Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Áp dụng nền tảng số trong thị trường bất động sản

Sáng 17/6, tại TP.Đà Nẵng, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phối hợp với Báo Công Thương tổ chức hội thảo “Thị trường bất động sản trong xu thế chuyển đổi số"

Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản giúp tối ưu hóa việc kinh doanh

Tại hội thảo, Luật sư Lê Đình Dũng – Chủ tịch Công ty CP Reesoft đã bắt đầu bằng câu chuyện thực tế của mình khi có duyên với công nghệ bất động sản.

Sau gần 20 năm, Luật sư Lê Đình Dũng đã áp dụng công nghệ vào ngành bất động sản, nhưng vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn điều hành và quản trị một cách thủ công. Bên cạnh đó cũng có nhiều doanh nghiệp đốt rất nhiều tiền để đầu tư cho công nghệ bất động sản.

Picture 2
Luật sư Lê Đình Dũng, Chủ tịch Công ty Cổ phần ReeSoft chia sẻ tại hội thảo

Theo Luật sư Lê Đình Dũng, Có thể chia việc chuyển đổi số trong ngành bất động sản thành 3 nhóm chính: Nhóm thứ nhất; chuyển đổi số hỗ trợ cho quản trị doanh nghiệp bất động sản tức là phát triển các phần mềm ERP, CMS, CRM nhằm quản lý hoạt động doanh nghiệp BĐS một cách thông minh nhất và hiệu quả nhất. Các tập đoàn bất động sản hiện tại đã xem trọng việc dùng hệ thống ERP để quản trị hoạt động của doanh nghiệp là thứ bắt buộc phải có. Nhưng đối với Công ty bất động sản vừa và nhỏ thì tỷ lệ sử dụng các Phần mềm bất động sản còn rất thấp. Các đơn vị chúng tôi đã triển khai phần mềm thì tôi thấy Công ty của họ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với lúc chưa áp dụng công nghệ.

Đối với các phần mềm thì luôn cần nâng cấp và thay đổi liên tục theo sự phát triển của công nghệ. Phần mềm cần phải trải qua thời gian dài thử nghiệm, và phải nuôi đội ngũ công nghệ để duy trì liên tục, dẫn đến chi phí cao hơn rất nhiều so với thuê hoặc mua dịch vụ phần mềm từ các công ty công nghệ chuyên nghiệp.

Nhóm thứ 2: chuyển đổi số hỗ trợ trong hoạt động mua bán, môi giới bất động sản. Đây chính là các Platform, các website bất động sản đang có rất nhiều trên thị trường. Có thể gọi đó là các công cụ hỗ trợ cho người làm bất động sản tốt hơn. Trong các công cụ trên thì có những công cụ đã ứng dụng nhiều công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, công nghệ AR/VR, Blockchain...

Trên thị trường hiện tại có nhiều web/App hỗ trợ xem quy hoạch rất tốt. Nhưng do quy hoạch của chúng ta thay đổi quá nhiều nên thông tin cập nhật không kịp.

Nhóm thứ 3: Chuyển đổi số trong kinh doanh và đầu tư bất động sản.

So với việc đầu tư bất động sản truyền thống thì thông qua các nền tảng công nghệ đã xuất hiện rất nhiều mô hình đầu tư bất động sản mới như: Đầu tư vào bất động sản chia nhỏ, đầu tư mua chung bất động sản, đầu tư vào khoản vay bất động sản số... Các loại chuyển đổi số này đa số dùng công nghệ Blockchain để tạo ra các Token và sau đó đưa lên các sàn hoặc website để kêu gọi các nhà đầu tư.

Một bất động sản có thể sẽ được chia nhỏ thành nhiều “Token” nhất định và bán cho nhiều người trên thị trường. Qua theo dõi trên thị trường thì đến thời điểm hiện tại, các Startup vẫn chưa thể thành công mảng này là do nhà đầu tư chưa tin tưởng để tham gia và chúng ta chưa hoàn thiện được hành lang pháp lý để đảm bảo cho nhà đầu tư khi tham gia đầu tư vào mô hình này.

Có thể khẳng định chuyển đổi số đã làm thay đổi cách giao dịch bất động sản rất nhiều. Chắc chắn sẽ có nhiều ứng dụng tiếp tục được phát triển, hoàn thiện để tăng khả năng cạnh tranh, hiệu quả hoạt động, cắt giảm chi phí. Nó cũng giúp minh bạch thị trường bất động sản, giúp nhà đầu tư nhận định chính xác hơn khi ra quyết định. Các doanh nghiệp chậm đổi mới, kém hiệu quả sẽ dần bị đào thải, nhất là trong giai đoạn khó khăn, khủng hoảng. Đặc biệt, môi trường làm việc dần thay đổi từ phương pháp làm việc trực tiếp sang làm việc online nên cần có sự thay đổi lớn trong các ứng dụng phần mềm cho công việc của nhà môi giới.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: