Sự kiện hot
5 tháng trước

Bắc Giang thông qua Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Thái

HĐND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Nghị quyết thông qua Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, tỷ lệ 1/2.000.

Theo đó, phân khu xây dựng KCN Mỹ Thái thuộc địa giới hành chính của xã Mỹ Thái, thị trấn Vôi và xã Dương Đức (Lạng Giang). Phía Bắc, giáp khu dân cư và cánh đồng thôn Chi Lễ, thôn Cầu Trong, xã Mỹ Thái; phía Nam, giáp khu dân cư các thôn Chi Lễ, Cầu Ngoài, Cầu Trong, xã Mỹ Thái; phía Đông giáp cánh đồng thôn Thượng, xã Mỹ Thái và tổ dân phố Hoành Sơn, thị trấn Vôi.

Bắc Giang phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp rộng 160ha | Tạp chí điện tử  thương gia
Bắc Giang thông qua Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Thái.

Diện tích KCN gần 160 ha, trong đó, diện tích đất xã Mỹ Thái hơn 153 ha; xã Dương Đức hơn 1,1 ha; thị trấn Vôi hơn 5,3 ha. Đây là KCN tổng hợp đa ngành, có công nghệ hiện đại, tiên tiến, chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất và lắp ráp; có tính chất kỹ thuật cao, thân thiện với môi trường như: Tin học, phần mềm; chế biến sâu nông sản, thực phẩm đồ ăn, đồ uống; dược, thiết bị y tế…

Khu vực nhà máy sản xuất diện tích chiếm khoảng 60% tổng diện tích KCN với khoảng 95 ha. Các lô đất xây dựng nhà máy công nghiệp được bố trí trên cơ sở mạng lưới giao thông đã được xác định; được quy hoạch linh hoạt nhằm bảo đảm cho việc chia ra hoặc ghép lại để phù hợp với yêu cầu của từng loại hình công nghiệp hoặc quy mô, dây chuyền công nghệ của các doanh nghiệp và quy hoạch thành các nhóm ngành sản xuất công nghiệp sạch, ít ô nhiễm môi trường và dây chuyền sản xuất có công nghệ cao...

Ngoài hệ thống giao thông đồng bộ với các đường trục chính kết nối với hệ thống giao thông đối ngoại, hạ tầng KCN Mỹ Thái còn bố trí các đường nhánh kết nối đường trục chính vào các lô đất công nghiệp và các khu bãi đỗ xe của KCN. Giao thông được tổ chức dạng mạng đường vòng, với các nút giao thông có bán kính quay bảo đảm tiêu chuẩn, thuận lợi cho các phương tiện xe lưu thông có kích thước lớn vận chuyển hàng hóa.

KCN bố trí 3 bãi đỗ xe trên trục giao thông chính. Hạ tầng cấp nước sạch, thoát nước thải, giải pháp cấp điện, thông tin liên lạc, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường được xây dựng đồng bộ.

Những hạng mục chính được ưu tiên đầu tư xây dựng gồm: Khu hành chính, dịch vụ, kho, nhà xưởng sản xuất; hệ thống giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, cấp điện, thông tin liên lạc và khu xử lý nước thải.

Được biết, Bắc Giang hiện đã quy hoạch 6 Khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích gần 1.400 ha, trong đó có 4 KCN đã được đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương đối đồng bộ và đang thu hút đầu tư gồm các KCN: Đình Trám; Quang Châu; Vân Trung; Song Khê – Nội Hoàng và 2 KCN đã được phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết là Việt – Hàn và KCN Hòa Phú.

Ngoài các KCN, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 40 cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 1.384 ha. Các cụm công nghiệp này đã thu hút 186 dự án đầu tư; trong đó 176 dự án đã đi vào hoạt động, 10 dự án đang triển khai.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: