Sự kiện hot
2 năm trước

Bản tin tiêu dùng ngày 20/11: Tôm càng xanh cỡ đại rẻ khó tin, khách mua ngán ngẩm lắc đầu

Hôm nay (20/11) giá vàng lao dốc ở cả thị trường thế giới và trong nước, cùng với đó giá lợn hơi điều chỉnh từ 1.000 - 3.000 đồng/kg; Tôm càng xanh size 7-8 con/kg được quảng cáo tươi ngon chỉ có giá 189.000 đồng được rao bán tràn ngập chợ mạng, khách hàng ngán ngẩm khi thưởng thức.

Giá vàng SJC tụt ngưỡng 61 triệu đồng/lượng

Sáng sớm 20/11, giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc mạnh mẽ. Trên goldprice, 5 giờ 50 phút (giờ Việt Nam), giá vàng đang ở mức 1,846.02 USD/ ounce; giảm tới 0,73%.

Trong phiên giao dịch chiều qua, giá vàng giao ngay tăng 0,16% lên 1.860,6 USD/ounce vào lúc 18 giờ (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,17% lên 1.864,55 USD/ounce. Tuy nhiên, đến tối, giá vàng giảm nhẹ về 1.859 USD/ ounce rồi bất ngờ giảm sốc vào sáng sớm 20/11. 

Trong khi giá vàng thế giới đang lao dốc mạnh thì giá vàng trong nước cũng ghi nhận mức giảm sốc. Chốt phiên giao dịch chiều qua, giá vàng SJC tại nhiều hệ thống kinh doanh vàng giảm mạnh từ 800.000 đồng đến 1.250.000 đồng/lượng. Đây được coi là mức giảm sâu nhất từ đầu tháng đến nay. 

Theo đó, tại DOJI chi nhánh Hà Nội, giá vàng bán lẻ đang ở mức 59,9 triệu đồng/lượng mua vào; 60,9 triệu đồng/lượng bán ra.

 DOJI chi nhánh TP Hồ Chí Minh niêm yết giá vàng bán lẻ ở mức 60 triệu đồng/ lượng mua vào; 60,9 triệu đồng/ lượng bán ra.

CTY TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC đang niêm yết giá vàng SJC ở mức 60,1 triệu đồng/ lượng mua vào; 60,8 triệu đồng/ lượng bán ra.

Hơn một tuần qua, giá vàng trong nước đã chứng kiến mức tăng mạnh mẽ, có thời điểm giá vàng SJC đã vượt ngưỡng 62 triệu đồng/ lượng, tiến sát tới đỉnh giá lập được cách đây hơn một năm (vào tháng 8/2020). Tuy nhiên ngưỡng giá này chỉ duy trì được trong vài phiên giao dịch rồi nhanh chóng sụt xuống.

Việc giá vàng trong nước liên tục tăng giá đã kéo sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới có thời điểm lên tới hơn 10 triệu đồng/ lượng. Tuy nhiên, với việc giá vàng giảm trong phiên giao dịch chiều qua, đã thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới xuống còn gần 10 triệu đồng/ lượng.

Giá lợn hơi điều chỉnh từ 1.000 - 3.000 đồng/kg

Tại khu vực miền Bắc, giá thu mua điều chỉnh tăng rải rác.

Theo đó, sau khi tăng 2.000 đồng/kg, thương lái tại Tuyên Quang và Lào Cai lần lượt giao dịch với giá 42.000 đồng/kg và 45.000 đồng/kg.

Các tỉnh thành còn lại không ghi nhận thay đổi mới về giá trong ngày hôm nay.

Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 41.000 - 45.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, thị trường lợn hơi điều chỉnh từ 1.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg.

Cụ thể, tỉnh Thừa Thiên Huế nhích nhẹ một giá lên mức 44.000 đồng/kg. 

Thương lái tại Quảng Bình hiện đang thu mua với giá cao nhất khu vực là 47.000 đồng/kg. 

Ở chiều ngược lại, Quảng Trị điều chỉnh giao dịch xuống còn 44.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg. 

Hiện tại, giá thu mua lợn hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 44.000 - 47.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, thị trường lợn hơi hôm nay tăng giảm trái chiều. 

Hiện tại, cùng giảm 2.000 đồng/kg gồm có hai tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng. Giá thu mua được điều chỉnh về chung mức 44.000 đồng/kg. 

Trái lại, tỉnh Bến Tre sau khi tăng 2.000 đồng/kg, hiện đang thu mua lợn hơi với giá 42.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. 

Giá lợn hơi khu vực miền Nam hôm nay đang dao động trong khoảng 42.000 - 46.000 đồng/kg.

Tôm càng xanh cỡ đại rẻ khó tin, khách mua ngán ngẩm lắc đầu

Trên "chợ mạng" gần đây, tôm càng xanh được các tiểu thương rao bán rất nhiều, với giá chào bán “siêu ưu đãi” xưa nay chưa từng có. Vì thế, hầu hết các gian hàng đều đông khách.

Anh Khánh, chủ một cửa hàng bán hải sản online ở Đội Cấn, Hà Nội chia sẻ, anh cũng đang bán tôm càng xanh, giá chỉ từ 130.000 tới 190.000/kg, tùy từng cỡ tôm. Vì vận chuyển đường xa nên tôm được ướp đá, nhưng đi trong ngày nên bảo đảm vẫn tươi ngon, chắc thịt.

Anh Khánh cho biết, trước đây cửa hàng anh ít bán tôm càng xanh vì loại tôm này đắt đỏ. Size tôm nhỏ từ 15-20 con/kg giá đã 350.000 - 370.000 đồng, size Vip từ 7-8 con/kg giá 550.000 - 600.000 đồng, thậm chí có thời điểm giá tôm lên tới bạc triệu nên mỗi ngày anh chỉ bán được vài cân.

Khi nào giá tôm lên cao quá, anh chị còn không dám nhập vì sợ không bán được lại phải ăn chống ế rồi bù lỗ.

Tuy nhiên, thời điểm này tôm càng xanh giảm giá sâu, chỉ bằng 1/3, 1/4 mức giá trước đó.

Nguyên nhân khiến giá tôm càng xanh giảm sâu chủ yếu là do ảnh hưởng của dịch bệnh, tôm không xuất đi được. Cộng thêm người dân trong nước cũng tiết kiệm chi tiêu khiến người nuôi tôm buộc phải xuống giá”.

Cụ thể, giá tôm càng xanh cỡ 15 - 20 con/kg giá 130.000 đồng, 10 - 12 con/kg giá 160.000 đồng, 7-8 con/kg giá 190.000 đồng. Tôm nhà anh nhập về trong ngày, khách mua đông nên bán ngày nào hết ngày đó, hầu như không có hàng tồn.

Tuy nhiên, phía người mua phản ánh, chất lượng của tôm càng xanh giá rẻ thật sự không được đúng chuẩn như lời quảng cáo của các chủ cửa hàng.

Chị Thanh ở Hoàng Mai, Hà Nội, kể, thấy trên mạng rao bán tôm càng xanh giá rẻ bao ngon, thịt chắc, ngọt mềm nên chị mua 2kg cỡ lớn, mỗi cân 9 con giá 180.000 đồng/kg về hấp cho các con. Lúc nhận, tôm đã được ướp đá nhìn cũng ngon mắt, tuy nhiên khi hấp lên thịt tôm không săn chắc như lời quảng cáo mà còn bị óp, xốp. Có con bóc ra ruột còn đúng bằng ngón tay út.

"Ăn xong, vợ chồng tôi bảo nhau đúng là cú lừa, tiền nào của ấy, giá rẻ không dễ mua được đồ ngon. Trước đây, tôm càng xanh dù cỡ nhỏ 15 con/kg giá đã gần 500.000 đồng/kg nhưng thịt chắc, thơm ngọt chứ không giống loại tôm giá rẻ này”, chị Thanh nhận xét.

Quán bán đặc sản 'rồng đất', 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội

Hà Nội tuy không phải là nơi có vùng thu hoạch rươi nhưng từ nhiều đời nay, chả rươi vẫn được xem là một đặc sản của mảnh đất này.

Người Hà Nội có nhiều cách chế biến món rươi khác nhau, nào kho măng khế, nào nấu canh cải cay, nào nướng lá lốt... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món chả rươi.

Những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10 Âm lịch, vào giờ cuối chiều, nếu lang thang quanh các con phố cổ, không khó để thực khách bắt gặp mùi thơm đặc trưng, kích thích giác quan của chả rươi.

Khác hẳn với vẻ ngoài gây sợ, nhơn nhớt và mùi tanh không dễ chịu, sau khi chế biến, chả rươi lại mang hương vị quyến rũ, trở thành món ăn đầy tinh tế, cầu kì ở đất Hà thành.

Một trong những quán chả rươi lâu năm, đắt khách nhất Hà Nội nằm ở ngay đầu con phố Hàng Chiếu (Hoàn Kiếm, Hà Nội), cạnh di tích lịch sử nổi tiếng Ô Quan Chưởng. Quán rươi này đã mở ngót nghét 30 năm nay.

Mùa rươi, cứ khi trời nhập nhoạng tối, quán lại tấp nập khách ra khách vào, có khi còn phải xếp hàng chờ đợi. Mà xếp hàng chờ đợi mua chả rươi thì chẳng dễ chịu gì khi mùi thơm nức cứ tỏa ra từ góc bếp nhỏ, khiến thực khách mong ngóng thưởng thức.

Theo chia sẻ  của chủ cửa hàng, món chả rươi được làm từ các gia vị chủ yếu là rươi, rau thì là, trứng, hành, vỏ quýt, thịt lợn, mì chính, tiêu. Trong đó, riêng phần vỏ quýt được xem là yếu tố tạo "điểm nhấn" cho món chả rươi của gia đình này.

Quýt được chọn kỹ lưỡng, mua về từ Lạng Sơn, là loại có mùi thơm dễ chịu. Cả gia đình sẽ tỉ mỉ bóc quýt lấy vỏ rồi sơ chế, bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.

Hiện tại quán bán nhiều loại chả rươi giá dao động từ 15 - 70 nghìn/chiếc, có loại đặc biệt từ 170 - 220 nghìn/chiếc.

Loài sâu bướm đắt hơn tôm hùm

Sâu Mopane là món ăn đặc sản của người dân ở vùng Zimbabwe, Nam Phi. Loài sâu này còn được gọi là loài sâu bướm Hoàng Đế. Vì sở thích ăn lá cây Mopane nên người dân đặt tên gắn liền với món ăn ưa thích của chúng.

Trên Amazon, sâu Mopane sấy khô được bán với giá 0,6 USD/g. Tính ra, 1kg sẽ có giá khoảng 600 USD (tương đương 13,5 triệu đồng).

Dù giá rất đắt nhưng sâu bướm Hoàng Đế vẫn được nhiều người săn lùng vì có thể chế biến thành món ăn bổ dưỡng. 

Người dân Nam Phi thường thu hoạch sâu Mopane sau bão. Khi sâu bướm trưởng thành, họ thường bắt chúng bằng tay. Trước khi chế biến, người ta vắt sạch chất nhờn màu nâu trong con sâu và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi phơi khô có thể ăn được luôn, vị ị của chúng giống như khoai tây chiên muối và rất giòn. Sâu Mopane Nam Phi được cho là có hàm lượng protein gấp đến 3 lần thịt bò. Bên cạnh đó, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác cho cơ thể như kali, natri, canxi.

Hương Trà (t/h)

Theo KTĐU

Từ khóa: