cao. Tháng 11/2019, những hộp sữa đầu tiên do nhà thầu này cung cấp đã đến tay các em học sinh mầm non của TP.HCM.

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM có lẽ là bên mời thầu đầu tiên tổ chức đấu thầu qua mạng lựa chọn nhà thầu cung cấp sữa học đường. “Đơn giản vì chúng tôi mong muốn lựa chọn cách thức đấu thầu cạnh tranh nhất, minh bạch nhất trong lựa chọn được nhà thầu cung cấp sữa cho trẻ em TP.HCM”, đại diện Trung tâm chia sẻ. Cũng từ năm 2019, 100% các gói thầu do bên mời thầu này tổ chức đều lựa chọn nhà thầu qua mạng. 

Hiệu ứng từ Thông tư số 11/2019/BKHĐT

Theo ghi nhận của Báo Đấu thầu, trong năm 2019, như một làn sóng, các bên mời thầu, các đơn vị tư vấn đấu thầu chuyên nghiệp đều ưu tiên áp dụng đấu thầu qua mạng khi thực hiện các gói thầu MSTT.

Có thể kể đến Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang sẵn sàng tổ chức đấu thầu qua mạng cho những gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế giá trị lớn. Ông Trần Ngọc Tính, Giám đốc Ban cho biết: “Một khi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự, về hạ tầng mạng, không có cớ gì để chậm trễ trong việc triển khai đấu thầu qua mạng, đặc biệt trong MSTT. Bởi áp dụng cả hai mô hình này tức là tăng gấp đôi giá trị về tính minh bạch, công khai và hiệu quả kinh tế theo tinh thần của Luật Đấu thầu”.

Đại diện Công ty CP Tư vấn Nam Sài Gòn cho biết, khi được giao nhiệm vụ làm bên mời thầu các gói thầu MSTT, đơn vị này thường tư vấn cho các chủ đầu tư nên áp dụng đấu thầu qua mạng vì nhiều lý do. Thứ nhất, thu hút sự tham gia của đông đảo nhà thầu, tạo điều kiện công khai thông tin. Thứ hai, hiện các quy định, hướng dẫn về đấu thầu qua mạng đã gần như hoàn thiện, các bên không gặp bất kỳ khó khăn nào khi triển khai. Năm 2019, tại Tây Ninh, đơn vị tư vấn này cũng đã giúp chủ đầu tư tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng thành công gói thầu mua sữa học đường.

Ngày 1/2/2020, Thông tư số 11/2019/BKHĐT quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu, lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng và quản lý, sử dụng giá trị bảo đảm dự thầu, bảo đảm thực hiện hợp đồng không được hoàn trả chính thức có hiệu lực. Với sự ra đời của Thông tư, việc áp dụng đấu thầu qua mạng trong công tác lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu MSTT mới thực sự đi vào đúng lộ trình, bài bản.

Theo lộ trình, việc triển khai MSTT sắp tới sẽ tăng cường áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng. Đặc biệt, giai đoạn từ năm 2022 - 2025 sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng toàn bộ (100%) các gói thầu MSTT. Như vậy, chỉ còn chưa đến 2 năm nữa, MSTT sẽ bước vào giai đoạn chỉ đấu thầu qua mạng để lựa chọn nhà thầu.

Ông Võ Thành Trung, Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Thông tư số 11 đòi hỏi các bên mời thầu phải chuẩn bị, lên kế hoạch áp dụng đấu thầu qua mạng theo lộ trình đề ra. Ban sẽ có kế hoạch tổ chức triển khai đảm bảo tỷ lệ thực hiện theo yêu cầu của Thông tư.

Văn Huyền
Theo Báo Đấu thầu

Từ khóa: